Chủ đề nóng

Đại giáo chủ Iran tuyên bố sắc lạnh sau khi trút đòn thù kinh hoàng vào Mỹ

Minh Nhật Thứ tư, ngày 08/01/2020 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Iran hòa bình, nhưng sẵn sàng đối phó với những kẻ bắt nạt trên thế giới", Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei phát biểu sáng 8/1 sau khi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tung 2 đợt tấn công tên lửa vào căn cứ ở Iraq có lính Mỹ đồn trú.
Bình luận 0

Các vụ tấn công nhằm đáp trả vụ Mỹ ám sát tướng Soleimani hồi tuần trước đã khiến ít nhất 80 lính Mỹ và 200 người khác bị thương, theo Reuters. Nhiều trực thăng đưa lính Mỹ thương vong rời 2 căn cứ ở Iraq đã được nhìn thấy.

Không lâu sau khi trả thù trực tiếp vào Mỹ, Đại giáo chủ Iran Khamenei tuyên bố rằng, cuộc tấn công vào các căn cứ có lính Mỹ đồn trú đã thành công.

"Iran là một quốc gia hòa bình không tìm kiếm sự leo thang với bất kỳ quốc gia nào khác. Nhưng chúng tôi sẵn sàng đối phó với những kẻ bắt nạt trên thế giới", ông nhấn mạnh.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã phát động một cuộc tấn công bằng tên lửa vào 2 căn cứ của quân đội Mỹ tại Iraq, bao gồm căn cứ Ain Al-Assad của Không quân. Iran tuyên bố rằng cuộc tấn công là để trả thù cho vụ ám sát tướng Soleimani - tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Mỹ 5 ngày trước.

Truyền hình Iran cho biết 15 tên lửa đã được phóng trong vụ tấn công, giết chết khoảng 80 "kẻ khủng bố Mỹ" và làm bị thương 200 người khác. 

Ngoài ra, các thiết bị của quân đội Mỹ - bao gồm cả máy bay trực thăng, chiến đấu cơ đã bốc cháy và bị hư hại nghiêm trọng.

Tuy nhiên, Mỹ bác bỏ tuyên bố liên quan đến thương vong như Iran đã công bố.

Theo báo cáo trên Thời báo Los Angeles, các quan chức chính phủ Mỹ cho biết quân đội đã theo dõi các tên lửa bắn vào Iraq trong thời gian thực thông qua hệ thống radar, cho phép các nhân viên quân sự tìm nơi trú ẩn trước khi tên lửa đáp xuống căn cứ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem