đặc sản núi rừng

  • Loại trái này chỉ cần bóp nhẹ thì phần vỏ lập tức nẻ ra (nên mới được gọi là trái nẻ), nứt tách thành ba phần đều nhau, lộ phần ruột bên trong chia thành các múi, cơm mỏng, hạt màu trắng đục như hạt chanh, ăn có vị chua pha chút ngọt thanh.
  • Dù chỉ được xem là để "ăn chơi", thế nhưng với vẻ bắt mắt của cả cành lúc lỉu trái chín vàng cam nằm xen lẫn trái xanh già và vị ngọt pha lẫn chua chua khi nếm thử cũng đủ để trái chay rừng hấp dẫn người thưởng thức.
  • Có hương vị lạ và thơm ngon khá đặc biệt, giá bán rẻ, thế nhưng không ít loại cây, trái ở vùng miền núi Quảng Ngãi dù được xem là đặc sản vẫn chưa được người dưới xuôi biết đến nhiều. Mời bạn đọc Ngon Sạch Lạ cùng điểm mặt một số "sản vật ẩn danh" này.
  • Tuy chỉ là loại trái mọc tự nhiên phổ biến ở nhiều vùng đồi núi, thế nhưng với vị ngọt nhẹ, hơi chát và đặc biệt là sạch 100% nên trái sim rừng được nhiều người ở thị thành và vùng đồng bằng, nhất là giới trẻ ưa thích hay mua về ăn.
  • Với sắc hoa đủ màu điểm xuyết như trắng, hồng, vàng tươi... vô cùng quyến rũ, vì thế rau nghệ được nhiều người ví von là "nữ hoàng" của các loài rau.
  • Dù được rất nhiều người biết đến và mua về để sử dụng làm thuốc, thế nhưng ngay cả tại quê hương của sâm cau là huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi), không phải ai cũng đã tận mắt nhìn thấy loại cây này.
  • Khó để tìm thấy tổ ong rú tự nhiên, mà nếu tìm thấy được thì lượng mật thu được cũng rất ít, chỉ từ 0,3-0,7 lít/tổ. Trong khi đó, mật ong rú tự nhiên rất tốt và quý, có thể chữa được nhiều bệnh... nên giá tới gần 2 triệu đồng/lít mà vẫn không dễ gì mua được.
  • Các mặt hàng được bày bán chủ yếu là các loại rau, quả mọc tự nhiên trong rừng, hoặc trồng trên nương rẫy nhưng không sử dụng bất cứ phân, thuốc gì để chăm bón. Chính vì nông sản "sạch 100%" lại bán giá khá rẻ nên rất hút người mua.
  • Trái ngược hoàn toàn về cái tên được nhiều người ví von là "no say", trái cơm rượu ở vùng ven đồi, núi Quảng Ngãi khi chín to nhất chỉ nhỉnh hơn đầu ngón tay út một chút, thịt mỏng và chỉ... ăn cho vui mà thôi.
  • Trái đắng có hình bầu dục, khi tươi vỏ có màu xanh, còn hạt màu đen có kích cỡ bằng hạt tiêu, vị rất đắng nhưng lại là một loại dược liệu quý với giá mua hiện từ 30.000-45.000 đồng/kg tươi.