Chủ đề nóng

Đắk Nông: Tuyên truyền phòng, chống dịch đến từng nhà dân

Hồ Trang Thứ sáu, ngày 02/07/2021 15:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, đặc biệt trong thời gian qua tại Việt Nam đã xuất hiện thêm biến thể mới của vi rút SARS-Cov-2 làm tăng 70% nguy cơ lây nhiễm, Sở Y tế Đắk Nông đã nhanh chóng có những chỉ đạo và phương án kịp thời.
Bình luận 0

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền 

Mặc dù đến nay trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với SARS - CoV-2, nhưng ngành y tế xác định có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đó là người nhập cảnh bất hợp pháp, người nhập cảnh hợp pháp nhưng cách ly không quản lý chặt chẽ (Đắk Nông có 4 huyện biên giới giáp với Campuchia); mầm bệnh trong cộng đồng (các ca bệnh không có triệu chứng); sự giao lưu giữa các vùng, miền… Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, giám sát chặt chẽ của ngành Y tế đến từng người dân được chú trọng; nhất là các hộ dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đắk Nông: Sở Y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch đến "cửa" từng nhà - Ảnh 1.

Lập chốt đo thân nhiệt cho người tham gia giao thông. Ảnh: Sở Y tế Đắk Lắk

Theo đó tại các huyện, xã, thôn/bon, cán bộ quản lý được phân công giám sát, tuyên truyền đến từng hộ gia đình về công tác phòng chống dịch. Từ đó nâng cao ý thức của từng người, từng nhà, từng hộ dân...

Những hộ gia đình có nhân thân từ nơi khác đến hoặc đi về từ vùng dịch đều được hướng dẫn khai báo y tế, yêu cầu tuân thủ đầy đủ các bước phòng chống dịch theo quy định.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện khai báo y tế điện tử thông qua mã QRCode. Người dân cũng được hướng dẫn để gọi đến đường dây nóng (tiếp nhận thông tin 24/24) khi có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến dịch bệnh.

Ngành Y tế Đắk Nông đã tham mưu, phối hợp với chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền với phương châm mỗi người dân là một "chiến sĩ chống dịch", mỗi hộ gia đình là một "đội quân chống dịch", thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng chống dịch: "Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách - Không tụ tập – Khai báo Y tế".

Sở Y tế Đắk Nông cũng ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai công tác rà soát, thống kê, hỗ trợ 156.378 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch (theo Nghị quyết số 42/NQ-CP, Nghị quyết số 154/NQ-CP). Tính đến ngày 28/05/2021 toàn tỉnh đã có 138.886 người, 26.925, 248 cơ sở, doanh nghiệp... bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ theo quy định.

Sẵn sàng các phương án cách ly, điều trị 

Được sự hướng dẫn, chỉ đạo sát sao từ Sở Y tế Đắk Nông, các Trung tâm Y tế huyện, các Trạm Y tế xã trên địa bàn luôn thường trực 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, hệ thống dự phòng và điều trị luôn sẵn sàng.

Tất cả hoạt động phòng, chống dịch đều tuân thủ nguyên tắc: Ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh; điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ, khoanh vùng dịch; điều trị kịp thời, hiệu quả.

Đắk Nông: Sở Y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch đến "cửa" từng nhà - Ảnh 2.

Phun khử khuẩn phương tiện giao thông qua lại biên giới Việt Nam - Campuchia. Ảnh: Sở Y tế Đắk Lắk

Một trong những nhiệm vụ kép tại các cơ sở y tế là vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Để đáp ứng tốt yêu cầu này, Sở Y tế Đắk Nông đã chỉ đạo các cơ sở y tế phân luồng, phân tuyến khám chữa bệnh, đáp ứng kịp thời yêu cầu khám chữa bệnh giữa tâm dịch. Đồng thời các cơ sở y tế phải có phương án chăm sóc tốt hơn, bảo vệ tốt nhất, an toàn nhất cho người dân và đội ngũ bác sỹ, cán bộ y tế.

Nhờ các giải pháp kịp thời do ngành y tế tham mưu và chủ động triển khai, đến nay trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chưa ghi nhận trường hợp nào lây nhiễm SARS-CoV-2. Nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh luôn được đề cao, không chủ quan, lơ là. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem