Món bò một nắng của nữ nhà báo ở Bình Thuận ngon tết không đủ hàng bán?
Đặc sản bò một nắng của nữ nhà báo Bình Thuận ngon cỡ nào mà khiến bao "đấng mày râu" si mê?
Bùi Phụ
Thứ tư, ngày 19/01/2022 13:08 PM (GMT+7)
Gần chục năm trở lại đây, ở vùng biển Phan Thiết (Bình Thuận) bất ngờ nổi tiếng với món bò một nắng, khiến "đấng mày râu" rất thích khi nhâm nhi với bia ướp lạnh.
Điều bất ngờ là người chế biến món này lại là nữ nhà báo Vũ Hương Giang phóng viên kỳ cựu của Đài phát thanh truyền hình tỉnh Bình Thuận.
Trao đổi với Dân Việt, nữ nhà báo Hương Giang cho biết, do thường đi dự các sự kiện và thấy các “đấng mày râu” thích nhâm nhi những món mặn mặn với bia ướp lạnh, thế là chị tìm tòi học hỏi cách làm món bò một nắng.
Chị Hương Giang chia sẻ: để miếng bò một nắng mềm, chị thường đặt hàng thịt tươi ở mối quen và chỉ lấy thịt ở vị trí giữa bộ phận nách và vai con bò. Phần thịt này không lẫn gân và mỡ nên mềm. Sau đó, chị cắt bò ra thành từng miếng to bằng bàn tay theo thớ thịt dọc để bò không bị dai rồi ướp với 13 loại gia vị có trong tự nhiên gồm các loại rễ, hạt, củ, quả và đặc biệt sả tươi, ớt đỏ bằm nhuyễn trong thời gian từ 4 - 5 giờ. Trung bình khoảng gần 2kg thịt bò tươi, chị chế biến thành khoảng 1kg bò một nắng thành phẩm.
“Bí quyết ở chỗ là mình đợi thời điểm nắng gắt, mới đem thịt bò đã ướp ra phơi giữa trưa thì bò sẽ thơm, ăn rất đậm đà. Đặc biệt, không bao giờ tôi mua ớt và tỏi xay sẵn mà tôi chọn mua khi còn tươi về nhà rửa sạch rồi phơi qua nắng sau đó mới xay nhuyễn nên mùi vị hấp dẫn và đặc trưng riêng…”, chị Hương Giang bật mí.
Để có đủ thịt bò bán cho "thượng đế", hàng ngày, chị Hương Giang phải thức dậy từ 4h sáng thực hiện các công đoạn chế biến rồi đi làm công việc của một phóng viên. Tối về, chị cùng đứa con gái đóng gói thành phẩm chứ không thuê mướn ai.
Thời gian đầu, chị làm món bò một nắng cho người nhà ăn và ai cũng khen ngon. Sau đó chị Hương Giang đưa sản phẩm của mình lên mạng xã hội chào bán thử và không ngờ rất nhiều người ăn qua một lần đã đặt hàng cho lần sau.
Ngoài sản phẩm bò một nắng, chị Hương Giang còn làm thêm món bò sợi cay và những món này ăn với rau sống, cơm, bún, bánh mì, xôi, đều ngon. Nếu vắt thêm tí chanh, rau thơm, đậu phộng để trộn gỏi cùng xoài sống, đu đủ xanh, cóc… nhâm nhi bia ướp lạnh thì ngon hết nấc!
Bí mật bộ nia tre phơi bò một nắng
Để có nguyên liệu tươi ngon ổn định, chị Hương Giang phải đi thăm dò các lò mổ, tìm mối bỏ thịt có uy tín và đề nghị bên cung cấp nguyên liệu ký hợp đồng cam kết bằng văn bản về chất lượng nguyên liệu hàng ngày phải đảm bảo là hàng tươi và đạt tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh thực thẩm…
Có một chi tiết quan trọng mà chị Hương Giang tiết lộ khi phơi thịt bò là bộ nia làm bằng tre. Bộ nia phơi này chị đặt hàng ở một cơ sở làm theo ý của chị với giá cao gấp 3 lần nhưng chỉ dùng từ 6 - 9 tháng phải thay bộ nia, bởi nếu dùng nữa thịt sẽ không thơm ngon…
Theo chị Hương Giang, dịp Tết sắp tới này, hai mẹ con chị làm không đủ hàng để bán cho “thượng đế” đã đặt trước.
Hiện nay, đặc sản bò một nắng La Vũ có giá bán 590.000 đồng/kg, và được nhiều nơi đặt hàng như TP.HCM, Đồng Nai và các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.