Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ bị sụt lún do đất nguyên thổ bị múc đi trước khi thi công?

Ngọc Giàu Thứ ba, ngày 14/09/2021 11:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tướng Trần Quốc Phú nhận định, sự cố sụt lún tại Đài tưởng niệm liệt sỹ xã Cư M'ta (huyện M'Đrắk, Đắk Lắk) có thể do đất nguyên thổ đã bị múc nên toàn bộ hạng mục bậc thang lên xuống phải lấy đất khác bù vào.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, Đài tưởng niệm 158 liệt sĩ Sư đoàn 10 - Quân Đoàn 3 tại chân đèo M'Đrắk (xã Cư M'ta) bị sụt lún, hư hỏng khi mới được xây dựng. Vụ việc đã được phản ánh qua bài viết đăng tải ngày 11/9 Đắk Lắk: Đài tưởng niệm liệt sĩ sụt lún, hư hỏng nghiêm trọng sau vài trận mưa.

Thông tin với PV Dân Việt, Trung tướng Trần Quốc Phú - Trưởng Ban Liên lạc bạn chiến đấu Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 cho biết, đất nguyên thổ đã bị múc đi trước khi công trình Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại xã Cư M'ta, huyện M'Đrắk (Đắk Lắk) được thi công.

Có thể điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.

Cụ thể, Trung tướng Phú cho biết, vào ngày 7/5/2020, UBND tỉnh Đắk Lắk có quyết định đồng ý cho Ban liên lạc bạn chiến đấu Sư đoàn 10 làm chủ đầu tư dự án Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 tại xã Cư M'ta, huyện M'Đrắk.

Công trình Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại xã Cư M’ta, huyện M’Đrắk (Đắk Lắk) đã sụt lún, hư hỏng nặng sau vài trận mưa (PV ghi nhận sáng ngày 11/9) - Video: Ngọc Giàu

Đến ngày 8/5, một Phó Trưởng Ban Liên lạc bạn chiến đấu Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 (thời điểm đó) đã tự ý ký hợp đồng san ủi mặt bằng với Công ty Hùng Thịnh Phát (xã Cư M'ta, huyện M'Đrắk).

Tiếp đó, ngày 10/5/2020, vị này đã chỉ đạo lễ động thổ, xây dựng công trình Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại xã Cư M'ta.

Vụ Đài tưởng niệm liệt sĩ sụt lún, hư hỏng: Đất nguyên thổ bị "xà xẻo" trước khi được thi công? - Ảnh 2.

Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại xã Cư M’ta, huyện M’Đrắk (Đắk Lắk) đã sụt lún, hư hỏng nặng sau vài trận mưa (PV ghi nhận sáng ngày 11/9) - Ảnh: Ngọc Giàu

Sau lễ động thổ, phía Công ty Hùng Thịnh Phát đã cho máy móc vào múc một khối lượng đất rất lớn để chở đi nơi khác. Việc giám sát thi công công trình được giao cho một người tại xã Cư M'ta.

"Việc ký hợp đồng, chỉ đạo động thổ đều do đồng chí Phó Trưởng ban tự ý thực hiện, không thông qua Ban liên lạc. Thời điểm đó, hồ sơ thiết kế, thi công chưa được Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk phê duyệt", Trung tướng Phú cho biết.

Vụ Đài tưởng niệm liệt sĩ sụt lún, hư hỏng: Đất nguyên thổ bị "xà xẻo" trước khi được thi công? - Ảnh 3.

Nhiều khu vực tại Nhà bia tưởng niệm bị sụt lún nghiêm trọng tạo thành những hố sâu - Ảnh: N.G

Theo Trung tướng Phú, việc tự ý múc đất nói trên đã phá hủy mặt tiền khu đất. Đến ngày 15/5/2020, Ban liên lạc bạn chiến đấu Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 đã nắm được thông tin và đến hiện trường kiểm tra, yêu cầu đình chỉ thi công, rút toàn bộ máy móc, thiết bị khỏi khu đất được UBND tỉnh Đắk Lắk giao cho đơn vị.

"Ban liên lạc bạn chiến đấu Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 đã bãi nhiệm chức danh Phó Trưởng Ban của đồng chí đó vì có khuyết điểm liên quan đến công trình xây dựng Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại xã Cư M'ta", Trung tướng Phú cho biết.  

Vụ Đài tưởng niệm liệt sĩ sụt lún, hư hỏng: Đất nguyên thổ bị "xà xẻo" trước khi được thi công? - Ảnh 4.

Sau lễ động thổ, một đồng chí Phó trưởng Ban liên lạc bạn chiến đấu Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 (lúc đó) chỉ đạo phía Công ty Hùng Thịnh Phát đã cho máy móc vào múc một khối lượng đất rất lớn để chở đi nơi khác - Ảnh: NVCC

Trung tướng Phú chia sẻ, từ tháng 7 đến tháng 10/2020, Ban liên lạc bạn chiến đấu Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 mới hoàn tất các thủ tục đầu tư của công trình Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại xã Cư M'ta.

Đến ngày 27/2/2021, công trình trên được khởi công xây dựng. Ngày 23/7/2021, công trình hoàn thành giai đoạn 1 và tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ.

Nói về sự cố tại công trình, Trung tướng Phú nhận định, do trước đây đất nguyên thổ đã bị múc nên toàn bộ hạng mục bậc thang lên xuống phải lấy đất khác bù vào. Dù đã được lu nền kĩ nhưng những ngày qua mưa to, đã xảy ra sự cố, sụt lún.

Vụ Đài tưởng niệm liệt sĩ sụt lún, hư hỏng: Đất nguyên thổ bị "xà xẻo" trước khi được thi công? - Ảnh 5.

Một khối lượng đất rất lớn được "xà xẻo" và chở đi nơi khác không hề được thông qua Ban liên lạc chiến đấu Sư đoàn 10, Quân đoàn 3? - Ảnh: NVCC

"Sự cố là ngoài ý muốn. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm và sẽ có biện pháp để khắc phục trong thời gian sớm nhất", Trung tướng Phú nói.

Đại diện của Công ty Hùng Thịnh Phát cũng xác nhận, năm 2020 họ được làm hợp đồng vào thi công, múc đất ở khu vực công trình Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại xã Cư M'ta.

Tuy nhiên, sau này Ban liên lạc bạn chiến đấu Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 không đồng ý tiếp tục hạ mặt bằng và yêu cầu ngừng nên đã rút máy móc về.

Vụ Đài tưởng niệm liệt sĩ sụt lún, hư hỏng: Đất nguyên thổ bị "xà xẻo" trước khi được thi công? - Ảnh 6.

Cả một quả đồi bị băm nát, nham nhở trước khi xây dựng công trình và bị sự cố - Ảnh: NVCC

Hạng mục chính là nhà bia tưởng niệm không bị ảnh hưởng. Để khắc phục những sự cố như vừa qua, Ban liên lạc bạn chiến đấu Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 sẽ mời đơn vị có chuyên môn khảo sát, đánh giá lại hiện trạng đất nhằm đưa ra phương án phù hợp để xử lý sớm nhất.

Được biết, UBND huyện M'Đrắk (Đắk Lắk) cũng đã đi kiểm tra thực tế hiện trường.

Vụ Đài tưởng niệm liệt sĩ sụt lún, hư hỏng: Đất nguyên thổ bị "xà xẻo" trước khi được thi công? - Ảnh 7.

Công trình Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại xã Cư M'ta, huyện M'Đrắk (Đắk Lắk) đã sụt lún, hư hỏng nặng sau vài trận mưa (ảnh chụp sáng ngày 11/9) - Ảnh: Ngọc Giàu

Trung tướng Phú cho biết: "Đây là công trình tâm linh, là tấm lòng của anh em cựu binh tưởng nhớ những đồng đội đã ngã xuống vì Tổ quốc.

Do điều kiện tài chính hạn chế, chủ yếu vận động từ nguồn xã hội hóa từ các đồng đội là những cựu chiến binh. Một phần vì kinh phí hạn hẹp nên chưa thể làm tốt hơn và đây là lỗi của chúng tôi, tôi nhận trách nhiệm nhưng mong mọi người đừng nghĩ chúng tôi rút ruột, bớt xén".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem