Choạc choạc - đặc sản "gà cây" giá chưa tới 10.000 đồng

Công Xuân Thứ tư, ngày 27/04/2016 06:30 AM (GMT+7)
Không chỉ thơm ngon, thịt choạc choạc được đánh giá là giàu chất bổ dưỡng hơn cả ếch, cho nên nhiều người dân Quảng Ngãi còn ví đó là đặc sản "gà cây".
Bình luận 0

Choạc choạc có nhiều tên gọi khác nhau, như: chẳng chuộc, chão chuộc... Theo một số tài liệu thì choạc choạc thuộc loài ếch nhái, nhưng thân không to tròn mà thon nên nhìn nhỏ và dài hơn. Choạc choạc trưởng thành có chiều dài từ 8-10cm/con, trọng lượng từ 60-90 gram/con.

img

Choạc choạc được ví là "gà cây"

Da choạc choạc trơn và có màu xám nhạt hay nâu, đôi khi đỏ nhạt. Loài vật này sống trong các hốc cây, đá ở bờ ruộng, bụi cây... nhưng nhiều hơn cả là những vùng, khu vực ẩm ướt.

Thịt choạc choạc ăn rất ngon, mềm, ngọt và nhiều dinh dưỡng, khoáng chất. Vì vậy mà mấy năm gần đây, choạc choạc được nhiều người tìm mua và trở thành món đặc sản của không ít nhà hàng, quán ăn ở các vùng thôn quê và cả thành thị Quảng Ngãi.

Theo đó, từ chỗ chỉ bắt về chế biến làm món ăn trong gia đình hay đãi bạn bè... nhiều người dân đã tìm bắt choạc choạc để bán.

img

img

Nơi sinh sống của con vật này là các bụi, hốc đá...

Với hơn 4 năm trong nghề "săn" choạc choạc, ông Bùi Văn Minh (41 tuổi, ở xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành) cho biết: "Choạc choạc có đặc tính ngày chui núp kỹ trong hang hốc, đến ban đêm mới ra kiếm ăn. Vì vậy thời điểm này cũng là lúc đi bắt choạc choạc, với địa điểm tìm đến là các khu vực bụi rậm, hốc đá ở bìa rừng núi, cánh đồng ẩm ướt".

Tương tự như ếch, nhái, dụng cụ để bắt choạc choạc chỉ cần vợt lưới, đèn pin để soi và túi đựng là "hành nghề" dễ dàng. Việc săn bắt choạc choạc có thể diễn ra quanh năm, thế nhưng nhiều nhất là vào thời điểm sau khi trời mưa.

img

Số choạc choạc mà 2 người bắt được sau gần 1 đêm tìm kiếm.

Số lượng choạc choạc bắt được tùy theo, hôm ít vài chục, đêm nào "vô mánh" gặp nơi choạc choạc sống nhiều thì mỗi người có thể bắt được số choạc choạc lên đến cả trăm con/đêm.

Choạc choạc không bán theo cân mà tính bằng con, với giá mua hiện dao động từ 6.000-8.000 đồng/con.

Toàn bộ số choạc choạc sau khi bắt sẽ được mang đến bán cho các nhà hàng, quán nhậu. Thậm chí, với thịt thơm ngon và bổ dưỡng; đồng thời số lượng choạc choạc bắt được không nhiều và thất thường trong khi nhu cầu tiêu thụ lớn... thì "thợ săn" nếu làm biếng chỉ cần "a lô" là có người đến tận nhà thu mua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem