Củ cải khô
-
Sau khi rửa sạch và thái thành các lát "mỏng như tờ giấy", củ cải được phơi trong 3 ngày 2 đêm, người dân làng cổ Đường Lâm thường phơi vào ban đêm để củ cải giữ được màu trắng, bán giá cao hơn.
-
Thời gian gần đây, chợ mạng thường xuyên bán loại củ cải khô (hay còn có cái tên mỹ miều mà nhiều người đặt đó là "nhân sâm của lòng đất") với gái 110-130 ngàn đồng/kg. Mặt hàng này có rất nhiều khách hỏi mua vì quá lạ miệng, ăn không ngấy ngán.
-
Để có được những cây củ cải trắng ngần, thơm ngọt, người dân Đầm Hà (Quảng Ninh) thường lựa chọn những vùng đất tơi xốp pha cát. Với lợi thế phù hợp về đất đai, khí hậu tại nơi đây nên những cây củ cải thường ít sâu bệnh và phát triển rất tốt, chỉ sau gần 3 tháng từ khi bắt đầu trồng là người nông dân đã có thể thu hoạch.
-
Với diện tích hơn 35ha trồng cây củ cải, xã Quảng Lợi là một trong những nơi trồng cây củ cải lớn nhất ở huyện Đầm Hà, Quảng Ninh. Không chỉ được học để nâng cao năng suất, người dân nơi đây còn được dạy nghề chế biến củ cải thành sản phẩm khô, nâng cao giá hàng chục lần.
-
Ngoài việc sử dụng củ cải như một món rau, người dân Đầm Hà còn chế biến thành nhiều sản phẩm khác, như: Củ cải khô, củ cải phên, củ cải muối... Sản phẩm này không chỉ tạo ra những món ăn ngon mà còn giúp nhiều hộ dân tăng thêm thu nhập, vươn lên thoát nghèo.