Chủ đề nóng

Cung thủ giỏi nhất Mông Cổ suýt bắn chết Thành Cát Tư Hãn là ai?

Chủ nhật, ngày 29/11/2020 18:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đối thủ bắn Thành Cát Tư Hãn được sử sách ghi nhận có tài bắn cung giỏi nhất quân đội Mông Cổ thời bấy giờ.
Bình luận 0
Cung thủ giỏi nhất Mông Cổ suýt bắn chết Thành Cát Tư Hãn là ai? - Ảnh 1.

Triết Biệt (có nghĩa là mũi tên) là tướng của Thành Cát Tư Hãn Thiết Mộc Chân. Theo sách "Mông Cổ bí sử", Triết Biệt được hậu thế ghi nhận là cung thủ giỏi nhất của quân đội Mông Cổ lúc bấy giờ.

Cung thủ giỏi nhất Mông Cổ suýt bắn chết Thành Cát Tư Hãn là ai? - Ảnh 2.

Trước khi trở thành chiến tướng hàng đầu của Thành Cát Tư Hãn, Triết Biệt và Thành Cát Tư Hãn Thiết Mộc Chân là kẻ thù không đột trời chung.

Cung thủ giỏi nhất Mông Cổ suýt bắn chết Thành Cát Tư Hãn là ai? - Ảnh 3.

Theo sách "Mông Cổ bí sử", năm 1201, Thành Cát Tư Hãn dẫn binh đánh nhau với bộ tộc Tần Diệc Xích Ngột của Triết Biệt. Trong trận chiến, ông suýt bị Triết Biệt bắn chết. Khi bị bắt, Triết Biệt thừa nhận là người bắn tên, khiến Thành Cát Tư Hãn thán phục và tin dùng.

Cung thủ giỏi nhất Mông Cổ suýt bắn chết Thành Cát Tư Hãn là ai? - Ảnh 4.

Trận đánh nổi tiếng của Triết Biệt là bên bờ sông Kalka vào năm 1223. Dưới sự chỉ huy của ông, 20.000 quân Mông Cổ đã đánh tan 80.000 liên quân.

Cung thủ giỏi nhất Mông Cổ suýt bắn chết Thành Cát Tư Hãn là ai? - Ảnh 5.

Năm 1225, Triết Biệt cùng Tốc Bất Đài thực hiện cuộc hành quân hướng đến vương quốc Kievan Rus - chính là nước Nga, Ukraine và Belarus ngày nay. Sau chiến dịch thắng lợi, trên đường trở về, Triết Biệt bị ốm chết tại khu vực sông Imil, vùng Tarbagatai, khi ông còn khá trẻ.

Cung thủ giỏi nhất Mông Cổ suýt bắn chết Thành Cát Tư Hãn là ai? - Ảnh 6.

Hình ảnh của Triết Biệt về sau được nhà văn Kim Dung tiểu thuyết hóa trong "Anh hùng xạ điêu". Trong tác phẩm này, ông mang danh là thầy của Quách Tĩnh khi ở Mông Cổ.

 

Hà Sơn (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem