Chủ đề nóng

"Đã mắt" với những ngôi nhà phủ cỏ xanh siêu đẹp chưa từng có

Thứ sáu, ngày 24/06/2016 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngôi nhà có mái ngói xanh cỏ và hoa không chỉ giúp duy trì nhiệt độ mát mẻ bên trong nhà mà còn mang lại vẻ đẹp khiến bất kỳ ai cũng phải ao ước một lần được sống dưới những vòm mái ấy.
Bình luận 0

Ngôi nhà ở Hofskirkja, Iceland.

Mái nhà xanh của cây cỏ có thể là hiện tượng mới ở nhiều nơi nhưng người dân vùng Scandinavi đã trồng cây xanh trên mái nhà của họ hàng trăm năm nay. Một số mái có hoa lẫn với cỏ xanh tạo thành một khu vườn xanh tươi tốt, giúp duy trì ổn định nhiệt độ bên trong nhà: mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Tại Công viên Quốc gia Vatnajökull, Iceland.

Thjorsardalur, Iceland.

Mái nhà xanh đã trở thành một truyền thống lâu đời ở khu vực này. Nó bắt đầu có mặt từ thời Trung Cổ và thời đại của người Viking với các ngôi nhà mái cỏ, sau đó phổ biến nhiều nơi vùng Scandinavi cho đến thế kỉ thứ 18. Sự xuất hiện của mái ngói trong thị trấn đã dần dần thay thế nhà mái cỏ vào giữa thế kỉ 19, trừ một số khu vực xa xôi và hẻo lánh.

Ở Renndølsetra, Na Uy.

Skalholt, Iceland.

Một ngôi nhà nữa ở Na uy.

Glaumbaer, Iceland.

Khi sắt và các vật liệu công nghiệp phổ biến thì những mái nhà cỏ truyền thống gần như biến mất. Tuy nhiên, các quốc gia vùng Scandinavi đã nổ lực để làm sống lại truyền thống cũ. Sự phục sinh của các mái nhà màu xanh lá cây xuất hiện dần tại các bảo tàng ngoài trời, các khu nghỉ dưỡng trên núi, các nhà nghỉ mát… Nhiều tổ chức văn hóa và thương mại cũng đã tích hợp mái nhà truyền thống vào thiết kế của mình như một sự thay thế cho vật liệu hiện đại. Từ năm 2000, Hội đồng mái nhà xanh Scandinavi lại tìm ra một ngôi nhà đẹp nhất trong khu vực để trao giải thưởng.

Làng Saksun, Streymoy, quần đảo Faroe.

Torshavn, quần đảo Faroe.

Một nhà thờ ở Funningur, quần đảo Faroe.

Mikladalur, quần đảo Faroe.

Thác nước Kvednafossen, Na uy.

Geiranger, Na uy.

Skjolden, Na uy.

H. N (Bored Panda/ Dân trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem