Chủ đề nóng

Dải mây gây mưa lũ lịch sử tại Trung Quốc liệu có tác động tới Việt Nam?

Thứ tư, ngày 01/07/2020 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dải mây front Mei-yu là một hiện tượng rất nổi tiếng trong hoàn lưu gió mùa hè Đông Á được đánh giá có khả năng gây ra mưa lớn cùng lũ lụt.
Bình luận 0
Dải mây gây mưa lũ lịch sử tại Trung Quốc liệu có tác động tới Việt Nam? - Ảnh 1.

Mưa lũ lịch sử nhấn chìm nhiều nơi tại miền Nam Trung Quốc. Ảnh minh họa: Reuters

Theo ông Vũ Đức Long - Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 2 tuần vừa qua, lưu vực sông Trường Giang (Trung Quốc) đã xuất hiện mưa lớn, kèm theo đó là lũ lịch sử. Đây là đợt mưa lũ lớn nhất trong 70 năm trở lại đây tại Trung Quốc.

Số liệu lượng mưa thực đo tại các trạm khí tượng phát báo quốc tế trong tháng 6 ở một số tỉnh thuộc Trung Quốc như: tỉnh Hồ Bắc có mưa 300 - 400 mm; các tỉnh Trùng Khánh, Quý Châu, Quảng Tây có mưa từ 200 - 400 mm.

Đáng chú ý, tại trạm đo mưa Guilin (tỉnh Quảng Tây) có lượng mưa đạt trên 600 mm. Quảng Tây cũng là tỉnh giáp với khu vực các tỉnh biên giới phía bắc Việt Nam.

Còn theo số liệu từ nguồn dữ liệu vệ tinh GSMaP, ước tính tổng lượng mưa tháng 6 tại một số tỉnh chịu ảnh hưởng của lũ lụt như Trùng Khánh có tổng lượng mưa từ 200 - 300 mm; Quảng Tây là 500 - 600 mm, có nơi mưa lớn hơn 700 mm; Quý Châu có mưa từ 250 - 300 mm; còn lại Vân Nam và Hồ Bắc có mưa dưới 250 mm.

Lý giải về nguyên nhân gây ra đợt mưa lũ lịch sử tại Trung Quốc, ông Long nói: “Nguyên nhân của các đợt mưa lớn trong 2 tuần qua ở khu vực phía Đông và Đông Nam của Trung Quốc là do tác động của một dải mây front có tên gọi là front Mei-yu.

Đây là dải mây đã được rất nhiều các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật Bản nghiên cứu và cảnh báo là nguyên nhân gây ra mưa lớn cùng lũ lụt từng xuất hiện ở phía nam Trung Quốc và Đài Loan”.

Dải mây gây mưa lũ lịch sử tại Trung Quốc liệu có tác động tới Việt Nam? - Ảnh 2.

Ông Vũ Đức Long - Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Trả lời câu hỏi, liệu dải mây font Mei-yu có khả năng ảnh hưởng tới Việt Nam hay không? Ông Long nói thêm: “Dù gây mưa lớn tại Trung Quốc nhưng dải mây này ít tác động đến khu vực phía Bắc của Việt Nam”.

Ông Long cũng khẳng định, dù khu vực tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) giáp ranh với Việt Nam có mưa lũ lớn nhưng dòng chảy khu vực này có hướng đông bắc, vì vậy, nước lũ sẽ chảy vào khu vực nội địa Trung Quốc và ít có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta.

Nhận định về mùa mưa lũ đang tới gần tại Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia chia sẻ, với những diễn biến thời tiết bất thường như hiện nay và tình hình mưa lũ đang xảy ra ở các tỉnh phía nam Trung Quốc, mùa mưa lũ ở các tỉnh Bắc Bộ nói riêng và toàn quốc nói chung trong năm nay được dự báo sẽ diễn biến phức tạp. Nguy cơ xuất hiện lũ lớn luôn tiềm ẩn và thông tin dự báo cần được theo dõi, cập nhật, dự báo thường xuyên.

Triệu Quang
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem