Chủ đề nóng

Đặng Nguyên Giác là ai mà khiến 2 hảo hán Lương Sơn Bạc phải sợ hãi?

Thứ ba, ngày 07/02/2023 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhân vật này chính là một cao thủ sở hữu võ công được xếp vào hạng nhất nhì trong Thủy Hử.
Bình luận 0

Trong tiểu thuyết "Thủy Hử toàn truyện", có không ít bậc hảo hán Lương Sơn được tác giả xây dựng hình tượng hào hùng, xuất chúng.

Cũng trong tác phẩm này, có những tên tuổi từ lâu đã trở nên quen thuộc với hậu thế. Võ Tòng và Lỗ Trí Thâm cũng nằm trong số đó.

Tuy nhiên, từng có một nhân vật khiến cả hai nhân tài võ thuật của Lương Sơn này dù liên thủ vẫn không thể đánh bại. Điều đáng nói nằm ở chỗ, cao thủ này lại có xuất thân là một vị hòa thượng.

Thân thủ của hai nhân tài võ thuật xuất sắc hàng đầu Lương Sơn

Khi nhắc đến thân thủ của hai vị hảo hán nổi tiếng Lương Sơn này, chúng ta sẽ nhớ ngay tới giai thoại Võ Tòng say rượu đả hổ, Lỗ Trí Thâm dùng 3 quyền đã đánh chết Trấn Quan Tây.

Hai nhân vật ấy đều nhờ một chiến tích mà nổi danh khắp chốn. Từ đó có thể thấy một sự thật là họ sở hữu võ nghệ vô cùng xuất chúng.

Năm xưa Võ Tòng dù say rượu vẫn có thể hạ được Tưởng Môn Thần. Sau này vì bị hãm hại, ông đã trả thù cả nhà Trương Đô Giám và bị triều đình coi như giặc cỏ mà truy nã.

Từ chi tiết này có thể thấy, Võ Tòng không chỉ sở hữu thân thủ cao cường mà còn có tính cách thẳng thắn, có thù tất báo.

Về phần Lỗ Trí Thâm, ông lựa chọn nương nhờ cửa Phật để tránh khỏi sự truy bắt của quan phủ. Dù vậy, tài năng võ thuật của vị hòa thượng này vẫn khiến người khác không khỏi kinh ngạc khi dùng tay không nhổ bật một gốc dương liễu lớn.

Thâm chí, trong lần so chiêu với cao thủ võ thuật hàng đầu của Lương Sơn Bạc là Lâm Xung, Lỗ Trí Thâm cũng không bị đẩy vào thế hạ phong. Vì vậy, võ lực của Võ Tòng và Lỗ Trí Thâm đều được đánh giá là vô cùng lợi hại và cao cường.

Đặng Nguyên Giác là ai mà khiến 2 hảo hán Lương Sơn Bạc phải sợ hãi? - Ảnh 1.

Những giai thoại về võ công của Võ Tòng và Lỗ Trí Thâm vẫn còn được lưu truyền cho tới ngày nay. (Ảnh minh họa).

Nhờ vào tài năng xuất chúng, Võ Tòng và Lỗ Trí Thâm sau khi lên Lương Sơn tụ nghĩa đã được Tống Giang bổ nhiệm làm đầu lĩnh.

Mỗi lần đi chinh chiến, hai cao thủ dũng mãnh, thiện chiến này thường lựa chọn vị trí tiên phong tiến công, lập được rất nhiều chiến tích vẻ vang. Thế nhưng sự thực là hai tài năng võ thuật này dù cùng nhau liên thủ vẫn không thể đánh bại một cao thủ khét tiếng khác.

Hơn nữa, người này còn là tử thù của của Lương Sơn, từng sát hại không ít hảo hán. Đó chính là cao thủ võ thuật được xếp hạng nhất nhì trong Thủy Hử - Đặng Nguyên Giác.

Cao thủ sở hữu võ công khiến cả Võ Tòng và Lỗ Trí Thâm sợ hãi

Nhân vật Đặng Nguyên Giác xuất hiện trong bối cảnh các hảo hán Lương Sơn nhận lệnh triều đình đi đánh dẹp Phương Lạp.

Khi đó, cao thủ võ thuật này đang là một đại tướng quân được cha con Phương Lạp đặc biệt coi trọng.

Đặng Nguyên Giác vốn có xuất thân là một vị hòa thượng, pháp danh Nguyên Giác, biệt hiệu "Bảo Quang Như Lai", vũ khí là một cây thiền trượng sắt nặng hơn năm mươi cân.

Vị hòa thượng sở hữu võ nghệ cao cường này xuất hiện lần đầu khi Tống Giang dẫn quân Lương Sơn tấn công Hàng Châu. Bấy giờ, Thái tử Phương Lạp là Phương Thiên Định đang giữ nhiệm vụ trấn thủ thành trì này.

Đặng Nguyên Giác là ai mà khiến 2 hảo hán Lương Sơn Bạc phải sợ hãi? - Ảnh 2.

Cao thủ thuộc hàng nhất nhì trong Thủy Hử thực chất lại là một hòa thượng. (Ảnh minh họa).

Lúc đó, Tống Giang chia đại quân làm 3 mũi tấn công. Trong đó, Lỗ Trí Thâm và Võ Tòng được lệnh dẫn quân đánh vào cửa đông của thành.

Hai vị hảo hán Lương Sơn này đã đụng độ trực tiếp với Đặng Nguyên Giác trong bối cảnh như vậy.

Bấy giờ, Lỗ Trí Thâm đứng dưới cổng thành lớn tiếng chửi mắng. Đặng Nguyên Giác đã hạ lệnh mở cổng để đấu tay đôi với vị hảo hán này.

Trong cuộc đối đầu giữa hai cao thủ có xuất thân hòa thượng khi đó, Lỗ Trí Thâm và Đặng Nguyên Giác đều sử dụng vũ khí riêng của mình. Hai người giao chiến liên tiếp 50 hiệp vẫn bất phân thắng bại.

Lúc này, Thái tử Phương Lạp là Phương Thiên Định đang đứng trên thành theo dõi trận đấu liền nói:

"Ta có nghe nói Hoa hòa thượng Lỗ Trí Thâm ở Lương Sơn Bạc có thân thủ cao cường, không ngờ hắn ta xuất sắc đến thế, đánh liên tiếp mấy hiệp mà không sơ hở một đường trượng nào cho Bảo Quang lợi dụng...".

Võ Tòng thấy Lỗ Trí Thâm giao chiến đã lâu mà vẫn không hạ được, sợ xảy ra sơ xuất, liền vội vàng cầm vũ khí của mình xông lên tiếp viện.

Chỉ tới khi hai cao thủ Lương Sơn đều hợp lực, Đặng Nguyên Giác sau một hồi chiến đấu bất phân thắng bại mới quyết định rút lui.

Cuộc giao đấu giữa các cao thủ này đã khiến hai phe tham chiến đều vô cùng kinh ngạc. Sau cuộc đụng độ này, Phương Thiên Định mới có dịp kiểm chứng tài nghệ võ thuật xuất chúng của Đặng Nguyên Giác.

Còn về phần Võ Tòng và Lỗ Trí Thâm, tuy hai vị hảo hán này an toàn nhưng trong lòng vẫn không khỏi hoảng hốt và run sợ trước màn đối đầu hung hiểm vừa rồi.

Đặng Nguyên Giác là ai mà khiến 2 hảo hán Lương Sơn Bạc phải sợ hãi? - Ảnh 3.

Ngay cả khi cùng nhau liên thủ, cả Võ Tòng và Lỗ Trí Thâm vẫn chưa thể đánh bại Đặng Nguyên Giác. (Ảnh minh họa)

Võ nghệ của Võ Tòng và Lỗ Trí Thâm bấy lâu nay vẫn được xem là không có địch thủ. Cũng bởi vậy nên mỗi lần tham chiến, hai vị hảo hán này đều nhất tề xông về phía trước, về cơ bản chưa từng bị đánh bại.

Thế nhưng khi giao đấu với Đặng Nguyên Giác, cả hai cao thủ Lương Sơn này dù hợp lực cũng vẫn chỉ có thể đánh tay ngang chứ không hạ được cao thủ của Phương Lạp.

Từ đó có thể thấy, Đặng Nguyên Giác quả thực xứng với danh hiệu "cao thủ trong số các cao thủ". Dù vậy, vị cao thủ thuộc hàng đệ nhất đệ nhị này chỉ ra trận không được mấy lần liền bị tiêu diệt.

Lý do Đặng Nguyên Giác bỏ mạng không phải vì giao chiến thất bại, mà xuất phát từ việc nhân vật này không nghe chỉ huy, đơn độc hành động, cuối cùng bị một mũi tên của Tiểu Lý Quảng Hoa Vinh bắn chết.

Trần Quỳnh (Theo Thời Đại)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem