Chủ đề nóng

Đà Nẵng triển khai thí điểm xe đạp công cộng sử dụng bằng QRcode

Diệu Bình Thứ hai, ngày 13/03/2023 17:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 13/3, Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng cho biết, sẽ triển khai thí điểm trạm xe đạp công cộng sử dụng bằng QRcode trên địa bàn thành phố vào ngày 29/3.
Bình luận 0

Theo đó, có 61 trạm với khoảng 600 xe đạp được phân bổ trên khắp địa bàn 5 quận, trong đó: Hải Châu 32 trạm, Thanh Khê 5 trạm, Sơn Trà 16 trạm, Ngũ Hành Sơn 5 trạm và Cẩm Lệ 3 trạm.

Vị trí đặt trạm xe đạp công cộng đã được nghiên cứu lựa chọn ưu tiên gần trạm xe buýt để kết nối hệ thống vận tải hành khách công cộng, gần các điểm thu hút, đảm bảo cảnh quan đô thị, không gây cản trở người đi bộ, đảm bảo an toàn giao thông, nằm trên vỉa hè thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, phạm vi đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế.

Đà Nẵng triển khai thí điểm xe đạp công cộng sử dụng bằng QRcode - Ảnh 1.

Đà Nẵng sẽ triển khai thí điểm 61 trạm xe đạp công cộng với khoảng 600 xe đạp được phân bổ trên khắp địa bàn 0 quận, để phục vụ người dân và du khách. Ảnh: N.D

Xe đạp được thiết kế với hình thức bắt mắt, bền chắc, khung xe thiết kế phù hợp với cả nam và nữ, phù hợp với nhiều lứa tuổi và chiều cao của người sử dụng. Xe thiết kế có khóa chống mất cắp, chống tháo trộm các bộ phận của xe như ghi đông, yên xe, bánh xe, hộp xích…. Mỗi xe đạp được gắn một thẻ ID định danh, lắp đặt khóa thông minh, thiết bị định vị, thiết bị sạc và bộ thu năng lượng mặt trời.

Cước phí phải trả tương ứng với thời gian sử dụng xe (tính theo giờ hoặc theo ngày). Phương thức thanh toán là trực tuyến qua các ví điện tử Zalopay, MoMo, Payoo… Giá vé theo giờ là 5.000đ/30 phút; giá theo ngày là 50.000/ngày cho mỗi chuyến đi không quá 7,5 giờ (được tính từ lúc mở khóa xe cho tới lúc khóa xe lần cuối cùng).

Đà Nẵng triển khai thí điểm xe đạp công cộng sử dụng bằng QRcode - Ảnh 2.

Bảng hướng dẫn sử dụng xe đạp công cộng sử dụng QRcode. Ảnh: N.D

Sau một năm thí điểm, Sở GTVT Đà Nẵng sẽ có tổng kết, đánh giá, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định nhân rộng mô hình nếu dịch vụ xe đạp công cộng đạt hiệu quả, góp phần hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hướng tới một hệ thống giao thông xanh, bền vững.

Được biết, đây là dự án xe đạp công cộng đang được Sở GTVT chủ trì triển khai theo chủ trương của Hội đồng nhân dân thành phố và UBND thành phố Đà Nẵng về triển khai thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng trên địa bàn TP.Đà Nẵng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem