Chủ đề nóng

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

PV (tổng hợp) Thứ tư, ngày 30/11/2022 16:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân qua đời ngày 30/11. Ông là chủ tịch Trung Quốc trong giai đoạn 1993-2003.
Bình luận 0
Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời - Ảnh 1.

Ông Giang Trạch Dân, cựu chủ tịch Trung Quốc. Ảnh: AFP

Tân Hoa xã cho biết ông Giang Trạch Dân, 96 tuổi, qua đời vào 12h13 ngày 30/11 tại Thượng Hải, do bệnh bạch cầu và suy đa tạng.

Giao diện website của Tân Hoa xã đã chuyển sang màu xám sau thông tin ông Giang Trạch Dân qua đời.

Thông báo được đưa ra trong bức thư gửi toàn Đảng Cộng sản Trung Quốc, toàn quân và nhân dân Trung Quốc, bày tỏ sự đau buồn về sự ra đi của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, dù được tận tình cứu chữa.

Ông Giang Trạch Dân đã không còn xuất hiện trước công chúng kể từ cuối năm 2019 do các dấu hiệu rõ ràng về sức khỏe yếu. Lần cuối cùng ông Giang Trạch Dân xuất hiện trước công chúng là vào ngày 1 tháng 10 năm 2019, khi ông cùng các nguyên lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc tham dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và một cuộc diễu binh đánh dấu sự kiện này.

Ông Giang Trạch Dân sinh ngày 17 tháng 8 năm 1926 tại Dương Châu, phía đông tỉnh Giang Tô. Có rất ít thông tin về gia đình ông. Năm 1946, ông gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc, một năm sau ông tốt nghiệp khoa kỹ thuật điện của một trong những trường đại học hàng đầu của đất nước - Đại học Giao thông (Thượng Hải). Đầu những năm 80, ông giữ các chức vụ cao cấp trong Ủy ban Nhà nước về Kiểm soát Xuất nhập khẩu và Đầu tư nước ngoài. Năm 1985, ông trở thành thị trưởng Thượng Hải, năm 1987, ông trở thành bí thư Thành ủy Thượng Hải của ĐCS Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem