Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Hoãn phiên tòa xét xử vụ án cha chỉ định thầu cho con trai

Đình Thiên Thứ tư, ngày 23/09/2020 10:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 23/9, Tòa án nhân dân (TAND) TP.Đà Nẵng đã đưa ra xét xử liên quan vụ án cha chỉ định thầu cho con gây xôn xao dư luận.
Bình luận 0

Sáng 23/9, TAND TP.Đà Nẵng đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - Xây lắp và Kinh doanh nhà (VLXD-XL-KDN) Đà Nẵng. Các bị can gồm: Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Bường, Hoàng Cung Thượng Hiền là nguyên lãnh đạo tại công ty VLXD-XL-KDN.

Sau khi chủ tọa công bố quyết định mở phiên tòa thì đại diện của UBND TP.Đà Nẵng là nguyên đơn dân sự của vụ án vắng mặt. Bên cạnh đó, có tới 13/15 tổ chức liên quan và 24/35 cá nhân có nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt không lý do.

Trước những sự vắng mặt nêu trên, khi được chủ tọa phiên tòa hỏi, các bị cáo Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Bường và Hoàng Cung Thượng Hiền đã đề nghị hoãn phiên tòa. Ngoài ra, các luật sư của bị cáo cũng cho rằng, việc thiếu nguyên đơn là UBND TP.Đà Nẵng và các cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ liên quan không đảm bảo cho việc xét xử nên cũng có ý kiến đề nghị hoãn phiên tòa này.

Đà Nẵng: Hoãn phiên tòa xét xử vụ án cha chỉ định thầu cho con trai - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ án sai phạm ở công ty VLXD-XL-KDN Đà Nẵng tại phiên tòa sáng 23/9. Ảnh: Đình Thiên

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.Đà Nẵng cũng có ý kiến đề nghị hoãn phiên tòa và bổ sung việc triệu tập thêm các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Tại phiên tòa này, luật sư của bị cáo Hoàng Cung Thượng Hiền đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền thay đổi biện pháp ngăn chặn với thân chủ khi bị cáo Hiền đang bị bệnh. Đặc biệt, đại diện luật sư của các bị cáo đã đề nghị TAND TP.Đà Nẵng xem xét lại tư cách của UBND TP.Đà Nẵng là "nguyên đơn dân sự" hay là "bị hại" trong vụ án này.

Trước các đề nghị nêu trên, chủ tọa phiên tòa đã ghi nhận và cho biết sẽ xem xét theo quy trình của pháp luật và tuyên bố hoãn phiên tòa sáng nay và sẽ đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Theo cáo trạng, năm 2010, Công ty VLXD-XL-KDN Đà Nẵng được UBND TP.Đà Nẵng giao nhiệm vụ và Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng ủy quyền thực hiện quản lý, điều hành Dự án Công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) từ khâu chuẩn bị đầu tư cho đến khi nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào sử dụng.

Trong quá trình thực hiện dự án, Nguyễn Tuấn Anh - Tổng Giám đốc, Nguyễn Văn Bường - Phó Tổng Giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền - Trưởng Phòng dự án tái định cư đã không thực hiện đúng các quy định trong xây dựng, bỏ qua giai đoạn khảo sát địa chất đối với Công trình Khu tái định cư Hòa Liên 3.

Không bàn giao kết quả khảo sát cho đơn vị thiết kế Công trình Khu tái định cư Hòa Liên 4 (giai đoạn 2) và biết rõ hồ sơ thiết kế của hai công trình nêu trên không có kết quả khảo sát và không căn cứ vào kết quả khảo sát địa chất nhưng vẫn nghiệm thu để đưa ra thi công, dẫn đến trong quá trình thi công đã gây sụt lún công trình.

Đà Nẵng: Hoãn phiên tòa xét xử vụ án cha chỉ định thầu cho con trai - Ảnh 2.

Nguyên đơn dân sự là UBND TP.Đà Nẵng cùng rất nhiều cá nhân, tổ chức liên quan vắng mặt trong phiên tòa sáng 23/9. Ảnh: Đình Thiên

Tổng thiệt hại gây ra cho các Công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 (giai đoạn 2) là hơn 9 tỷ đồng.

Theo kết luận của Thanh tra TP.Đà Nẵng trước đó, Công ty VLXD-XL-KDN Đà Nẵng đã thực hiện chỉ định thầu trái quy định đối với 5 gói thầu tư vấn giám sát thi công xây dựng, tư vấn lựa chọn nhà thầu với tổng giá trị hơn 3,4 tỷ đồng cho Công ty TNHH MTV TM-DV Thuận Anh do ông Nguyễn Tuấn Thanh (con ruột của ông Nguyễn Tuấn Anh) làm giám đốc.

Ngoài ra, bên mời thầu cũng thực hiện chỉ định thầu vượt hạn mức quy định đối với gói thầu xây dựng dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên 4 (giai đoạn 1). Giá gói thầu hơn 27,5 tỷ đồng trong khi hạn mức quy định là không quá 5 tỷ.

Thực hiện đấu thầu hạn chế đối với các gói thầu xây lắp các hạng mục san nền, giao thông, thoát nước của dự án khu TĐC Hòa Liên 3 và Hòa Liên 4 (giai đoạn 2). Giá các gói thầu này hơn 170 tỷ đồng, thuộc trường hợp phải đấu giá theo quy định.

Theo Viện kiểm sát nhân dân TP.Đà Nẵng, hành vi của các bị can Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Bường, Hoàng Cung Thượng Hiền đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" được quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 298 Bộ luật Hình sự.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem