Chủ đề nóng

Đại tướng Serge Shoygu cảnh báo mối đe dọa với Nga từ phương Đông

Thứ bảy, ngày 24/08/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài hoạt động gia tăng của các quốc gia NATO ở phương Tây, giờ đây Nga còn đối mặt với các mối đe dọa đến từ phương Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Serge Shoygu tuyên bố.
Bình luận 0

Ông Shoygu nhận định rằng, tình hình quân sự chiến lược xung quanh Nga vẫn căng thẳng. Ngoài hoạt động gia tăng của các quốc gia NATO ở phương Tây, giờ đây Nga còn đối mặt với các mối đe dọa đến từ phương Đông.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, mối đe dọa từ phía đông đối với Nga bắt nguồn từ các hành động của Mỹ và đồng minh của nước này khi họ cố mở rộng ảnh hưởng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo ông Shoygu, mục tiêu của Washington là làm suy yếu vị thế và ảnh hưởng của Nga ở Trung Quốc và Đông Nam Á. Để đối phó, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho biết dự định tăng số lượng binh sĩ hợp đồng trong các đơn vị quân đội, thực hiện nhiều thay đổi về cơ cấu tổ chức và sẽ tiến hành hơn 120 cuộc tập trận/năm.

Đến cuối năm nay, Nga sẽ cung cấp thêm cho Hạm đội Thái Bình Dương của mình 1.743 vũ khí và phương tiện quân sự mới. Cụ thể, tháng 11 tới, Hạm đội Thái Bình Dương sẽ được biên chế tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatskyật hiện đang trong quá trình thử nghiệm trên biển.

Trước đó, tong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5, Nga và Trung Quốc đã tổ chức cuộc tập trận chung  có sự tham gia của 10 tàu chiến và hơn 3.000 quân. Hiện tại, Nga và Trung Quốc đang tích cực chuẩn bị cho các cuộc tập trận khác.

Cũng theo Bộ trưởng, tình hình theo hướng chiến lược của phương Tây vẫn căng thẳng, NATO đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở Đông Âu, các hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ đang được triển khai ở Ba Lan và Romania, và liên minh quân sự này đang tăng cường hợp tác với Phần Lan cũng như Thụy Điển.

"Để ngăn chặn các mối đe dọa mới nổi, chúng tôi đang thực hiện một loạt các biện pháp", ông Shoygu chia sẻ và nhấn mạnh thêm rằng, hơn 20 biện pháp tổ chức sẽ được thực hiện tại quân khu phía Tây của Nga để cải thiện khả năng chiến đấu của binh sĩ.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem