Dân tộc Sán Dìu
-
Sở hữu trong tay cả một xưởng gỗ bóc và ván ép có quy mô gần 2ha, ông Đặng Văn Hồng (xóm Cầu Cong, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) không chỉ phát triển kinh tế gia đình hiệu quả mà còn giúp nhiều bà con trong vùng có thu nhập ổn định.
-
Bánh trứng kiến (tiếng Sán Dìu là “ngáy sun chổng”) là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Sán Dìu huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Vào mỗi dịp Tết Thanh minh, người Sán Dìu lại lên rừng lấy trứng kiến về chế biến thành món bánh đặc sản.
-
Người Sán Dìu thời xưa trong các sinh hoạt đều không thể thiếu câu hát Soọng cô. Cũng từ câu hát, họ mến nhau, hiểu nhau, yêu nhau mà kết nên duyên vợ chồng.
-
Nem thính dân tộc Sán Dìu - loại nem truyền thống của bà con dân tộc Sán Dìu ở xã Nam Hoà, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên được chế biến bằng bí quyết riêng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai đã ăn một lần đều không thể nào quên.
-
Dân tộc Sán Dìu với đặc điểm lối sống hòa nhập nên bản sắc văn hóa cũng đã mai một đi rất nhiều, trong đó có nhà ở. May mắn thay, ngay tại Vĩnh Phúc, ngôi nhà trình tường truyền thống của đồng bào Sán Dìu vẫn còn lưu giữ được...
-
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác nằm dưới chân dãy núi Tam Đảo, gia đình chị Lưu Thị Tám đã xây dựng thành trang trại trồng và nhân giống cây dược liệu quý Trà hoa vàng, phát triển thương hiệu “Trà hoa vàng Hoàng Long”.
-
Đồng bào dân tộc Sán Dìu ở xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên ngày nay vẫn đang cố gắng lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống như tiếng nói, trang phục, lễ cấp sắc, và hát Sọong Cô...
-
Vừa rồi tôi có dịp đi dự đám cưới con một người bạn ở xã Thiện Kế (Sơn Dương, Tuyên Quang), thật ngạc nhiên khi trong mâm cỗ thịnh soạn lại có mỗi người một bát cháo loãng. Lân la hỏi chuyện mới biết việc ăn cháo loãng hay gọi là “cháo ỉm” là nét văn hóa ẩm thực lâu đời của dân tộc Sán Dìu.
-
Vừa rồi tôi có dịp đi dự đám cưới con một người bạn ở xã Thiện Kế (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang). Thật ngạc nhiên khi trong mâm cỗ thịnh soạn lại có mỗi người một bát cháo loãng. Lân la hỏi chuyện mới biết việc ăn cháo loãng hay gọi là “cháo ỉm” là nét văn hóa ẩm thực lâu đời của dân tộc Sán Dìu.
-
Ông Đặng Văn Hồng (dân tộc Sán Dìu, trú tại xóm Cầu Cong, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) hiện là ông chủ của xưởng sản xuất gỗ bóc và ván ép với quy mô 1,7ha. Từ sản xuất gỗ bóc và ván ép, ông không chỉ hái ra tiền, mà còn giúp nhiều lao động ở địa phương cũng có thu nhập ổn định.