Chủ đề nóng

Đánh nhau ngày Tết: Thói hung hăng hay đổ lỗi do bia rượu?

Việt Sáng Thứ tư, ngày 25/01/2023 13:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều ý kiến cho rằng, đánh nhau ngày Tết xuất phát từ việc uống nhiều rượu bia dẫn đến việc không kiểm soát được hành vi.
Bình luận 0

Mới đây, báo cáo nhanh về tình hình khám, chữa bệnh từ 7 giờ mùng 2 đến 7 giờ mùng 3 Tết Nguyên đán Quý Mão của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết đã có 471 ca cấp cứu do đánh nhau.

Trong số đó, số ca nặng phải nhập viện điều trị, theo dõi là 232 trường hợp, 44 trường hợp phải chuyển lên tuyến trên, 5 ca tử vong.

Như vậy, trong 4 ngày nghỉ Tết (từ 7 giờ ngày 30 Tết đến 7 giờ mùng 3 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023) đã có 1.983 ca cấp cứu do đánh nhau, chiếm 1,1% trong tổng số cấp cứu của các bệnh viện; 43% trong số đó phải nhập viện điều trị, theo dõi và đã có 9 trường hợp tử vong.

Đánh nhau ngày tết có phải do bia rượu? - Ảnh 2.

Nhiều ý kiến cho rằng, đánh nhau ngày tết xuất phát từ việc uống nhiều rượu bia dẫn đến việc không kiểm soát được hành vi. Ảnh minh họa.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều bình luận, ý kiến của độc giả gửi về Báo điện tử Dân Việt bày tỏ sự bức xúc về những lý do đánh nhau ngày tết. Hầu hết mọi người cho rằng nguyên nhân chính là do bia rượu.

Bạn đọc Mai Xuân Lịch (Hậu Lộc, Thanh Hóa) cho rằng, ngày tết mọi người vẫn có thói quen ép nhau ăn uống, dẫn đến tình trạng say xỉn: "Khi say, con người ta dễ nổi cáu, hành hung hoặc lăng mạ, làm nhục người khác mà không cần cân nhắc hậu quả của những hành động đó sẽ ra sao.

Đặc biệt là những người trẻ, khi có chất men trong người, họ không kiểm soát được hành vi dẫn đến việc xích mích và đánh nhau".

Cùng chung quan điểm, bạn đọc Nguyễn Ngọc Mai (Kim Sơn, Ninh Bình) bức xúc: "Nhà mình năm ngoái cũng vậy, anh em ngày tết quây quần ăn uống. Khi tất cả đã ngà ngà say thì có đám thanh niên làng qua chúc tết. Sau một hai câu nửa đùa nửa thật hai bên xảy ra xích mích thế là đánh nhau. Sau đó còn có đơn kiện dẫn đến việc mất tiền cho việc giám định thương tật và các thứ khác. 

Biết là ngày tết vui, nhưng mọi người nên kiểm soát được lời nói, hành động bản thân mình".

Bạn đọc Lương Xuân Ngọc (Thanh Xuân, Hà Nội) lại có quan điểm khác. Theo đó, anh Ngọc cho rằng không phải cứ uống rượu là đánh nhau. Bia rượu cũng không có lỗi. Bởi lỗi là vì chúng ta đã để cho bia rượu uống mình, và vấn đề chính là ý thức.

"Nhiều người thần kinh kém, việc làm chủ bản thân không tốt. Bên cạnh đó là tính khí hung hăn, làm liều, làm càn dẫn đến việc chỉ cần ai đó nói sai hoặc trái ý một tý là nổi nóng ngay được. 

Theo tôi, quan trọng là ý thức của từng người. Ngày tết vui vẻ, uống rượu vào và chan hoa, tình cảm đong đầy, chứ không phải hở ra là đánh nhau".

Đánh nhau ngày tết có phải do bia rượu? - Ảnh 4.

Luật sư Quách Thành Lực - Đoàn LS TP Hà Nội cho biết, việc uống bia rượu rồi đánh nhau gây rối trật tự công cộng sẽ bị xử lý theo điểm a khoản 2, điểm a khoản 13 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Luật sư Quách Thành Lực - Đoàn LS TP Hà Nội cho biết, việc uống bia rượu rồi đánh nhau gây rối trật tự công cộng sẽ bị xử lý theo điểm a khoản 2, điểm a khoản 13 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Cụ thể, Điều 7, quy định rõ về vi phạm quy định về trật tự công cộng

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Sử dụng rượu, bia, các chất kích thích gây mất trật tự công cộng;

Tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

Để động vật nuôi gây thương tích hoặc gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, cá nhân khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

Thả diều, bóng bay, các loại đồ chơi có thể bay ở khu vực cấm, khu vực mục tiêu được bảo vệ;

Sử dụng tàu bay không người lái hoặc phương tiện bay siêu nhẹ chưa được đăng ký cấp phép bay hoặc tổ chức các hoạt động bay khi chưa có giấy phép hoặc đã đăng ký nhưng điều khiển bay không đúng thời gian, địa điểm, khu vực, tọa độ, giới hạn cho phép; ...

Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại các điểm a, d, đ và g khoản 2; điểm đ khoản 3; các điểm b, e và i khoản 4; các điểm a, b và c khoản 5; các khoản 6 và 10 Điều này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem