Chủ đề nóng

Đại biểu tranh luận lại Bộ trưởng Nội vụ về vụ Trịnh Xuân Thanh

Lương Kết Thứ năm, ngày 17/11/2016 09:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 17.11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tiếp tục phần trả lời chất vấn, trong số những câu hỏi của đại biểu Quốc hội có nội dung liên quan đến việc luân chuyển của Trịnh Xuân Thanh.
Bình luận 0

Trong phần trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, do quỹ thời gian có hạn (chỉ còn 20 phút buổi sáng 17.11) nên ông đã nhóm các vấn đề vào để trả lời chung.

Vụ Trịnh Xuân Thanh được dư luận rất quan tâm.

Về những vấn đề sai sót, bất cập trong công tác cán bộ gây bức xúc dư luận xã hội trong thời gian qua, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết: Với trách nhiệm là cơ quan giúp cho Chính phủ quản lý nhà nước về đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, Bộ Nội vụ nhận thiếu sót trong việc thực hiện công tác quản lý nhà nước.

Với trách nhiệm được giao trong thời gian tới, cùng chương trình giám sát của Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức TƯ để hoàn thiện thể chế. Bên cạnh đó Bộ Nội vụ sẽ tăng cường thanh tra công vụ và xử lý nghiêm khắc đối với cán bộ vi phạm ở các bộ, ngành và địa phương" - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Nội vụ, đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) xin được phát biểu tranh luận lại với Bộ trưởng. Đại biểu Ngô Văn Minh nói ngay đầu giờ thấy Bộ trưởng có nêu tên ông ở nhóm vấn đề thứ nhất để trả lời. "Tôi thấy chất vấn của tôi được đông đảo cử tri quan tâm, các đại biểu Quốc hội chia sẻ, đây là vấn đề xã hội quan tâm, nhưng trong phần trả lời của Bộ trưởng chẳng thấy Bộ trưởng nói gì về vấn đề này. Tôi nói tới vụ Trịnh Xuân Thanh, với câu hỏi là “nguyên nhân cốt lõi và trách nhiệm chính yếu của Bộ Nội vụ từ việc tặng thưởng huân chương anh hùng lao động (Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam nhận huân chương thời gian Trịnh Xuân Thanh làm lãnh đạo) cho đến việc ông này luân chuyển về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang" - ĐB Minh nói.

Vẫn theo đại biểu Minh, việc luân chuyển như Trịnh Xuân Thanh có văn bản nào quy định không. Hiện nay có bao nhiêu trường hợp luân chuyển kiểu như này, thực trạng ra sao, tới đây xử lý thế nào. Vấn đề thứ ba, đại biểu Minh đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an trả lời việc tại sao Trịnh Xuân Thanh lại ra đi một cách êm ái, khó chấp nhận được, nay phát lệnh truy nã toàn thế giới, trong khi hiện nay tên Trịnh Xuân Thanh trong Interphol chưa có.

Những nội dung này vào cuối giờ chiều qua đại biểu Ngô Văn Minh đã chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, thời gian trả lời của Bộ trưởng đã hết, đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ và cả Bộ Công an trả lời vấn đề đại biểu Ngô Văn Minh bằng văn bản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem