đặc sản miền trung
-
Dù được xem là loại đặc sản rất riêng của người dân ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), thế nhưng hoa hành có giá bán vô cùng rẻ. Chỉ cần khoảng 5.000 đồng đã có thể mua được cả bó hoa hành to bằng hai nắm tay người lớn, đủ chế biến cho cả gia đình 3-5 người ăn.
-
Tôm hùm, cua huỳnh đế, ốc cừ, nhum biển, ốc bàn tay... là những loại hải sản ngon - bổ - độc đáo mà du khách đến Quảng Ngãi đều ưa chuộng.
-
Cũng như tỏi, hành thì giá ăn gieo ươm bằng hạt đậu ván đỏ được nuôi dưỡng trên loại cát biển pha vôi của đảo Lý Sơn nổi tiếng bởi sự hương vị lạ ngon, giòn và đầy bổ dưỡng, xứng tầm "đệ nhất giá".
-
Tuy không phải thuộc loại hiếm, đắt thế nhưng với đặc điểm ngon, lạ và vô cùng bổ dưỡng nên bồng bồng được xếp vào hàng đặc sản "nên tìm, nhớ mua" của nhiều người khi có dịp ra đảo Lý Sơn.
-
Không chỉ lắm tôm cá, vùng biển Hoàng Sa còn được ví là vựa sản vật mà rau câu chân vịt là một trong số đó. Từ khai thác rau chân vịt đã mang lại nguồn thu nhập cho ngư dân Lý Sơn mỗi chuyến ra khơi từ 150-200 triệu đồng/tàu.
-
Trái ngược với hình thù xấu xí đến gớm ghiếc bên ngoài, thịt cá mặt quỷ có mùi vị rất ngon, lạ và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên do số lượng đánh bắt loài cá này ít cho nên ngay cả người dân vùng biển không phải ai cũng được thưởng thức con vật này.
-
Dù chỉ là làm thêm, hoặc tận dụng thời gian rảnh rỗi thế nhưng số tiền thu về từ việc thu hoạch rau câu nhỏ của hàng trăm người dân Lý Sơn cũng được mỗi buổi từ 150.000-300.000 đồng/người.
-
Là sản vật được vua chúa thời xưa chọn nên dĩ nhiên thịt cua huỳnh đế rất thơm ngon, được người tiêu dùng hiện nay vô cùng ưa chuộng dù giá khá đắt, khoảng 600.000 đồng/kg bán tận gốc.
-
Thông thường cứ mỗi ngày đi lặn, số lượng nhum bắt được từ 300-700 con, mang về cho những ngư dân đi săn bắt hải sản này từ 400-600.000 đồng/người/ngày.
-
Không chỉ thơm ngon, thịt choạc choạc được đánh giá là giàu chất bổ dưỡng hơn cả ếch, cho nên nhiều người dân Quảng Ngãi còn ví đó là đặc sản "gà cây".