Chủ đề nóng

Dân Mỹ tập sơ tán đối phó chiến tranh hạt nhân

Quang Minh – Daily Mail Thứ sáu, ngày 28/04/2017 12:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc diễn tập xảy ra trùng thời điểm căng thẳng Washington-Bình Nhưỡng leo thang.
Bình luận 0

Hàng chục xe cứu thương tham gia buổi diễn tập.

Trong khi Triều Tiên thể hiện sức mạnh bằng các bài diễn tập bắn đạn thật hoành tráng thì ở Mỹ, dân chúng tập luyện cách đối phó khi tấn công hạt nhân nổ ra.

Cuộc diễn tập mang tên “Lá chắn Gotham” với sự tham gia của các đơn vị an ninh, cứu hỏa và y tế nhằm giúp sơ tán và xử lý tình huống khi một quả bom hạt nhân 10 kiloton phát nổ. Giả định tình huống xảy ra gần quận Manhattan đông đúc ở New York.

Theo tờ Daily Mail, cuộc diễn tập 4 ngày có phần khử phóng xạ và xử lý thương tích khi bom hạt nhân phát nổ. Khi loại bom hủy diệt này được bấm nút, nó sẽ tạo ra đám mây hình nấm khổng lồ và sóng xung kích giết chết tất cả những người trong bán kính vài chục kilomet. Hậu quả nghiêm trọng nhất của bom hạt nhân là bụi phóng xạ và gây bệnh cho những người sống gần đó.

Việc diễn tập được chuẩn bị từ trước vài tháng và diễn ra ở thủ đô Washington và thành phố New York. Khoảng 30 đơn vị phản ứng nhanh đã được thiết lập và xử lý tình huống giả định cấp cứu người bị nạn. Khó khăn nhất khi cấp cứu nạn nhân là khử độc phóng xạ.

Các quan chức thành phố New York cho biết buổi diễn tập không liên quan gì tới căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Frank Montagne, trưởng phòng cứu hỏa và cấp cứu trả lời trang NJ: “Cần biết khả năng ứng cứu và xử lý tình uống của chúng ta đến mức nào. Tôi hy vọng không có chuyện gì nguy cấp như chiến tranh hạt nhân xảy ra. Tuy nhiên nếu có, chúng tôi vẫn xử lý được”.

Frank nói rằng nhiệm vụ cứu hộ bao gồm đánh giá tình hình, sơ tán người bị nạn, chữa trị kịp thời. Buổi diễn tập không xuất hiện bất cứ bệnh nhân thật nào.

Trump nâng cảnh báo Triều Tiên, nguy cơ chiến tranh tăng

Nhiều tờ báo phương Tây cho rằng thời điểm Mỹ-Triều Tiên chiến tranh sẽ không còn xa nữa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem