Chủ đề nóng

Đại giáo chủ Iran giận dữ đòi trực tiếp trả thù cho tướng Soleimani

Minh Nhật Thứ ba, ngày 07/01/2020 20:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lãnh đạo tối cao của Iran tuyên bố, ông muốn nói rõ Iran sẽ trực tiếp trả thù cho vị tướng hàng đầu của nước này bị Mỹ giết trong cuộc không kích ở Iraq chứ không cần thông qua các nhóm dân quân được Tehran hậu thuẫn.
Bình luận 0

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei

Cụ thể lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã chỉ thị rằng một cuộc tấn công trả thù nhắm vào các lợi ích của Mỹ sẽ được đích thân các lực lượng Iran thực hiện công khai thay vì thông qua các nhóm ủy nhiệm được Tehran hậu thuẫn.  

Chỉ thị này được "đại giáo chủ" Khamenei đưa ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ không kích Iraq giết hại tướng Qassem Soeimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran sáng sớm 3/1 nhưng hôm 6/1 mới được New York Times tiết lộ.

Trước đó, đại giáo chủ Khamenei đã công khai tuyên bố sẽ trả thù cực kỳ khủng khiếp cho cái chết của tướng Soleimani.

Các nhà phân tích cho rằng, Iran có thể nhắm vào quân đội Mỹ ở Syria hoặc Iraq, cũng như các căn cứ của Mỹ ở Vịnh Ba Tư hoặc các đại sứ quán, nhà ngoại giao Mỹ ở bất cứ đâu trên thế giới.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, giới lãnh đạo Iran đã nhận thức sâu sắc về những hạn chế của họ trong trường hợp  đối đầu trực tiếp với Mỹ và không dám đối đầu quân sự trực diện với cường quốc quân sự số 1 thế giới.

ối đầu quân sự trực tiếp với Iran được cho là hành động tự sát, do đó, giới lãnh đạo Iran đến nay vẫn chưa manh động hay vội vàng hành động để trả thù, bất kể họ có thể cảm thấy tổn thương, phẫn nộ sâu sắc như thế nào.

Đó chính là mô hình của trò chơi "mèo vờn chuột" mà IRGC đã chơi với hải quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư lâu nay. 

Iran đã đe dọa nhiều lần để chặn eo biển Hormuz, làm tổn thương nghiêm trọng nền kinh tế toàn cầu, nhưng không bao giờ thực hiện vì việc này có thể dãn đến một cuộc trả đũa quân sự từ Mỹ.

Iran, tương tự, đã có một phản ứng vừa rắn vừa mềm với các lệnh trừng phạt của Mỹ sau khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015: Theo đó, phản ứng của Tehran là sự kết hợp giữa những lời đe dọa gay gắt và hành động nhẹ nhàng. Tehran đã tìm cách tỏ ra cứng rắn nhưng không quá kích động để tạo ra cái cớ cho Mỹ phát động hành động quân sự.

Tuy vậy, việc Mỹ giết chết một tư lệnh quá nổi tiếng của Iran lại có thể thay đổi cuộc chơi, có nghĩa là phản ứng của Iran có thể sẽ mạnh mẽ hơn.

Loại trừ đối đầu quân sự trực tiếp, khả năng lớn nhất Iran có thể sử dụng để trả thù Mỹ là huy động các nhóm ủy nhiệm được họ hậu thuẫn tấn công các mục tiêu của Mỹ, rất có thể là ở Iraq.

Các cuộc tấn công tên lửa trong những ngày gần đây vào Vùng Xanh ở Baghdad (Iraq) có thể chỉ là khúc dạo đầu cho một hành động lớn nhắm vào các tài sản của Mỹ ở Iraq. Nếu dự đoán này chính xác, nó sẽ là thảm họa đối với một đất nước vốn đã bị chiến tranh tàn phá nhiều năm như Iraq, và không có gì đảm bảo rằng Iran sau đó sẽ không bị lôi kéo vào cuộc xung đột.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem