Chủ đề nóng

Đài Loan đang tự chế vũ khí có thể khiến Trung Quốc "mất ăn mất ngủ"

Minh Nhật Thứ năm, ngày 24/12/2020 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đài Loan có thể được hưởng lợi từ các sáng kiến ​​và chuyên môn kỹ thuật của Mỹ khi tự chế các tàu ngầm tấn công tối tân để đối phó với mối đe dọa đến từ Trung Quốc.
Bình luận 0
Đài Loan đang tự chế vũ khí có thể khiến Trung Quốc "mất ăn mất ngủ" - Ảnh 1.

Theo National Interest, với sự giúp đỡ của Mỹ, Đài Loan đang xây dựng hạm đội tàu ngầm tấn công nội địa mới của riêng mình để bảo vệ vùng biển ngoài khơi và bảo vệ tốt hơn các tuyến đường hàng hải giữa hòn đảo này và Trung Quốc đại lục. 

Động thái này của Đài Loan đang bị các nhà phân tích quân sự Trung Quốc chỉ trích và bác bỏ. Các nhà phân tích quân sự Trung Quốc cho rằng, “đảo Đài Loan không có đủ điều kiện để đóng tàu ngầm tiên tiến. Ngay cả khi có sự giúp đỡ của Mỹ, các tàu ngầm của hòn đảo cũng không thể tạo sóng ở eo biển Đài Loan, và có thể gặp phải những khó khăn kỹ thuật cản trở khả năng tác chiến".

Các chuyên gia Trung Quốc cũng đặt câu hỏi về năng lực của ngành công nghiệp chế tạo tàu ngầm của Đài Loan, mặc dù hòn đảo từ lâu đã được biết đến là nơi có hàng loạt cơ sở sản xuất cũng như kiến thức kỹ thuật để đóng tàu.

Các chuyên gia cũng cho rằng máy bay săn ngầm Y-8 Trung Quốc có thể dễ dàng theo dõi hoạt động của các tàu ngầm mới của Đài Loan.

“Nhiều tàu chiến của đại lục được trang bị hệ thống sonar kéo, trực thăng tác chiến chống tàu ngầm và ngư lôi, cùng với máy bay tác chiến chống tàu ngầm Y-8”, một nhà phân tích quân sự Trung Quốc cho biết.

Tuy nhiên, theo National Interest, Đài Loan có thể được hưởng lợi từ các sáng kiến và chuyên môn kỹ thuật của Mỹ khi tự chế các tàu ngầm tấn công tối tân. 

Mỹ trong những năm gần đây đang tiến bộ nhanh chóng trong việc tạo ra các loại vũ khí tàu ngầm tấn công mới, sonar, cảm biến, công nghệ chỉ huy, điều khiển và làm yên tĩnh.

Theo đó, các tàu ngầm mới của Đài Loan có thể được tích hợp một số công nghệ hiện đang được cài đặt cho các tàu lớp Virginia.

Mặc dù các chi tiết liên quan đến những công nghệ này vẫn là bí mật vì lý do an ninh, nhưng các nhà lãnh đạo Hải quân đã giải thích rằng chúng bao gồm các vật liệu phủ mới hơn để giảm tín hiệu âm thanh của tàu ngầm và giảm khả năng bị phát hiện bởi sonar của đối phương.

Những đổi mới này cũng bao gồm các loại công nghệ động cơ mới hơn và hệ thống chỉ huy, kiểm soát được thiết kế để cung cấp cho các tàu ngầm tấn công của Mỹ lợi thế về công nghệ so với đối thủ khi cần trinh sát, tuần tra bí mật ven biển hoặc thậm chí khảo sát các khu vực có nguy cơ cao.

Các tàu ngầm Đài Loan cũng có thể được hưởng lợi từ những cải tiến của Mỹ trong lĩnh vực hỏa lực nhưng lợi thế công nghệ lớn nhất mà Đài Loan có thể đạt được từ sự hỗ trợ của Mỹ có thể nằm trong lĩnh vực chỉ huy và kiểm soát, do các tàu ngầm lớp Virginia hoạt động với một mảng sonar lớn Aperture Bow hiện đại mang lại tầm hoạt động lớn hơn, tín hiệu trung thực và sonar có độ nhạy đáng kể.

Công nghệ trên cùng với các điều khiển cảm biến và điều hướng bằng máy tính có thể mang lại lợi thế cho các tàu ngầm Đài Loan khi thực hiện các nhiệm vụ trinh sát bí mật ngoài khơi.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem