Chủ đề nóng

Đại hội Hội ND TP.Cần Thơ: Bám sát cơ sở, vì quyền lợi hội viên

Hồng Cẩm Thứ sáu, ngày 31/08/2018 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 30.8, Đại hội đại biểu Hội Nông dân (ND) TP.Cần Thơ lần thứ IX đã chính thức diễn ra. Với tinh thần “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”, Đại hội có nhiệm vụ kiểm điểm, đánh giá tình hình công tác xây dựng hội và phong trào ND nhiệm kỳ 2013-2018; đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Bình luận 0

Đến dự và chỉ đạo đại hội có Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội ND Việt Nam Nguyễn Hồng Lý; ông Đào Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cùng đại diện lãnh đạo UBND, các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương và 246 đại biểu ưu tú đại diện hơn 90 nghìn hội viên, ND thành phố.

Xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Trình bày báo cáo chính trị tại đại hội, ông Trương Thanh Vân - Phó Chủ tịch Hội ND TP.Cần Thơ, cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, công tác lãnh đạo, điều hành của Ban Chấp hành các cấp hội được tăng cường và đổi mới, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung thực hiện hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra. Số hộ ND đạt danh hiệu ND sản xuất kinh doanh giỏi đạt 209%; cơ sở hội xây dựng mô hình kinh tế tập thể đạt 345%; công tác tuyên truyền đạt 214%; tỷ lệ ND được đào tạo nghề có việc làm đạt 136%... Đến nay, toàn thành phố có 28/36 xã và huyện Phong Điền được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

 Đại biểu tham dự Đại hội ND TP.Cần Thơ. ảnh: HỒNG CẨM

Bên cạnh đó, hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ ND, từ Quỹ Hỗ trợ ND đến nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NNPTNT… với số tiền trên 920 tỷ đồng cho hàng chục nghìn lượt hội viên ND vay. Không những thế, trong 5 năm, hội đã phát triển được 32.872 hội viên mới (đạt 103,64%) nâng toàn thành phố có 90.719 hội viên.

Ban Chấp hành Hội ND các cấp được cơ cấu hợp lý và có chất lượng. Các cơ sở, chi, tổ hội ngày càng được củng cố; toàn thành phố có 72 cơ sở hội; 536 chi hội, 1.995 tổ hội. Kết quả đánh giá hàng năm có trên 90% cơ sở hội đạt vững mạnh, 10% cơ sở hội đạt khá.

Đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ ND nâng cao thu nhập

Chia sẻ tại đại hội, ông Đoàn Văn Quân - Chủ tịch Hội ND quận Thốt Nốt, cho biết: Phong trào “ND thi đua sản xuất

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội ND TP.Cần Thơ (nhiệm kỳ 2018- 2023, gồm 26 đại biểu. Ông Lê Bá Phước tiếp tục tái cử Chủ tịch Hội ND TP.Cần Thơ. Các đồng chí Trương Thanh Vân, Trần Thị Thiên Thư tái đắc cử Phó Chủ tịch Hội ND thành phố. Đại hội cũng bầu 12 đồng chí dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội ND Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018-2023 (2 đại biểu dự khuyết).

kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” là một trong những phong trào mà Hội ND các cấp toàn quận triển khai thực hiện sâu rộng bằng nhiều việc làm thiết thực. Kết quả nhiệm kỳ qua quận có 46.500 hộ đăng ký và có 72% số hộ được xét đạt. Bên cạnh đó, các cấp  hội đã phối hợp giúp được 152 hội viên thoát nghèo, trên 700 hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển sản xuất, giải quyết việc làm cho 200 lao động tại chỗ và 500 lao động thời vụ...

Phát huy kết quả đạt được của nhiệm kỳ trước, ông Lê Bá Phước - Chủ tịch Hội ND TP.Cần Thơ, cho biết: “Trong nhiệm kỳ 2018-2023, hội các cấp tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của hội; tích cực thực hiện các chương trình phát triển về kinh tế, văn hoá, xã hội nông thôn. Tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của hội: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ND; Tổ chức các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ ND phát triển sản xuất, nâng cao đời sống; Xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, giúp ND tổ chức lại sản xuất, từ khâu sản xuất đến bảo quản, chế biến, tiêu thụ nông sản theo hướng phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp; tham gia thực hiện tốt các chương trình hành động của Thành ủy và kế hoạch của UBND thành phố”.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, ông Đào Anh Dũng–Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được của các cấp Hội ND thành phố trong nhiệm kỳ qua. Hội các cấp đã có những đóng góp quan trọng trong chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo trật tự xã hội…

Nhằm đưa phong trào ND thành phố phát triển nhanh, bền vững góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của thành phố trong năm 2018 và những năm tiếp theo, ông Đào Anh Dũng đề nghị: “Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội ND thành phố tiếp tục tập trung đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng tổ chức hội trong sạch, vững mạnh; thực hiện tốt hơn nữa chức năng của hội trong chăm lo, bảo về quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ND, nâng cao thu nhập, giảm hộ nghèo ở nông thôn, thúc đẩy kinh tế - xã hội nông thôn phát triển nhanh và bền vững; chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các cấp hội, bám sát cơ sở, gắn chặt quyền lợi và nghĩa vụ của hội viên; phát huy thật tốt vai trò trung tâm và nòng cốt trong phong trào ND xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của thành phố ”. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem