Chủ đề nóng

Đáng gờm sức mạnh khẩu súng trường bắn dưới nước của Đặc nhiệm Nga

Chủ nhật, ngày 30/12/2018 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ có thể chiến đấu dưới nước, mẫu vũ khí đặc biệt này của Đặc nhiệm Nga còn có thể hoạt động tốt cả ở trên bờ cho phép người lính có thể tác chiến trong mọi môi trường cùng một lúc.
Bình luận 0

Được ra đời từ năm 2007 và bắt đầu được đưa vào sản xuất hàng loạt từ năm 2013 để chuyên trang bị cho lực lượng đặc nhiệm Nga, khẩu súng trường tấn công bullpup mang tên ADS là một trong những khẩu súng chuyên bắn dưới nước hiện đại nhất hiện nay. Nguồn ảnh: Rostrino.

Không giống như các loại súng bắn dưới nước khác, ADS được thiết kế để sử dụng được cả trên bờ lẫn dưới nước với các loại đạn khác nhau phù hợp cho tùy từng môi trường. Nguồn ảnh: IFTV.

Có trọng lượng rỗng 4,6 kg, khẩu súng này được coi là khá nặng so với các loại súng trường tấn công thông thường. Thiết kế bullpup của nó được cho là tối ưu hóa khả năng hoạt động dưới nước khi nó có chiều dài nòng súng lên tới 418mm - tương đương với khoảng 2/3 chiều dài của toàn bộ súng. Nguồn ảnh: RT.

Súng có thể sử dụng hai loại đạn khác nhau. Hai loại đạn này đều là loại 5,45x39mm nhưng lại khác nhau ở cấu tạo đầu đạn. Trong đó loại đạn 5,45x39mm PSP là loại đạn chuyên dụng ở dưới nước, xạ thủ có thể dễ dàng thay đổi sang loại đạn thông thường để chiến đấu ngay khi lên bờ. Nguồn ảnh: Guns.

Ngoài ra, súng còn được trang bị một khẩu súng phóng lựu gắn phía dưới nòng súng. Khẩu súng phóng lựu này sư dụng cỡ đạn 40mm, có nhiều loại đạn tương thích bao gồm đạn nổ mạnh, đạn nổ mảnh,... Nguồn ảnh: RIA.

Súng có tốc độ bắn 700 viên mỗi phút, sơ tốc đầu nòng đạt 900 mét/giây khi khai hỏa ở trên bờ. Các thông số kỹ thuật khi sử dụng dưới mặt nước của khẩu ADS vẫn không được Nga tiết lộ, tuy nhiên có thể khẳng định các thông số đó khá lạc quan. Nguồn ảnh: RT.

Súng được trang bị hộp tiếp đạn có dự trữ 30 viên, kèm theo đó là các rãnh kỹ thuật ở phía trên gáy súng, cho phép xạ thủ gắn được nhiều thiết bị phụ trợ khác bao gồm kính nhìn đêm, kính ngắm phóng đại,... Nguồn ảnh: Vans.

So với các loại súng trường tấn công trên thế giới, súng trường tấn công ADS của Nga rõ ràng là không hề nổi trội hơn là bao, thậm chí có thể coi khẩu bullpup này kém cỏi hơn nhiều các loại súng trường tấn công hiện đại ngày nay đang được các nước trên thế giới sử dụng. Nguồn ảnh: Wiki.

Điểm đặc biệt nhất của ADS đó là nó có khả năng tác chiến dưới nước và trên cạn gần như tương đương. Đây chính là lý do khiến thiết kế của ADS buộc phải cắt giảm đi một vài tính năng chiến đấu thông thường để mang lại cho nó khả năng tác chiến dưới nước một cách tương đối. Nguồn ảnh: Wiki.

Rõ ràng, khẩu súng "nửa nạc nửa mỡ" này của quân đội Nga là một đối thủ đáng gờm trong các cuộc chiến dưới nước trong tương lai. Tới thời điểm hiện tại, phía Nga vẫn khẳng định sẽ không xuất khẩu khẩu súng này ra nước ngoài trong tương lai gần. Nguồn ảnh: Wiki.

Tuấn Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem