Chủ đề nóng

Đại sứ Nhật Bản trăn trở trước ngày về

Thứ tư, ngày 15/09/2010 07:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - “Phải thay đổi thói quen đưa và nhận hối lộ trong cuộc sống của người Việt” - Đó là điều trăn trở của Đại sứ Nhật Bản Mitsuo Sakaba, với tư cách một người bạn thân thiết của VIệt Nam.
Bình luận 0

Ông thổ lộ điều “gan ruột” này ngày 14-9, trước khi kết thúc nhiệm kỳ tại Hà Nội.

Ấn tượng với người dân miền núi

Là nhà ngoại giao nước ngoài duy nhất có nhiều chuyến đi đến tất cả 63 tỉnh, thành của VN, Đại sứ Sakaba cho biết, đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong nhiệm kỳ làm đại sứ của ông. Đại sứ Sakaba nói rằng, ông đặc biệt ấn tượng với những tỉnh miền núi mà ông đã có dịp đến thăm như Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Kon Tum… 

Đại sứ Nhật Bản Mitsuo Sakaba

Được chứng kiến đời sống của những người dân tộc thiểu số, ông rất ngạc nhiên khi nhận ra rằng, trong cuộc sống vật chất có vẻ khó khăn đó, người dân nơi đây vẫn rất lạc quan và vui vẻ. Chính tinh thần của họ đã truyền nhiệt huyết cho ông, nỗ lực góp phần đưa hợp tác giữa hai nước Việt - Nhật về phát triển nông thôn đạt hiệu quả hơn nữa.

“Tôi rất buồn và tiếc khi phải rời VN quá sớm, nhưng đấy là sứ mệnh của một nhà ngoại giao, tôi luôn dõi theo sự phát triển của VN và rất nóng lòng muốn biết, sau 10 năm nữa khi tôi quay lại, VN sẽ phát triển rực rỡ như thế nào”.

Sau 2 năm 7 tháng làm việc tại VN, Đại sứ Sakaba nhận định, mối quan hệ Nhật - Việt đã được củng cố và phát triển vững chắc, trong đó, hai cột mốc đáng nhớ trong lĩnh vực hợp tác kinh tế là việc Nhật Bản và ASEAN ký hợp tác kinh tế toàn diện và Hiệp định hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và VN có hiệu lực đã xác lập được nền tảng pháp lý để phát triển quan hệ hai nước trong lĩnh vực thương mại.

Vấn đề lớn nhất trong việc phát triển kinh tế ở VN là hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện. Nhật Bản muốn tiếp tục hợp tác cả về phần cứng xây dựng cơ sở vật chất và phần mềm đào tạo nhân lực liên quan thông qua hợp tác kỹ thuật của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Đại sứ Mitsuo Sakaba

Những năm qua, đầu tư của Nhật Bản vào VN không ngừng tăng lên với ước tính trong năm 2010 đạt 1,5 tỷ USD. Số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào VN đạt 1.500 doanh nghiệp, trong số này có 900 doanh nghiệp đăng ký xin cấp giấy phép hoạt động tại VN. Với việc đồng Yên đang tăng giá, xu thế đầu tư vào VN của doanh nghiệp Nhật Bản sẽ còn tăng nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Về các dự án viện trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản dành cho VN, ông Sakaba cho biết, trong năm 2009, con số này đã đạt mức kỷ lục từ trước đến nay là 1,7 tỷ USD. Trong năm tài khóa 2010, con số này chưa có thống kê cụ thể nhưng theo ước tính, Nhật Bản cũng sẽ cung cấp cho VN số vốn ODA cao.

Nên thay đổi “văn hóa quà tặng”

Dưới con mắt của một người nước ngoài, Đại sứ Sakaba khẳng định, VN là một đất nước hấp dẫn và thu hút du khách nước ngoài. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều mà ông trăn trở với tư cách là một người bạn thân thiết của VN. Ông nói, điều đầu tiên là phải thay đổi thói quen đưa và nhận hối lộ trong cuộc sống của người Việt. Chính thói quen xấu này đã làm cho nạn tham nhũng ở VN ngày càng trở nên đáng lo ngại.

Đại sứ Sakaba cho biết, ở Nhật Bản cũng có “văn hóa quà tặng”, song ở VN thì mức độ tặng quà cao hơn gấp 10 lần người dân Nhật Bản, nhất là số lượng và kích thước của những món quà này thường vượt quá sức tưởng tượng của ông.

Đại sứ Sakaba cũng chia sẻ, trước khi trở về nước, ông nhận được rất nhiều món quà từ các địa phương, trong đó có những món quà quá lớn. Ông nói, với một người gắn bó và yêu mến VN, ông rất mong nhận được những món quà nhỏ mang tính kỷ niệm để có thể mang về nước Nhật, giới thiệu với bạn bè và người thân về một VN mến khách và thân thiện.

Đại sứ Sakaba cũng cho biết sự đáng tiếc của ông về vụ hối lộ của dự án đại lộ Đông Tây (PCI). Đại sứ nói, nếu thay đổi quan điểm về “văn hóa quà tặng” ở VN hiện nay, sẽ tránh xảy ra những vụ CPI làm tổn hại đến niềm tin của các nhà tài trợ vốn ODA cho VN.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem