Chủ đề nóng

Dân phản ánh cua Cà Mau chết bất thường, Chủ tịch tỉnh chỉ đạo khẩn

Chúc Ly - Ngọc Quyên Thứ ba, ngày 23/03/2021 18:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) phản ánh, thời gian gần đây xảy ra tình trạng cua chết bất thường trên diện rộng. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo hỏa tốc ngành chức năng tìm nguyên nhân.
Bình luận 0

Cua Cà Mau chết bất thường

Theo đó, tình trạng cua Cà Mau chết bất thường trên diện rộng được người dân phản ánh xảy ra nhiều trên địa bàn các xã Tân Ân Tây, Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển.

Chia sẻ với PV Báo Dân Việt, ông Bùi Lũy (ngụ ấp Tân Trung, xã Tân Ân Tây), một trong những hộ đầu tiên phát hiện tình trạng cua chết trên diện rộng, cho biết: "Hơn 40 năm nuôi tôm, cua, đây là lần đầu tiên tôi thấy cảnh cua chết bất thường nhiều như vậy. Trên thực tế sản xuất, sau khi thả giống tôi có thể xác định được mức độ đạt của cua, từ đó đến nay có thể thấy tình trạng cua chết của gia đình là khoảng 70%".

Dân phản ánh cua Cà Mau chết bất thường, Chủ tịch tỉnh chỉ đạo hỏa tốc - Ảnh 1.

Tình trạng cua Cà Mau bị chết bất thường khiến nông dân lo ngại.

"Thông thường, với diện tích 8ha, mỗi năm gia đình tôi có thể thu về khoảng 100 triệu đồng từ việc bán cua. Năm nay, ở đầu vụ (khoảng cuối tháng 12 năm trước), tôi thả 20.000 con cua giống, cộng với số cua cũ vẫn còn trong vuông. Đến thời điểm thu hoạch, cứ bắt lên 10 con thì chết hết 7 con, chỉ bán được 3 con", ông Lũy cho hay.

Theo ông Lũy, nhiều diện tích vuông xung quanh cũng xảy ra tình trạng cua chết tương tự. Ở các năm trước, khi đến mùa khô cũng có tình trạng cua chết, tuy nhiên chỉ ở mức độ không đáng kể, đa số là các con cua già (nông dân chưa thu hoạch hết ở vụ trước). Còn đây là tình trạng cua chết bất thường.

Theo người dân địa phương, không chỉ diễn ra tình trạng cua khỏe mạnh bị chết sau khi bắt lên mà hiện tượng cua chết tấp vào mé bờ cũng xảy ra. Đặc biệt, những con cua còn sống chất lượng thịt cũng không bình thường.

Dân phản ánh cua Cà Mau chết bất thường, Chủ tịch tỉnh chỉ đạo hỏa tốc - Ảnh 2.

Vỏ một con cua Cà Mau đã chết khoảng 10 ngày. Ảnh người dân cung cấp.

"Cua tôi bắt lên một lúc chết cũng có, chết dưới vuông cũng có. Con cua cũng bị ốp (không cứng), nên bán không được bao nhiêu tiền. Hiện, giá cua đang cao, cua gạch từ 500.000-600.000 đồng/kg, cua thịt khoảng 300.000 đồng/kg, nhưng không có để bán", ông Trương Thanh Nhân (ngụ ấp Tân Tiến, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển) cho biết. 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ tình trạng cua Cà Mau chết

Theo Phòng NNPTNT huyện Ngọc Hiển, ngày 17/3, đơn vị phối hợp với Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Phân viện nghiên cứu thủy sản Nam sông Hậu, UBND xã Tân Ân Tây, Viên An Đông và các đơn vị có liên quan tiến hành khảo sát thực tế và ghi nhận ý kiến các hộ nuôi cua bị thiệt hại.

Cụ thể, cua có hiện tượng mềm vỏ, ốp, xuất hiện từ trước Tết âm lịch năm 2020, cua có biểu hiện sùi bọt, các cơ chân co giật, run run rồi chết. 

Đến những tháng đầu năm 2021, cua chết có biểu hiện khác như: Màu sắc bị sậm, thân hình đen, đóng rong rêu, trong vuông xuất hiện xác cua chết nổi lên mặt nước.

Dân phản ánh cua Cà Mau chết bất thường, Chủ tịch tỉnh chỉ đạo hỏa tốc - Ảnh 3.

Theo nông dân Trương Thanh Nhân (ngụ ấp Tân Tiến, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển), cua lớn nhưng bị bọng, dù không chết bán cũng mất giá.

"Theo kết quả đo các yếu tố môi trường nước đều nằm trong khoảng thích hợp (cán bộ khuyến nông cơ sở trực tiếp đo tại các hộ nuôi). Đồng thời, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu tiến hành lấy mẫu phân tích cua, tôm, mẫu đất, xét nghiệm (đang chờ kết quả xét nghiệm)", báo cáo của Phòng NNPTNT huyện Ngọc Hiển nêu.

Theo nhận định ban đầu của ngành chức năng địa phương, tình hình nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do thời tiết thay đổi thất thường, nắng gay gắt, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm khá cao, đây được xem là một trong những tác nhân có lợi cho các vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh lên đối tượng nuôi như tôm cua, cá... Khi kiểm tra trên mẫu cua chết có phát hiện ký sinh trùng.

"Đoàn khảo sát tại các hộ nuôi thì xác định có hiện tượng cua chết. Tuy nhiên, về mức độ thiệt hại bao nhiêu % thì khó xác định, bởi nông dân nuôi cua theo hình thức quảng canh trong vuông. Khi có kết quả lấy mẫu phân tích cua, Phòng NNPTNT huyện sẽ báo cáo và có ý kiến tham mưu đề xuất sau", một lãnh đạo Phòng NNPTNT huyện Ngọc Hiển thông tin.

Dân phản ánh cua Cà Mau chết bất thường, Chủ tịch tỉnh chỉ đạo hỏa tốc - Ảnh 4.

Ông Trương Thanh Nhân (ngụ ấp Tân Tiến, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển) xót xa khi cầm những vỏ cua chết. Ảnh người dân cung cấp.

 Sau khi người dân phản ánh tình trạng cua chết chưa rõ nguyên nhân, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo kiểm tra, khắc phục tình trạng cua chết tại huyện Ngọc Hiển.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NNPTNT chủ trì, phối hợp với Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam sông Hậu, viện, trường có liên quan và UBND huyện Ngọc Hiển kiểm tra, xác định nguyên nhân cua nuôi bị chết tại xã Tân Ân Tây và xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển, qua đó hướng dẫn hộ dân thực hiện các biện pháp khắc phục, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.

Đồng thời, đối chiếu trường hợp cua nuôi bị chết nêu trên với quy định hỗ trợ khôi phục sản xuất sau thiên tai, dịch bệnh, trường hợp đảm bảo điều kiện, hướng dẫn chính quyền địa phương và hộ dân thực hiện hồ sơ, thủ tục hỗ trợ theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các địa phương phối hợp Sở NNPTNT tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, khuyến cáo, hướng dẫn hộ nuôi thủy sản các biện pháp chăm sóc, phòng chống thiệt hại trên thủy sản nuôi, trong đó có cua nuôi.

Cua Cà Mau là đặc sản nổi tiếng gần xa. Tại Cà Mau, cua ở hai huyện Ngọc Hiển, Năm Căn được xem là ngon nhất, bởi chất lượng thịt nổi trội. Cua được người dân Cà Mau nuôi theo nhiều hình thức, trong đó phổ biến nhất là nuôi quảng canh trong vuông tôm. Thông thường, thời điểm trong và sau Tết là lúc giá cua Cà Mau giữ ở mức cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem