Chủ đề nóng

Đại chiến Syria: Mỹ bất ngờ tấn công Idlib, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không biết gì

Tuấn Anh Chủ nhật, ngày 01/09/2019 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ tấn công ở khu vực giảm leo thang Idlib mà không thông báo cho Nga hay Thổ Nhĩ Kỳ.
Bình luận 0

Mỹ tấn công địa ngục Idlib mà không thông báo trước cho Nga.

Mỹ đã vi phạm tất cả các thỏa thuận và thực hiện cuộc tấn công tại khu vực xuống thang Idlib mà không thông báo cho Nga hoặc Thổ Nhĩ Kỳ về các hành động được lên kế hoạch, như tin đưa từ Trung tâm hòa giải xung đột ở Syria. Theo Sputnik, một số lượng lớn các nạn nhân cũng như thiệt hại vật chất được ghi nhận tại các khu dân cư bị Mỹ tấn công.

Lầu Năm Góc xác nhận rằng liên minh do Mỹ đứng đầu đã tiến hành các cuộc đình công chống lại các nhà lãnh đạo của một nhóm chiến binh liên kết với al-Qaeda ở tỉnh Syria Id Idib.

Trước đó, Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã vạch biện pháp bổ sung để chống khủng bố ở Idlib. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều lo ngại về tình hình ở Idlib, các bên tin rằng không nên để khu vực giảm leo thang biến thành nơi ẩn náu của bọn khủng bố, - Tổng thống Vladimir Putin nhận định trong cuộc họp báo sau hội đàm Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. "Chúng tôi và các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ thấy tình hình ở khu vực giảm leo thang Idlib là rất đáng lo ngại. Bọn khủng bố tiếp tục bắn phá các vị trí của lực lượng Chính phủ Syria, chúng còn cố gắng tấn công vào các chủ thể quân sự của Nga. Không thể để khu vực giảm leo thang biến thành nơi trú ẩn của bọn chiến binh, hơn thế nữa còn là bàn đạp để chúng thực hiện những cuộc tấn công mới. Chúng tôi đã trao đổi ý kiến với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, hoạch định những biện pháp chung để vô hiệu hóa mọi hang ổ khủng bố ở Idlib, đưa tình hình khu vực này và ở Syria nói chung trở lại trạng thái bình thường»,  ông Putin nói.

 Tình hình ở tỉnh Idlib gần đây vẫn là một trong những vấn đề cơ bản của việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Ngày 1/8, Chính phủ Syria tuyên bố ngừng bắn tại vùng này với điều kiện tuân thủ Bản ghi nhớ về khu vực giảm leo thang năm 2018, nhưng chỉ bốn ngày sau đó đã nối lại hoạt động chiến sự, trong tương quan các nhóm khủng bố không tuân thủ lệnh ngừng bắn mà phía Ankara cũng không hoàn thành thoả thuận Sochi của Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem