Củ riềng
-
Với diện tích trồng cây riềng đỏ hơn 85,2ha, năng suất bình quân đạt 60 tấn/ha, sản lượng hàng năm đạt hơn 5.100 tấn, mỗi năm người dân xã Công Liêm (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) có thu nhập hơn 40 tỷ đồng.
-
Vài năm trở lại đây, một số hộ dân đồng bào dân tộc Khmer xã Bàn Thạch, huyện Giồng Riềng (tỉnh Kiên Giang) trồng riềng để lấy ngó như một loại rau sạch. Cây riềng-một loại cây xưa nay trồng lấy củ làm gia vị đã giúp nhiều hộ dân nơi đây có thu nhập khá.
-
Củ riềng chứa các hoạt chất mang đặc tính kháng viêm nên rất có ích trong việc điều trị viêm khớp, thấp khớp, phong thấp, đau cơ bắp và giúp vết thương mau lành. Ngoài ra, riềng còn hỗ trợ điều trị chứng khó tiêu, giảm khó chịu do viêm loét dạ dày...
-
Riềng đã được chứng minh là loại thảo dược chống ung thư vượt trội, có tác dụng với nhiều loại ung thư khác nhau.
-
Đến với vùng đất Điện Biên, du khách sẽ được người dân nơi đây mời thưởng thức một món ăn mà chắc chắn nếm một lần sẽ khó lòng nào quên. Đó là những đặc sản được chế biến từ măng riềng.
-
Cây riềng là cây gia vị quen thuộc ở các làng quê nhưng biến riềng trở thành sản phẩm hàng hóa, mang lại nguồn thu ổn định gần 200 triệu đồng/năm cho gia đình thì ở huyện Vũ Thư hiện nay mới chỉ có vợ chồng anh Bùi Tiến Quảng, thôn An Lợi, xã Song Lãng (tỉnh Thái Bình).
-
Xưa nay, ở quê nhà nào cũng có một bụi riềng làm thứ gia vị, nhất là cho vào món thịt giả cầy, nhựa mận, nhưng trồng thành hàng hóa, cả làng cùng trồng thì chỉ có ở nơi này. Đó là thôn Cự Phú, xã Công Liêm, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Gần như cả làng, cả thôn nhà nào cùng trồng riềng với diện tích lên tới gần 30ha, mỗi ha riềng cho thu nhập lên tới 300 triệu đồng.
-
Giá củ riềng đang ở mức “chết đói”: 2.000-2.400 đồng/kg tại vườn. Vì thế, giá nhân công thu hoạch riềng cũng bọt bèo. Nhân công đào 1 kg riềng được trả công đúng bằng… viên kẹo: 1.400 đồng/kg.
-
Là gia vị vô cùng quen thuộc trong ẩm thực Việt nhưng ít ai biết tới công dụng chữa bệnh tuyệt vời của loại củ này.