Chủ đề nóng

Cựu đại tá Dương Tự Trọng bị tuyên phạt 15 tháng tù

Vũ Thị Hải Thứ năm, ngày 28/08/2014 08:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
TAND TP.Hải Phòng sáng nay (28.8) đã tuyên phạt cựu Phó giám đốc Công an TP.Hải Phòng Dương Tự Trọng 15 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”. Cộng với mức án bị tuyên trước đó, bị cáo Trọng phải chịu mức án 17 năm 3 tháng tù.
Bình luận 0

Sáng nay (28.8), HĐXX sơ thẩm TAND TP.Hải Phòng đã tiến hành xét xử cựu đại tá Dương Tự Trọng - nguyên Phó Giám đốc Công an TP.Hải Phòng, nguyên Cục phó Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an về tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" đối với hành vi bao che, không chỉ đạo truy bắt Đồng Xuân Phong là tội phạm do Công an TP.HCM ra quyết định truy nã toàn quốc. 

Ông Dương Tự Trọng (SN 1961, HKTT tại quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) là đối tượng từng tổ chức cho anh trai là Dương Chí Dũng - nguyên Chủ tịch HĐQT TCty Hàng hải Việt Nam trốn đi nước ngoài.

 
Dương Tự Trọng tại phiên tòa. Ảnh: VOV

Cựu đại tá công an Dương Tự Trọng đang thi hành án về tội "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài" tại Trại giam B14 Bộ Công an.

Luật sư Nguyễn Đình Hưng (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo Dương Tự Trọng.

>>  Thanh Văn - 1 ngày sau “cú sốc” thu sai hơn 90 tỷ đồng

>>   Làng người Việt bình yên sau lệnh nhập ngũ

Theo cáo buộc của VKS, hành vi của bị cáo Dương Tự Trọng đã phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tội danh và hình phạt quy định tại khoản 1, Điều 281, Bộ luật Hình sự. Theo đó, khung hình phạt cho tội danh của cựu đại tá công an từ cải tạo không không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử tại phiên tòa, tuy không nhận mình phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, vì Dương Tự Trọng cho rằng đã luôn đôn đốc cấp dưới, trong đó có Phòng Truy nã tội phạm làm tốt nhiệm vụ, nhưng Trọng lại khẳng định: "Sơn và Phong khai thế nào tôi không biết. Nhưng nếu tòa nói anh em khai thế nào tôi thừa nhận như thế. Tôi biết hành vi đưa anh mình đi là sai, nhưng hoàn cảnh lúc đó khiến tôi không có lựa chọn khác. Lúc tôi nhờ Sơn, tôi không biết người đó là Phong, tôi cũng không biết Phong đang có lệnh truy nã, nhưng kể cả nếu tôi có biết, tôi cũng vẫn sử dụng. Vì tôi là người chứ không phải cỗ máy".

Khi được tòa hỏi, vậy khi nào bị cáo biết Phong là đối tượng truy nã, Dương Tự Trọng nói, về nguyên tắc thì Trọng phải biết khi nhận được báo cáo của phòng chức năng nhưng do danh sách đối tượng truy nã trong các báo cáo thường rất nhiều (khoảng 600-700 đối tượng) nên Trọng không để ý, Trọng chỉ biết Phong là đối tượng truy nã khi Phong đã đưa Dương Chí Dũng sang Campuchia qua thông tin của anh em ngoài xã hội cho biết.

Nói lời sau cùng, bị cáo Dương Tự Trọng khẳng định dù mức án thế nào cũng chấp nhận, không kháng cáo.

Bác đề nghị đình chỉ vụ án của luật sư bảo vệ bị cáo, tòa tuyên phạt bị cáo Dương Tự Trọng 15 tháng tù. Cộng với mức án bị tuyên trước đó, bị cáo Trọng phải chịu mức án 17 năm 3 tháng tù.

Theo cáo trạng, từ năm 2001-2002, Dương Tự Trọng khi đó là Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hải Phòng đã có quan hệ thân thiết với Đồng Xuân Phong - cán bộ Đội chống buôn lậu, Cục Hải quan TP.Hải Phòng. Ngày 18.8.2009, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Đồng Xuân Phong về tội buôn lậu. Do Phong bỏ trốn, này 16.10.2009, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định truy nã toàn quốc. Quyết định này được gửi tới phòng cảnh sát hình sự công an các tỉnh, thành trong cả nước, trong đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hải Phòng nhận được quyết định trên vào ngày 5.11.2009. Ngoài việc gửi quyết định, Công an TP.HCM còn cử cán bộ trực tiếp phối hợp với Công an TP.Hải Phòng để truy bắt Đồng Xuân Phong nhưng không bắt được, mặc dù thời gian này Phong thường xuyên có mặt tại Hải Phòng.

Ngày 22.4.2011, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP.Hải Phòng có báo cáo về việc rà soát đối tượng truy nã có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, trong đó có Đồng Xuân Phong, gửi đến Dương Tự Trọng khi đó là Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Phòng, nhưng Trọng không có ý kiến chỉ đạo, cũng không tổ chức triển khai lực lượng tiến hành truy bắt theo chức năng nhiệm vụ được giao. Ngày 17.5.2012, sau khi nhận được thông báo của anh trai  Dương Chí Dũng về việc đang bị Cơ quan CSĐT Bộ Công n khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam, Trọng đã chỉ dẫn Dũng về nhà bạn gái của Trọng để trốn và chờ người của Trọng đến đón. Sau đó, ngày 18.5.2012, Trọng yêu cầu Đồng Xuân Phong thông qua Vũ Tiến Sơn (khi đó là Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an Hải Phòng) cùng phối hợp để tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem