Chủ đề nóng

“Cưỡng chế" tài khoản chủ nhà xây trái phép, Sở Xây dựng TP.HCM… vừa đá bóng vừa thổi còi?

Thứ sáu, ngày 05/06/2020 09:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài biện pháp ngừng cấp điện, nước đối với công trình vi phạm xây dựng trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng còn triển khai buộc các ngân hàng phải cung cấp tài khoản các tổ chức, cá nhân xây nhà trái phép bị cưỡng chế tháo dỡ…
Bình luận 0
“Cưỡng chế" tài khoản chủ nhà xây trái phép, Sở Xây dựng TP.HCM có… vừa đá bóng vừa thổi còi? - Ảnh 1.

Một công trình xây dựng tráo phép bị cưỡng chế (Ảnh: IT)

Đây là những giải pháp mà Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất để thực hiện Chỉ thị 23 của Thành ủy về nâng cao hiệu quả quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. 

Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị cung cấp điện, nước triển khai thực hiện các biện pháp ngưng cấp điện, nước đối với công trình vi phạm xây dựng trên địa bàn.

Việc ngưng cấp điện, nước thực hiện trên cơ sở các điều khoản cam kết trong hợp đồng dịch vụ cấp điện, nước.

Theo Sở Xây dựng, việc ngừ  ng cấp điện, nước cho công trình xây dựng vi phạm là biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm, bởi trong trường hợp này điện, nước là phương tiện để chủ nhà xây dựng trái phép. 

Tuy nhiên, Sở Xây dựng cũng lưu ý các đơn vị áp dụng biện pháp này không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của các cá nhân, tổ chức khác.

Để triển khai biện pháp này, UBND TP.HCM đã có văn bản "khẩn" gửi Bộ Công thương. Tại văn bản này, UBND TP.HCM đánh giá: "Thành phố đã ghi nhận số lượng vụ việc vi phạm trật tự xây dựng do các sở, ban, ngành và UBND các quận huyện báo cáo đã có chiều hướng giảm. Nhưng không đáng kể, do chưa có quy định ngừng cung cấp dịch vụ điện đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, nên việc xử lý vi phạm còn gặp nhiều khó khăn".

Do đó, nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn TP xử lý triệt để các công trình vi phạm trật tự xây dựng. Xét đề nghị của Sở Công thương tại công văn số 2791/SCT-QLNN ngày 20/5, UBND TP,  kiến nghị Bộ Công thương hai nội dung.

Thứ nhất, bổ sung các điều khoản về ngừng cung cấp dịch vụ điện đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng vào trong hợp đồng mẫu mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt do Bộ Công thương ban hành.

Thứ hai, đối với các trường hợp mua bán điện phục vụ mục đích ngoài sinh hoạt, đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam bổ sung các điều khoản về ngừng cung cấp dịch vụ điện đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng vào hợp đồng mua bán điện.

Ngoài các giải pháp trên, Sở Xây dựng cũng đề nghị Cục Thuế TP và các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP có trách nhiệm phải cung cấp tài khoản của các tổ chức, cá nhân bị cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép khi những người có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế có yêu cầu.

Đồng thời, các tổ chức tín dụng có trách nhiệm phải chuyển số tiền mà người bị cưỡng chế phải nộp từ tài khoản của người bị cưỡng chế vào ngân sách nhà nước thông qua kho bạc.

Tuy nhiên, với giải pháp này, giới chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, nếu thật sự áp dụng thì Sở Xây dựng rõ ràng… "vừa đá bóng, vừa thổi còi".

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính nhận định: "Điều này là không ổn, tất cả những việc cưỡng chế, giữ tài sản phải thông qua tòa án chứ không thể nào mà Sở Xây dựng hay cơ quan hành pháp nào làm được chuyện đó". 

Bởi vì vấn đề này xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác; việc xâm phạm này có thể chính đáng nếu các dự án này làm sai luật, không có giấy phép nhưng vẫn được xây dựng thì chính quyền có thể áp tải những tài sản đó để đền bù cho những thiệt hại của xã hội.

"Thế nhưng chính quyền không thể nào tự làm điều này được, mà phải thông qua một án lệnh thì mới chính đáng, chứ vừa đá bóng vừa thổi còi là không được. Người thổi còi phải là tòa án, còn người đá bóng là chính quyền; chứ không thể nào làm cùng lúc 2 chuyện này được, vừa là tòa ra phán quyết, vừa là người thực hiện phán quyết là không ổn", ông Hiếu nhận định.

Còn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) chỉ nói ngắn gọn: "Tất cả đều phải theo luật thôi, mà hiện nay đã có Nghị định 139 rồi thì cứ thực hiện theo Nghị định này thôi, đâu có thể sáng tác gì thêm".

Quốc Hải
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem