Chủ đề nóng

Đại lý phân bón "bán bia thật kèm mồi giả: Nông dân được ít mất nhiều!

Quang Minh Thứ bảy, ngày 08/08/2020 12:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lợi dụng nông dân ĐBSCL đã quá quen thuộc với thương hiệu Đạm Cà Mau (ĐCM) nên nhiều cửa hàng đã bán các sản phẩm của ĐCM rẻ hơn giá xuất xưởng, kèm theo các sản phẩm kém chất lượng khác để bù giá chênh lệch nên vẫn thu được lợi nhuận rất lớn.
Bình luận 0

Tại huyện Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ) đang diễn ra hiện tượng nhiều cửa hàng vật tư nông nghiệp "đạp giá" phân bón ĐCM xuống còn khoảng 5.500 đồng/kg (giá ĐCM bán cho đại lý cấp 1 là 6000 – 6.500 đồng/kg). Khi nông dân mua các sản phẩm của ĐCM với giá thấp hơn từ 500 đến hơn 1.000 đồng/kg so với giá xuất xưởng, họ sẽ được lợi gì? Đây là một câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc.

Đại lý phân bón "bán bia thật kèm mồi giả: Nông dân được ít mất nhiều! - Ảnh 1.

Lợi ít

Hiện nay thiết kế bao bì của các sản phẩm kém chất lượng rất bắt mắt nhưng mập mờ thông tin, dễ gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Dù tên sản phẩm Kali 61% nhưng thành phần thực tế chỉ khoảng 31-36%, hàng nội địa nhưng lại gắn tem phụ như hàng nhập…

Trong đợt ra quân kiểm tra của Ban chỉ đạo 389 của tỉnh An Giang mới đây, đã phát hiện 725 bao phân bón loại 50kg nhãn hiệu Kali miểng 61% và Kali MOP được sản xuất tại tỉnh Long An có dấu hiệu vi phạm nhãn mác hàng hóa. Theo đó, trên bao bì sản phẩm ghi là phân bón Kali miểng 61%, nhưng ở mục thành phần, hàm lượng Kali (K2O) chỉ là 31% cùng một số chất trung vi lượng khác. Nếu nông dân không chú ý thì sẻ dễ bị mua nhầm và chịu thiệt thòi khi tỷ lệ không đáp ứng theo quy định.

Ông Trần Thanh Hiệp, Chánh thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn An Giang cho biết: "Đối với trường hợp phân bón kali 61%, bắt buộc hàm lượng kali phải đạt 61% theo quy định. Nếu qua kiểm tra mà hàm lượng không đúng theo quy định, chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp xử lý là hàng giả hoặc hàng kém chất lượng".

Thiệt nhiều

Theo TS. Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới, phân bón kém chất lượng là do yếu tố như: không chuyên sâu về công nghệ sản xuất; do nguyên vật liệu kém chất lượng; nhà sản xuất cố tình tính toán bớt nguyên liệu xuống để giảm giá thành từ đó chia hoa hồng cho đại lý cao hơn doanh nghiệp khác…

Đại lý phân bón "bán bia thật kèm mồi giả: Nông dân được ít mất nhiều! - Ảnh 2.

Nói về những tác hại khi nông dân mua và sử dụng phân bón kém chất lượng, TS. Nghĩa cho biết: "Khi mua và sử dụng loại phân này sẽ ảnh hưởng tới năng suất cây trồng và tiền mất tật mang. Khi mua phân bón (chủ yếu là DAP và Kali) với hàm lượng dinh dưỡng không đạt yêu cầu, không đúng tác dụng như khuyến cáo…, lượng phân bón sử dụng sẽ nhiều hơn, tần suất bón phân nhiều hơn, công bón cao hơn… sẽ làm tăng chi phí sản xuất. Nếu bón lâu dài các sản phẩm kém chất lượng sẽ làm năng suất cây trồng giảm, hàm lượng dinh dưỡng trong đất cũng giảm đáng kể do dinh dưỡng trong phân bón không đủ buộc cây trồng phải hấp thu triệt để nguồn dinh dưỡng trong đất. Bên cạnh đó, trong các sản phẩm kém chất lượng chứa nhiều lưu huỳnh sẽ làm chua đất ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng".

Là một chuyên gia về đất, TS Nghĩa chỉ rõ những thiệt hại khi sử dụng phân kém chất lượng. "Nếu dùng phân bón lá kém chất lượng sẽ làm cây hấp thu ko đầy đủ và kịp thời các yếu tố dinh dưỡng cần bổ sung. Nhiều khi các phụ gia hoặc chất pha thêm không đúng sẽ phá hủy lớp Cutin của lá".

Việc một số đại lý vì ham lợi mà bán những mặt hàng kém chất lượng là vi phạm pháp luật. Khi mua phân bón, bà con nông dân không nên lựa chọn những đại lý "bán bia thiệt kèm mồi giả" để rồi gánh chịu thiệt đơn thiệt kép. Hãy là người tiêu dùng thông minh!

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem