Chủ đề nóng

Đại di cư khỏi Tacloban

Thứ hai, ngày 18/11/2013 07:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ước tính của chính quyền thành phố Tacloban (thủ phủ tỉnh Leyte), trong số 23 vạn dân thành phố này, đã có khoảng hơn 7 vạn người ra đi và con số vẫn không ngừng tăng lên.
Bình luận 0
Đây là cuộc di dân lớn nhất trong lịch sử thành phố. Bỏ lại sau lưng thành phố điêu tàn - nơi trước đây vốn nổi tiếng là điểm du lịch tươi đẹp nhất Philippines, nhiều người dân không biết được đích đến cụ thể. Nhưng họ vẫn phải đi.

Theo chính quyền thành phố Tacloban, siêu bão đã phá hủy gần 90% cơ sở hạ tầng, vì thế người lớn không còn nơi làm việc, trẻ con không còn chỗ đi học, tài sản, thức ăn, lương thực, điện, nước là những thứ quá xa xỉ vào lúc này. Một tương lai bất định đang chờ đón họ.

Một gia đình chồng chất trên chiếc xe máy để ra đi.
Một gia đình chồng chất trên chiếc xe máy để ra đi.

Tại bến cảng thành phố Ormoc, nơi cách Tacloban 3 giờ đi xe lên phía Bắc, Anna Villarente - một nữ y tá làm việc tại EVRMC Hospital, thành phố Tacloban tâm sự với chúng tôi: “Cả hai vợ chồng tôi đều làm việc trong bệnh viện, chồng tôi làm ở LPH Hospital, nhưng giờ bệnh viện đóng cửa đồng nghĩa với việc không có tiền, nhà cửa cũng không nốt. Bọn trẻ thì không có chỗ học. Giờ chúng tôi phải tới Cebu, ở nhờ nhà một người quen. Tới đó, chúng tôi sẽ tìm công việc mới để kiếm sống qua ngày". Anna nói, mắt long lanh lệ thẫn thờ nhìn 2 cô con gái vẫn đang hồn nhiên chơi đùa.

Sáng 17.11, qua thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, chúng tôi đã liên lạc được với hai vợ chồng anh Phước - chị Hương, một gia đình người Việt sống tại Tacloban. Hai anh chị đang cố di tản tới Malina. “Cầu mong khi tới Manila sẽ có đủ tiền để mua vé máy bay về Việt Nam. Chúng tôi đã trắng tay rồi, chỉ còn cách quay trở về Việt Nam mà thôi"- chị Hương nói.

Lê Hữu Thọ - Hải Phong (Lê Hữu Thọ - Hải Phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem