Chủ đề nóng

Đắk Nông: Tạo điều kiện tối đa cho khách hàng lắp đặt điện mặt trời

Trung Kiên Thứ hai, ngày 13/07/2020 17:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước những lợi ích to lớn về kinh tế, môi trường mà điện mặt trời áp mái đem lại, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo điều kiện tối đa nhằm khuyến khích khách hàng và các nhà đầu tư tham gia lắp đặt.
Bình luận 0

Tạo điều kiện tối đa cho khách hàng

Thực hiện chủ trương khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái nhà (ĐMTMN) theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg và Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã tăng cường tuyên truyền, giải thích, vận động để tất cả mọi người dân, tổ chức, doanh nghiệp cùng quan tâm đầu tư ĐMTMN.

Đắk Nông: Tạo điều kiện tối đa cho khách hàng lắp đặt điện mặt trời  - Ảnh 1.

Lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông

Theo đó, ngay sau khi nhận được sự quan tâm của khách hàng hoặc khách hàng có đăng ký, PC Đắk Nông nhanh chóng cử cán bộ đến hiện trường khảo sát, tư vấn. Nếu khách hàng đủ điều kiện thì tiến hành thỏa thuận đấu nối. Sau khi khách hàng lắp đặt xong ĐMTMN (đã thỏa thuận đấu nối) và có giấy đề nghị bán điện, PC Đắk Nông sẽ kiểm tra chất lượng điện năng, kiểm tra lắp công tơ 2 chiều và ký thỏa thuận tạm thời về việc mua điện ngay trong 1 ngày làm việc. Trong đó việc đo chất lượng điện năng, lắp đặt công tơ 2 chiều cho các chủ đầu tư được PC Đắk Nông miễn phí hoàn toàn.

Việc mua bán điện với các dự án ĐMTMN luôn được PC Đắk Nông tuân thủ đúng hướng dẫn tại văn bản số 3725/EVN –KD ngày 1/6/2020 của EVN. Thậm chí các hệ thống điện mặt trời chưa xác định là ĐMTMN hay điện mặt trời nối lưới, đơn vị cũng sẽ hướng dẫn khách hàng điều chỉnh cho phù hợp, đúng quy định để được bán điện với giá ưu đãi (giá cao hơn) theo Quyết định 13/2020/QĐ – TTg.

Đắk Nông: Tạo điều kiện tối đa cho khách hàng lắp đặt điện mặt trời  - Ảnh 2.

Dự án điện mặt trời áp mái của Công ty TNHH Phú Sơn hoạt động rất hiệu quả tại thị trấn Ea T'ling, huyện Cư Jút, Đắk Nông

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng mà trong năm 2019, PC Đắk Nông đã phát triển được 38 khách hàng lắp đặt ĐMTMN với công suất lắp đặt là 6,42 MWp (trong đó có 14 trường hợp đưa vào vận hành trước 30/6/2019, với tổng công suất lắp đặt 3,058MWp). Cũng nhờ vậy, sản lượng điện mua từ các dự án ĐMTMN trong năm 2019 là 2,5 triệu kWh.

Tiếp tục phát huy kết quả trên, từ đầu năm 2020 đến nay, PC Đắk Nông đã hoàn thành kiểm tra chất lượng điện năng và lắp công tơ 2 chiều cho 67 chủ đầu tư mới, với tổng công suất lắp đặt là 30,984MWp. Kết quả này đạt 206% so với kế hoạch EVNCPC giao cho Công ty năm 2020 (15MWp). Và trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng lượng điện năng mua từ các dự án ĐMTMN của khách hàng lên đến gần 15 triệu kWh (14.866.759kWh).

Nâng cấp lưới điện để sẵn sàng đấu nối

Hơn thế nữa, PC Đắk Nông còn chủ động khảo sát, thỏa thuận cho các dự án có mái nhà hoặc công trình xây dựng có ĐMTMN theo hướng dẫn của các đơn vị cấp trên. Đến nay, hơn 100 dự án (với tổng công suất dự kiến đạt 80,387MWp) đã được PC Đắk Nông thỏa thuận đấu nối và dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2020.

Đắk Nông: Tạo điều kiện tối đa cho khách hàng lắp đặt điện mặt trời  - Ảnh 3.

Đầu tư điện mặt trời mái nhà góp phần giảm áp lực cung ứng điện, vừa đem lại hiệu quả kinh tế, môi trường...

Một lãnh đạo PC Đắk Nông cho biết: "Quan điểm chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực miền Trung là công tác thỏa thuận đấu nối phải tạo mọi điều kiện cho khách hàng để giải tỏa công suất các dự án ĐMTMN. Do vậy tất cả các hệ thống ĐMTMN có công suất nhỏ hơn 100 kW đều được PC Đắk Nông thực hiện đấu nối khi nhận được đăng ký của các chủ đầu tư. Riêng các hệ thống ĐMTMN đối nối vào lưới điện trung áp, PC Đắk Nông sẽ thực hiện xong việc đấu nối với các chủ đầu tư trong vòng 2 ngày làm việc, đúng theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản 4651/EVN-KD ngày 9/7/2020 về việc thực hiện đấu nối, giải tỏa công suất điện mặ trời mái nhà".

Đắk Nông: Tạo điều kiện tối đa cho khách hàng lắp đặt điện mặt trời  - Ảnh 4.

Điện mặt trời áp mái đang phát triển với tốc độ nhanh chóng tại tỉnh Đắk Nông

Trả lời câu hỏi của PV Dân Việt, liệu việc phát triển các dự án ĐMTMN với tốc độ nhanh chóng như hiện nay có gây quá tải lưới điện, lãnh đạo PC Đắk Nông cho biết ngành điện đã có phương án xử lý vấn đề này. Cụ thể ngay trong năm 2020, sẽ đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp các lưới điện trung áp bị đầy, bị quá tải. Từ đó tạo điều kiện tối đa để khuyến khích các nhà đầu tư ĐMTMN, mà không làm quá tải trạm biến áp 110kV. Đặc biệt, huyện Cư Jút và huyện Krông Nô là những địa phương có tiềm năng lớn về ĐMTMN. Do vậy PC Đắk Nông đã có văn bản đề xuất Tổng Công ty Điện lực miền Trung về những giải pháp nhằm giải tỏa hết công suất các dự án ĐMTMN mà khách hàng đăng ký đấu nối tại khu vực này.

Điện mặt trời đem lại lợi ích nhiều mặt

Phát triển ĐMTMN là chủ trương khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia. Các dự án này sẽ góp phần tự cung cấp điện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của chủ đầu tư, từ đó tiết kiệm được chi phí, tăng nguồn thu từ hoạt động bán điện cho ngành điện. Đồng thời góp phần cùng Nhà nước, ngành điện giảm áp lực về đầu tư nguồn điện; giảm sử dụng các nguồn năng lượng gây tác động lớn đến môi trường sinh thái như thủy điện, nhiệt điện,... Mặt khác, trong tình hình thiếu điện trong cả nước nói chung, tỉnh Đắk Nông nói riêng như hiện nay thì ĐMTMN là giải pháp giúp đảm bảo nguồn điện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem