Chủ đề nóng

Dân Cảnh Hưng khấm khá từ nghề… may vá

Thu Hà Thứ tư, ngày 22/11/2017 06:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), hàng chục hộ dân ở xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã có vốn đầu tư mở rộng xưởng sản xuất, phát huy hiệu quả nghề may vá đã được học.
Bình luận 0

Dạy nghề gắn với cho vay vốn

Bà Nguyễn Thị Thậm – Chủ tịch Hội ND xã Cảnh Hưng cho biết: Năm 2011, nhận thấy nghề may công nghiệp phát triển, Hội ND xã Cảnh Hưng đã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện mở lớp dạy nghề may công nghiệp ngắn hạn cho 30 học viên là hội viên, ND. Hội ND xã làm công tác tuyển sinh.

Được vay vốn Quỹ HTND, chị Nguyễn Thị Thủy (đứng) đã có điều kiện mở rộng quy mô xưởng may, tạo công ăn việc làm 20 lao động tại địa phương. Ảnh: T.H

Nói về hiệu quả của lớp học nghề, bà Thậm vui mừng nói, đến nay lớp học đã kết thúc được gần 6 năm, tất cả học viên đều phát huy hiệu quả kiến thức được học. “Từ khi T.Ư Hội NDVN phối hợp với Hội ND tỉnh Bắc Ninh giải ngân 500 triệu đồng Quỹ HTND cho 10 hộ ND trong xã Cảnh Hưng thực hiện dự án “May công nghiệp”. Nhiều hộ ND không chỉ thạo nghề may vá mà còn mạnh dạn mở các xưởng may công nghiệp quy mô lớn” - bà Thậm vui mừng nói.

Là 1 trong những học viên thành công sau lớp học nghề may công nghiệp và được vay vốn Quỹ HTND, chị Nguyễn Thị Thủy đang là chủ 1 cơ sở may khá lớn ở thôn Thượng. Chị Thủy vui vẻ nói: “Trước đây, thu nhập của cả gia đình tôi chỉ trông chờ vào vài sào ruộng nên rất khó khăn. Vợ chồng tôi cũng định bỏ làng lên phố làm công nhân nhưng con còn quá nhỏ, đi không đành. Năm 2011, đang loay hoay tìm hướng đi mới thì Hội ND đến động viên đi học nghề may công nghiệp”.

"Hiện, Hội ND tỉnh Bắc Ninh đang quản lý tổng nguồn vốn Quỹ HTND là trên 45 tỷ đồng. Nguồn vốn Quỹ HTND này đang giải ngân cho gần 1.080 hộ nông dân vay để đầu tư phát triển sản xuất, góp phần giải quyết việc làm cho trên 2.300 lao động”.

Ông Nguyễn Công Thao

Theo chị Thủy, nghề may công nghiệp không quá khó, chỉ cần chịu khó, nhanh nhẹn và tinh ý một chút ai cũng có thể làm giỏi. “May mắn, được Quỹ HTND cho vay 50 triệu đồng, cùng với vốn của nhà tôi đã có điều kiện mở rộng quy mô xưởng máy. Đến nay, cơ sở của tôi đã có gần 20 máy may, tạo công ăn việc làm cho 20 lao động tại địa phương” - chị Thủy phấn khởi nói.

Hàng trăm lao động có việc làm

Bà Thậm cho biết, hiện toàn xã Cảnh Hưng, có hơn 20 xưởng may công nghiệp tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Từ nghề phụ, những năm gần đây, nghề may đã mang lại nguồn thu nhập chính cho nhân dân trong xã.

Ông Nguyễn Công Thao  - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện nguồn vốn Quỹ HTND trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đạt trên 45 tỷ đồng. Trong đó, T.Ư ủy thác là 13,3 tỷ đồng; UBND tỉnh cấp 27,2 tỷ đồng; huyện và cơ sở là trên 4,7 tỷ đồng. Nguồn vốn vay được các cấp Hội giải ngân kịp thời, đúng đối tượng theo dự án được phê duyệt. Hiện nguồn vốn Quỹ HTND đang giải ngân cho gần 1.080 hộ nông dân vay để đầu tư phát triển sản xuất, góp phần giải quyết việc làm cho trên 2.300 lao động.

Theo ông Thao, để quản lý vốn vay hiệu quả, sau giải ngân, Hội ND tỉnh thường xuyên được tăng cường công tác kiểm tra.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem