Chủ đề nóng

Đà Nẵng cưỡng chế hàng chục người không chịu lên bờ tránh bão, mực nước đã mấp mé bờ sông Hàn

Đình Thiên Thứ ba, ngày 27/09/2022 21:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là thông tin do ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cung cấp tại cuộc họp Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4 vừa kết thúc tối 27/9.
Bình luận 0

Lúc18 giờ 30 ngày 27/9, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4, báo cáo tình hình với Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết: Thành phố tiên liệu sẽ có gió to, sóng lớn ở các khu vực dân cư có mặt tiền là biển. Chính vì vậy, đầu giờ tối chính quyền cơ sở các khu vực này đã tiếp tục thực hiện sơ tán thêm một số lượng dân cư sau số hộ dân đã di dời trước đó.

“Khu vực phía miền núi thì cơ bản đã an toàn. Nhưng một trong những khó khăn mà Đà Nẵng sẽ gặp phải, khi dự báo khoảng 22 giờ bão sẽ đổ bộ, đúng vào lúc triều cường lên cao, trong khi mực nước đã mấp mé bờ sông Hàn. Nếu điều này xảy ra thì khu vực này thiệt hại rất lớn. Chính vì vậy thành phố đã nhanh chóng cho di dời thêm các hộ dân ở khu vực ven sông, ven biển vào sâu bên trong để đảm bảo an toàn cho người dân phía sau các dãy nhà, khách sạn ven biển”, ông Quảng cho biết.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng cho hay, đến 18 giờ hôm nay tàu thuyền miền Trung và cả thành phố đã hoàn thành việc tập kết vào âu thuyền Thọ Quang và các khu vực trú tránh theo đúng quy định. Khó khăn nhất là vẫn còn một số thuyền viên còn bám trụ ở lại vì sợ mưa lớn sẽ gây đắm tàu.

Đà Nẵng cưỡng chế hàng chục người không chịu lên bờ tránh bão, mực nước đã mấp mé bờ sông Hàn - Ảnh 2.

Cuộc họp Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 diễn ra trong đêm 27/9. Ảnh: Đình Thiên

Theo Bí thư Đà Nẵng, trong khu vực Âu thuyền Thọ Quang có gần 100 người, ở Đồng Nò có 34 người. Trước lo lắng chính đáng này, ngành chức năng gia hạn thời gian và hỗ trợ ngư dân trong công tác xử lý nước ngập vào tàu. Nhưng khi xử lý xong thì ngay lập tức ngư dân sẽ phải rời tàu đến nơi trú ẩn. Nếu không đi sẽ kiên quyết cưỡng chế, vì tính mạng của con người là quan trọng nhất.

“Riêng 34 người ở Đồng Nò đã được cưỡng chế lên bờ vào lúc 19 giờ hôm nay. Ngoài hỗ trợ xử lý đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, thành phố chuẩn bị chu đáo nơi ăn chốn ở cho ngư dân địa địa phương cũng như các tỉnh thành. Cùng với việc cưỡng chế các thuyền viên không chấp hành, cơ quan chức năng sẽ lập biên bản vụ việc để truy cứu trách nhiệm của chủ tàu nếu để thuyền viên của mình quay trở lại, bất chấp tính mạng để bảo vệ tài sản”, ông Quảng cương quyết, đồng thời thông tin thành phố đã đề nghị Quân khu 5 và các cơ quan cấp Trung ương đóng tại địa bàn phối hợp hỗ xử lý khi có các tình huống bất ngờ xảy ra

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đánh giá cao sự sâu sát của Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng đồng thời cho rằng những giải pháp mà thành phố đưa ra là rất sát với thực tiễn, ở mức cao hơn so với cảnh báo bão, như phương châm “chuẩn bị không hối tiếc” mà Ban Chỉ đạo tiền phương đã đưa ra.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem