Chủ đề nóng

Đại hội Đảng: Thủ tướng chia sẻ tại nơi đã sinh hoạt 15 năm

PVCT Thứ tư, ngày 11/03/2020 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (11/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Đại hội Đảng của Chi bộ Vụ I - Văn phòng Chính phủ. Thủ tướng sinh hoạt Đảng tại Chi bộ này.
Bình luận 0
Đại hội Đảng: Thủ tướng chia sẻ tại nơi đã sinh hoạt 15 năm - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh VGP).

Theo báo cáo do bà Trần Bích Ngọc, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ I (Vụ Theo dõi công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) trình bày, Vụ I đã tham mưu cho Thủ tướng chủ trì cuộc họp với 27 địa phương có nhiều vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài.

Vụ I, hiện có 25 đảng viên. Quá trình công tác đã có nhiều tham mưu, đề xuất để hoàn thiện thể chế về công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng theo hướng mở rộng công khai, minh bạch, thực hiện trách nhiệm giải trình, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm.

Vụ đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và các bộ, ngành liên quan tham mưu, đề xuất xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện thể chế liên quan đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Theo Bí thư Chi bộ I, 100% cán bộ đảng viên trong Chi bộ có lối sống lành mạnh, đúng mực, không có biểu hiện cục bộ, tiêu cực, lãng phí; không có đảng viên vi phạm quy định về 19 điều đảng viên không được làm.

Phát biểu ý kiến tại Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ về việc đã sinh hoạt tại Chi bộ được 15 năm (Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ). Thủ tướng đánh giá Vụ I có uy tín đối với lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và Chính phủ, “không để xảy ra điều tiếng gì”. Nhiều cá nhân, cán bộ đã trưởng thành. Vụ có nhiều đổi mới phương pháp làm việc, giữ gìn phẩm chất đạo đức. Đại hội Chi bộ đã thể hiện tinh thần dân chủ, thẳng thắn. Thủ tướng cũng nhất trí đánh giá cao tinh thần đoàn kết của Vụ I, đơn vị đã có nhiều tham mưu, đề xuất đối với các vụ việc lớn, nổi cộm. “Thân ái, đoàn kết, góp ý cho nhau là rất quan trọng”.

Công tác thanh tra của Vụ đã tập trung vào những lĩnh vực quan trọng, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, bảo đảm đúng tiến độ, góp phần bảo đảm công tác thanh tra nghiêm túc, đúng pháp luật, thu hồi tài sản về cho Nhà nước.

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo có chuyển biến tích cực, “số lượng khiếu nại, tố cáo đông người giảm đi có đóng góp của các đồng chí”, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của công tác xử lý đơn thư, công tác tiếp dân không phải là văn thư, vào sổ sách mà phải đôn đốc thực hiện. Vụ I đã góp phần vào công việc này. Công việc có chuyển biến xuống cấp cơ sở hay không thì cũng là do đôn đốc.

Về phương hướng nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, đoàn kết thống nhất, chung sức đồng lòng phấn đấu. Theo dõi các lĩnh vực nhạy cảm, Vụ cần nêu cao trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân trong xử lý công việc, liêm chính, “chí công vô tư” bởi nếu để xảy ra tiêu cực, vụ lợi ở đơn vị liên quan đến phòng chống tham nhũng thì rất tai hại.

Cần nắm chắc tình hình để chủ động, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo VPCP, lãnh đạo Chính phủ. Thường xuyên theo dõi tình hình đất nước, dư luận xã hội để kịp thời báo cáo, đề xuất, tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ, VPCP chỉ đạo giải quyết kịp thời các vấn đề nổi cộm của xã hội. “Những vụ việc phức tạp, quan trọng thì mình phải biết, không để lãnh đạo rơi vào thế bị động”.

Thủ tướng đề nghị Vụ tập trung nghiên cứu, tham mưu hoàn thiện thể chế, khắc phục các tồn tại, bất cập về chính sách. “Trong bối cảnh hiện nay, các đồng chí cần làm nhanh hơn những vụ việc, công việc mà xã hội đòi hỏi”.

Tại Đại hội, Chi bộ Vụ I đã bầu Chi ủy giai đoạn 2020-2022. Bà Trần Bích Ngọc được Đại hội tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem