Chủ đề nóng

Đà Nẵng thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt ở trường học, cơ sở giáo dục, y tế

Lam Hàn Thứ ba, ngày 26/07/2022 12:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch "Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố".
Bình luận 0

Ngày 26/7, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho hay, UBND thành phố vừa ban hành Kế hoạch số 136 về "Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng".

Theo đó, UBND TP.Đà Nẵng đặt ra mục tiêu trong năm 2022, 100% trường học, cơ sở giáo dục và 100% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán học phí, viện phí và các giao dịch khác.

Cụ thể, số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục đạt 25% và trong các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn đạt 30%; 50% trường học, cơ sở giáo dục và 50% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn sử dụng nền tảng số để chuyển đổi số trong quản lý, điều hành và cung cấp dịch vụ.

Đà Nẵng thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt ở trường học, cơ sở giáo dục, y tế
 - Ảnh 1.

Đà Nẵng luôn nằm trong top các địa phương dẫn đầu về cải cách hành chính công và mới đây là cuộc cách mạng chuyển đổi số. Ảnh: Đình Thiên

Mục tiêu đến năm 2025, số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và trong các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn đạt 75%; 100% trường học, cơ sở giáo dục và 100% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn sử dụng nền tảng số để chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, mục tiêu đến 2025, 100% bệnh viện, cơ sở y tế sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử trong khám, chữa bệnh; 100% trường học, cơ sở giáo dục triển khai dạy và học trực tuyến, áp dụng tối thiểu 20% nội dung chương trình đào tạo; 100% trường triển khai tuyển sinh trực tuyến đầu cấp dựa trên dữ liệu số.

Trong Kế hoạch số 136, UBND TP.Đà Nẵng cũng đề ra các giải pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề ra.

Về thực hiện thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong trường học, cơ sở giáo dục: Giải pháp đầu tiên là cần hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số trong trường học, cơ sở giáo dục.

Trong đó, Đà Nẵng xác định cần thực hiện đánh giá, lựa chọn các nền tảng số xuất sắc phục vụ chuyển đổi số giáo dục, hỗ trợ các trường học và cơ sở giáo dục thuê, mua sử dụng các giải pháp, nền tảng số giáo dục và hạ tầng, lưu trữ, đường truyền, kết nối mạng và ứng dụng triệt để công nghệ số, nền tảng số trong công tác quản lý, giảng dạy...

Đà Nẵng thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt ở trường học, cơ sở giáo dục, y tế
 - Ảnh 3.

Đà Nẵng thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt ở trường học, cơ sở giáo dục, y tế. Ảnh: DB

Ngoài ra, để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong trường học, cơ sở giáo dục, các đơn vị liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các trường học, cơ sở giáo dục phối hợp với tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán và các đơn vị liên quan để chấp nhận thanh toán học phí và phí dịch vụ giáo dục bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong đó, các trường học, cơ sở giáo dục và các ngân hàng, tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán thống nhất mẫu thông tin thanh toán không dùng tiền mặt đối với học phí và các khoản thu dịch vụ giáo dục...

Đối với các bệnh viện, cơ sở y tế, UBND TP.Đà Nẵng sẽ đánh giá, lựa chọn các nền tảng số xuất sắc phục vụ chuyển đổi số y tế, hỗ trợ, thúc đẩy các bệnh viện, cơ sở y tế thuê, mua sử dụng các nền tảng số y tế, trong đó chú trọng: nền tảng số quản lý bệnh viện, cơ sở y tế; nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; nền tảng quản lý đơn thuốc điện tử; nền tảng quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân...

Tiếp đến, sẽ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong bệnh viện, cơ sở y tế. Các đơn vị liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các bệnh viện, cơ sở y tế phối hợp với tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán và các đơn vị liên quan để chấp nhận thanh toán viện phí và phí dịch vụ y tế bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem