Chủ đề nóng

Đã có hướng dẫn chi tiết việc thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ 1/7

Thứ bảy, ngày 12/06/2021 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ 1/7, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ được thu hồi khi công dân thực hiện đăng ký tách hộ, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú...
Bình luận 0

Mới đây Bộ Công an đã ban hành Thông tư 55/2021 (có hiệu lực kể từ 1/7) thay thế Thông tư 35/2014 về quy định chi tiết một số điều của luật Cư trú.

Luật cư trú 2020 được cho là có nhiều đột phá trong phương thức quản lý dân cư khi đã chính thức bỏ quản lý người dân bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và thay vào đó là quản lý bằng dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tại khoản 2 Điều 26 Thông tư 55/2021 quy định rõ: Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, tách hộ, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, xóa đăng ký tạm trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp; thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của luật Cư trú và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Ngoài ra, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm chuyển sổ hộ khẩu đã thu hồi kèm hồ sơ đăng ký cư trú vào tàng thư hồ sơ cư trú và bảo quản, lưu trữ sổ tạm trú đã thu hồi theo quy định.

Như vậy, để hướng dẫn cụ thể cho khoản 3 Điều 38 luật Cư trú 2020 thì kể từ 1/7 khi công dân thực hiện các thủ tục về cư trú như đã liệt kê ở trên thì cơ quan công an sẽ tiến hành thu hồi sổ hộ khẩu và sổ tạm trú để điều chỉnh thông tin trong dữ liệu quốc gia về dân cư.


ĐẶNG LÊ (plo.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem