Chủ đề nóng

Đảng viên phê bình và tự phê bình phải chân thành, công tâm

Thứ ba, ngày 28/02/2012 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Khai mạc từ ngày 27.2 và kéo dài tới 29.2 tại Hà Nội, Hội nghị cán bộ toàn quốc do Bộ Chính trị triệu tập để phổ biến, quán triệt nội dung của Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) được coi là hội nghị lớn nhất từ trước tới nay về phổ biến một nghị quyết chuyên đề của T.Ư.
Bình luận 0

Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Uỷ viên BCH T.Ư và toàn thể cán bộ lãnh đạo chủ chốt các ban, bộ, ngành T.Ư và các tỉnh, thành trong cả nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết T.Ư, khoá XI.

Làm rõ 4 vấn đề lớn

Tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu nêu rõ ý nghĩa của Hội nghị là nhằm giúp các lãnh đạo chủ chốt các ngành, các cấp nhận thức đầy đủ, sâu sắc mục đích, ý nghĩa, nội dung của nghị quyết (NQ), nắm vững những kiến thức cần thiết, những tư tưởng chỉ đạo, những công việc phải làm, trên cơ sở đó, tạo sự thống nhất cao về ý chí, quyết tâm, thấy đầy đủ trách nhiệm của mình để gương mẫu, tự giác thực hiện và chỉ đạo, tổ chức thực hiện NQ có hiệu quả trên mỗi cương vị công tác tại địa bàn, lĩnh vực thuộc trách nhiệm lãnh đạo của mình.

Bài phát biểu của Tổng Bí thư tập trung làm rõ 4 vấn đề lớn: Vì sao lúc này T.Ư phải bàn và ra NQ về xây dựng Đảng; Mục đích, yêu cầu, quá trình chuẩn bị và phạm vi của NQ; Những nội dung cơ bản của NQ T.Ư và Chỉ thị của Bộ Chính trị; Một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Theo Tổng Bí thư có 4 lý do cần thiết phải ban hành NQ: Thứ nhất trong mọi giai đoạn công tác xây dựng Đảng luôn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Trong giai đoạn đất nước đổi mới, phát triển kinh tế thị trường, mở cửa hội nhập, càng cần phải coi trọng công tác xây dựng Đảng.

Thứ hai là trong giai đoạn hiện nay, trước yêu cầu nhiệm vụ chính trị to lớn, nặng nề, khó khăn, đòi hỏi Đảng phải nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu. Ba là, bản thân Đảng cũng đang đứng trước nhiều yêu cầu mới và có những hiện tượng tiêu cực, phức tạp mới gây băn khoăn, lo lắng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân…

Cuối cùng là sự chống phá điên cuồng của các thế lực thù địch với mục đích xóa bỏ sự nghiệp đổi mới của Đảng ta, xóa bỏ chế độ XHCN ở nước ta, xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng.

“Nhìn lại mình, tự điều chỉnh mình”

Trên cơ sở xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách trong xây dựng Đảng, Trung ương đã chỉ ra các giải pháp bảo đảm đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, khả thi, kết hợp giữa “chống và xây”, “xây và chống”, tập trung vào những vấn đề bức xúc nhất, cấp bách nhất với 4 nhóm giải pháp.

Đặc biệt được quan tâm là nhóm giải pháp phê bình và tự phê bình, trong đó, những việc cần làm ngay là từng cán bộ, đảng viên, trước hết là từng đồng chí Ủy viên T.Ư, Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tự giác, gương mẫu, tự phê bình, kiểm điểm, nhìn lại mình, tự điều chỉnh mình; cái gì tốt thì phát huy, cái gì xấu thì tự gột rửa, tự sửa mình; cảnh giác trước mọi cám dỗ về danh lợi, vật chất, tiền tài, tránh rơi vào vũng bùn chủ nghĩa cá nhân ích kỷ. BCH T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tiến hành kiểm điểm, đánh giá, làm rõ trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, đẩy mạnh chỉ đạo việc học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống.

Về một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình cần được chuẩn bị thật chu đáo, chỉ đạo tỉ mỉ, chặt chẽ, tiến hành nghiêm túc, thận trọng, tránh làm lướt, qua loa, hình thức, chiếu lệ...; Phải thật sự tự giác, chân thành, công tâm...

“Làm tốt việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình sẽ có căn cứ để hiểu rõ thêm cán bộ, đánh giá, xem xét, sàng lọc đội ngũ cán bộ của cả hệ thống chính trị và chuẩn bị quy hoạch cấp uỷ, các chức danh chủ chốt các cấp nhiệm kỳ tới. Quy định việc lấy phiếu tín nhiệm hằng năm đối với các chức danh lãnh đạo trong cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể. Những người hai năm liền tín nhiệm thấp, không hoàn thành nhiệm vụ cần được xem xét, cho thôi giữ chức vụ, không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Theo TTXVN, chinhphu.vn 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem