Dân tộc Việt
-
Cuộc giải phóng giành độc lập dân tộc của Việt nam có lẽ là di sản lớn nhất của thế hệ đi trước dành cho Việt Nam ngày hôm nay. Có đổ máu, có gian nan, có sai lầm, tuy thế “ tư thế của một nước độc lập, thân phận của một người dân nước độc lập là điều vô giá".
-
Việt Nam là cái nôi thuốc Nam của thế giới nhưng chúng ta, chủ nhân của rất nhiều nguồn dược liệu quý lại chưa thật sự nhận ra được giá trị to lớn của thuốc nam.
-
“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” từ lâu đã trở thành tục đối với người dân Việt Nam. Thuộc tín ngưỡng dân gian, song tập tục này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.
-
Ngược dòng lịch sử, năm 1602, Chúa Nguyễn Hoàng cho lập Dinh Thanh Chiêm bên bờ bắc sông Chợ Củi, tục gọi là Dinh Chiêm (Dinh Chàm, Cacium...), giao Công tử Nguyễn Phúc Nguyên làm trấn thủ. Năm 1604, Nguyễn Hoàng cho lập phủ Điện Bàn tách ra từ phủ Triệu Phong, xứ Thuận Hóa lệ thuộc xứ Quảng Nam.
-
Anh Steve Shafer, 31 tuổi, đến từ Mỹ, có cái tên Việt Nam vô cùng thân thuộc là Tuấn. Trong một lần qua Việt Nam du lịch, anh cảm thấy ấn tượng với văn hóa và phong tục nơi đây, và đã 'bén duyên' với đất nước này trong hơn 4 năm.
-
Trong tác phẩm “Một chiến dịch ở Bắc Kỳ”, bác sĩ Charles-Édouard Hocquard đã có những trang viết thể hiện sự ngưỡng mộ của ông với hai nữ anh hùng của dân tộc Việt Nam.
-
Trong dòng phát triển của Phật giáo và lịch sử dân tộc Việt, Kinh Kim Cương là một bản kinh có vị trí vô cùng quan trọng. Những nhân cách lớn trong lịch sử và văn hóa dân tộc đã tiếp nhận, suy niệm và sử dụng Kinh Kim Cương.
-
Với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của người họa sĩ, anh Nguyễn Hoàng Anh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã tạo nên hàng nghìn búp bê với trang phục 54 dân tộc Việt Nam, thu hút sự quan tâm không chỉ của người dân trong nước mà còn nhận về sự chú ý đặc biệt từ du khách nước ngoài.
-
Người Chăm tại ÐBSCL phần lớn sinh sống ở An Giang. Cũng như các dân tộc khác, đồng bào Chăm có văn hóa ẩm thực đặc trưng. Với tập quán ăn bốc bằng ba ngón tay của bàn tay phải, người Chăm ở ÐBSCL thường chế biến thức ăn khô; chỉ dùng muỗng trong những món ăn có nước.
-
Quá trình hình thành chữ quốc ngữ kéo dài hơn ba trăm năm, tính từ ngày những giáo sĩ phương Tây đầu tiên đặt chân lên đất Việt tiếp xúc với người bản địa cho đến khi tờ báo tiếng Việt đầu tiên ra đời với bộ chữ in có dấu thanh được thửa ở châu Âu riêng cho nó.