Chủ đề nóng

Trump cảnh báo khả năng “xung đột lớn” với Triều Tiên

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ sáu, ngày 28/04/2017 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27.4 đã lên tiếng bình luận về nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong cuộc phỏng vấn trước thềm 100 ngày ông Trump lên nắm quyền.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra bình luận về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Có khả năng chúng ta cuối cùng sẽ bị cuốn vào cuộc xung đột lớn, rất lớn với Triều Tiên”, ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn độc quyền trên Reuters, trước thềm 100 ngày nhậm chức vào ngày 29.4 tới.

Tuy vậy, ông Trump bày tỏ hy vọng căng thẳng sẽ được giải quyết một cách hòa bình. Chính quyền Trump hiện đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt kinh tế mới, trong khi vẫn để ngỏ lựa chọn can thiệp quân sự.

“Tôi mong muốn giải quyết vấn đề dựa vào ngoại giao, nhưng điều này chắc chắn sẽ khó khăn”.

Bình luận về Kim Jong-un, ông Trump nói ông Kim đã trở thành nhà lãnh đạo từ khi còn rất trẻ. “Cậu ta mới 27 tuổi khi lên nắm quyền. Người cha thì đã mất, cậu ấy đã phải đảm nhiệm công việc quản lý đất nước. Tôi muốn nói là điều đó không đơn giản, đặc biệt trong độ tuổi đó”.

“Tôi sẽ không khen ngợi Kim Jong-un. Tôi chỉ nói rằng đó là công việc rất khó khăn. Tôi hy vọng Kim Jong-un là nhà lãnh đạo có lý trí”, ông Trump nói.

Ông Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn với Reuters ngày 27.4.

Tổng thống Mỹ cũng ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì sự giúp đỡ của Trung Quốc, trong việc kiềm chế Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau ở Florida hồi tháng này.

“Tôi tin rằng ông Tập đã hết sức cố gắng. Ông ấy rõ ràng không muốn nhìn thấy sự hỗn loạn và chết chóc. Ông ấy là người rất tốt và tôi biết nhiều về ông Tập”, Tổng thống Mỹ Trump nói.

“Ông Tập yêu đất nước, yêu người dân. Tôi biết ông ấy sẽ muốn làm điều gì đó, nhưng có thể ông ấy không làm được”, ông Trump nói thêm.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi tỷ phú Mỹ và các cố vấn an ninh quốc gia gặp gỡ các nghị sĩ, để thảo luận về mối đe dọa Triều Tiên.

Chính quyền Trump ngày 26.4 tuyên bố, “Triều Tiên là mối đe dọa an ninh quốc gia khẩn cấp, ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao”.

Triều Tiên tung video dội “biển lửa” vào Nhà Trắng

Bình Nhưỡng đăng tải một đoạn video tấn công thủ đô Washington với những phát ngôn rất mạnh mẽ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem