Chủ đề nóng

Đài Loan thừa nhận sốc về nguy cơ xung đột quân sự với Trung Quốc

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 04/12/2020 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết hòn đảo này "không thể loại trừ khả năng" xảy ra xung đột với Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại Bắc Kinh "phát động một cuộc tấn công quân sự" vào vùng lãnh thổ này.
Bình luận 0
Đài Loan thừa nhận sốc về nguy cơ xung đột quân sự với Trung Quốc - Ảnh 1.

Căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đã tăng cao thời gian gần đây.

Cụ thể, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu đã cáo buộc Trung Quốc  thực thi “chủ nghĩa bành trướng” và cảnh báo nguy cơ xung đột trong khu vực đã “tăng cao hơn trước”. Phát biểu trên chương trình The World của ABC TV, ông Wu cho biết Đài Loan đang "cảm thấy sức nóng" rất lớn từ Bắc Kinh.

"Tất nhiên, tôi không thể đoán trước rằng cuộc chiến sẽ diễn ra vào năm sau hay năm sau nữa. Nhưng nếu nhìn vào sự chuẩn bị của phía Trung Quốc, chúng tôi hết sức lo ngại về viễn cảnh thực sự của việc Trung Quốc phát động một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Đài Loan", ông Wu nói.

"Tôi có thể nói với bạn rằng chúng tôi đang xem xét điều đó rất nghiêm túc", vị quan chức Đài Loan nói thêm.

Đài Loan thừa nhận sốc về nguy cơ xung đột quân sự với Trung Quốc - Ảnh 3.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu (trái).

Trung Quốc vốn coi Đài Loan là một khu vực ly khai và sẽ lại thống nhất với đại lục trong tương lai. Nhưng nhiều công dân Đài Loan tự coi mình là người Đài Loan, tách biệt với người Trung Quốc. 

Ông Wu kêu gọi những nước như Nhật Bản, Úc, Ấn Độ và Mỹ nỗ lực để ngăn chặn chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc.

Nước Mỹ thời chính quyền Trump đã có lập trường cứng rắn chống lại Trung Quốc, ủng hộ Đài Loan. Theo đó, chính quyền Trump gần đây đã liên tục thông qua các hợp đồng mua bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD với Đài Loan.

Điều này dẫn đến phản ứng giận dữ từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập được biết đã yêu cầu các binh sĩ tại một căn cứ quân sự “dồn hết tâm trí và sức lực vào việc chuẩn bị cho chiến tranh”.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem