Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Xét nghiệm cả buôn Kwăng A, phát hiện nhiều ca dương tính SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây

Duy Hậu Thứ năm, ngày 19/08/2021 15:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 19/8, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, địa phương vừa ghi nhận thêm 56 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có tới 45 trường hợp nằm trong 1 buôn tại xã Cư Bao, TX.Buôn Hồ (Đắk Lắk).
Bình luận 0

Liên tiếp xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Xuất hiện ca Covid-19 trong cộng đồng, 2 bệnh viện tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân, xét nghiệm hơn ngàn người - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tổ chức lấy mẫu test nhanh kháng nguyên cho người dân buôn Kwang. Ảnh chụp ngày 17/8: Duy Hậu.

Trước đó, chiều 18/8, tại buôn Buôn Kwăng A, xã Cư Bao ghi nhận nữ bệnh nhân Covid-19 tên H.R.A (57 tuổi). Ngày 15/8, nữ bệnh nhân này vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa TX.Buôn Hồ trong tình trạng sốt cao, ho, tức ngực, khó thở. Qua khai báo y tế, bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, bệnh viện đã lấy mẫu test nhanh và kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện đồng thời lấy một mẫu gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk để xét nghiệm RT-PCR. Do tình trạng bệnh nhân không cải thiện, diễn tiến nặng, đến trưa 16/8, bệnh nhân được chuyển lên cấp cứu Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Trưa 17/8, kết quả xét nghiệm RT-PCR của bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2.

Xuất hiện ca Covid-19 trong cộng đồng, 2 bệnh viện tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân, xét nghiệm hơn ngàn người - Ảnh 2.

Người dân buôn Kwang xếp hàng chờ đến lượt lấy mẫu ngày 17/8 Ảnh: Duy Hậu.

Cũng trong ngày 18/8, Đắk Lắk ghi nhận bệnh nhân P.T.C mắc Covid-19 tại xã Ea Bông, huyện Krông Ana. Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ đi về từ TP.HCM hôm 6/8. Do mẹ mất, nên trong ngày 7/8, bệnh nhân đã tổ chức tang lễ. Đám tang có nhiều người đến thăm viếng.

Sau khi an táng cho mẹ xong, bệnh nhân này đi khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly, bệnh nhân này đã đi đến một số nơi. Ông Nguyễn Xuân Khu, Chủ tịch UBND xã Ea Bông cho biết, trong thời gian tổ chức đám tang cho mẹ, chính quyền địa phương đã theo dõi sát sao.

Xuất hiện ca Covid-19 trong cộng đồng, 2 bệnh viện tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân, xét nghiệm hơn ngàn người - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân buôn Kwang giữ khoảng cách. Ảnh chụp ngày 17/8: Duy Hậu.

Theo đó, người đến thăm viếng đều đi theo từng nhóm, đảm bảo trong nhà không quá 10 người cùng một lúc. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly tại nhà thì địa phương đã không giám sát hết được. "Trong thời gian này, anh C. có đi mua hoa để cúng mẹ và đi một số nơi khác"- ông Nguyễn Xuân Khu nói.

Thông tin từ Trạm Y tế xã Ea Bông, liên quan đến anh C. đến thời điểm hiện tại đã truy vết được 87 người. Toàn bộ số người này đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm CT-PCR và đang chờ kết quả.

Ngày 17/8, tại phường Thành Nhất, TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cũng ghi nhận 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Đáng chú ý, một trong số các bệnh nhân đã đi lại một số nơi trong thời gian thành phố này đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Công an thành lập tổ công tác đặc biệt truy tìm nguồn lây

Chiều 19/8, ông Y Bliêu Mlô, Giám đốc Trung tâm Y tế TX.Buôn Hồ cho biết, do xuất hiện các ca dương tính chưa rõ nguồn lây, nên ngay trong chiều 17/8, toàn bộ người dân tại buôn Kwăng A đã được lấy mẫu.

Xuất hiện ca Covid-19 trong cộng đồng, 2 bệnh viện tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân, xét nghiệm hơn ngàn người - Ảnh 4.

Một em bé ở buôn Kwang được hướng dẫn vào khu vực lấy mẫu trong ngày 17/8. Ảnh: Duy Hậu.

Tổng số người được lấy mẫu xét nghiệm hơn 900 trường hợp. Đến thời điểm này, có 45 trường hợp ở buôn Kwăng A dương tính với SARS-CoV-2. Cũng theo ông Y Bliêu Mlô, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục truy vết những trường hợp liên quan đến các bệnh nhân. Riêng nguồn lây bệnh hiện vẫn chưa được xác định.

Xuất hiện ca Covid-19 trong cộng đồng, 2 bệnh viện tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân, xét nghiệm hơn ngàn người - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng làm việc xuyên đêm để lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân buôn Kwang ngày 17/8. Ảnh: Duy Hậu.

Bác sĩ Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, nhận định, khả năng nguồn lây xuất phát từ các tài xế ở TP.HCM và Bình Dương đến địa phương chở nông sản. Ông Phạm Phú Lộc, Chủ tịch UBND TX.Buôn Hồ, cũng cho biết, thời gian qua có nhiều tài xế từ các tỉnh Bình Dương, TP.HCM… đến địa phương chở nông sản từ một số công ty đóng trên trên địa bàn.

Xuất hiện ca Covid-19 trong cộng đồng, 2 bệnh viện tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân, xét nghiệm hơn ngàn người - Ảnh 6.

Khoảng 900 người dân đã được lấy mẫu, kết quả test nhanh kháng nguyên phát hiện 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh: Duy Hậu.

"Mặc dù các tài xế khi đến địa phương đều đã có giấy xét nghiệm test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 nhưng không loại trừ khả năng. Trước mắt, địa phương nhận định đây là khả năng cao nhất gây lây lan dịch bệnh tại xã Cư Bao"- ông Lộc nói.

Xuất hiện ca Covid-19 trong cộng đồng, 2 bệnh viện tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân, xét nghiệm hơn ngàn người - Ảnh 7.

Buôn Kwang đã được phong tỏa ngay trong đêm 17/8. Ảnh: Duy Hậu.

Tuy nhiên có ý kiến cho rằng, không loại trừ khả năng nguồn lây xuất phát từ các công dân trở về từ vùng dịch đang cách ly tại nhà. Bởi thời gian qua, ở xã Cư Bao có 7 người từ các tỉnh Bình Dương, TP.HCM trở về.

Ông Phạm Phú Lộc cho biết, để làm rõ nguồn lây, Công an TX.Buôn Hồ đã thành lập một tổ công tác đặc biệt tiến hành xác minh. Về các biện pháp phòng chống dịch hiện tại, ông Lộc cho biết, trước mắt thị xã đã quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên địa bàn xã Cư Bao kể từ 0h ngày 19/8 đến hết ngày 3/9. Bên cạnh đó, phong tỏa, kiểm soát nghiêm ngặt một số cụm dân cư có ca bệnh Covid-19.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thị xã cũng đang chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương truy vết các trường hợp F1 và cả F2 của các bệnh nhân để tiếp tục sàng lọc. Tăng cường kiểm soát tại các chốt, điểm kiểm dịch trên địa bàn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem