Chủ đề nóng

Đâu là khác biệt của U23 Việt Nam dưới thời HLV Troussier so với HLV Park Hang-seo?

Phạm Trần Oánh Thứ năm, ngày 23/03/2023 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiến thuật phòng ngự phản công của HLV Park Hang-seo với các đội tuyển Việt Nam đã có những thành công. Nhưng để tiến xa hơn, tiếp tục nâng cao vị thế, bóng đá Việt Nam cần nhiều thay đổi, trong đó có cả thay đổi về triết lý bóng đá.
Bình luận 0

Theo dõi giải đấu giao hữu U23 Doha Cup, người hâm mộ bóng đá Việt Nam rất quan tâm đến chiến thuật mà đội U23 Việt Nam sẽ vận hành dưới thời HLV Troussier, trên nền tảng là những thành công của đội bóng đạt được với lối đá phòng ngự, phản công của HLV Park Hang-seo.

Bước vào trận đấu, sau vài phút áp đảo của U23 Iraq, các cầu thủ U23 Việt Nam bắt đầu cầm bóng phối hợp tốt. Họ tự tin giữ bóng trong chân, ban bật, phối hợp, thậm chí đi bóng qua người.

Đâu là khác biệt của U23 Việt Nam dưới thời HLV Troussier so với HLV Park Hang-seo? - Ảnh 1.

U23 Việt Nam thua U23 Iraq trong thế thiếu người. Ảnh: VFF

Có vẻ cảm thấy không thể pressing an toàn, U23 Iraq lùi về nửa sân nhà khi các cầu thủ Việt Nam kiểm soát bóng. Điều này làm giảm áp lực lên hàng phòng ngự Việt Nam và tạo cơ hội cho các cầu thủ tiền vệ U23 Việt Nam có điều kiện triển khai các miếng phối hợp tấn công.

Đây là điểm khác biệt cơ bản về lối đá của lứa U23 trong tay HLV Troussier so với U23 thời HLV Park Hang-seo. Có thể nói, đây là thay đổi về triết lý bóng đá. Vấn đề của lối đá này là nó đòi hỏi các cầu thủ phải di chuyển rất nhiều để hỗ trợ nhau trong các tình huống phối hợp. Điều này sẽ nhanh chóng làm tiêu hao thể lực của cả đội, và vào cuối trận đấu, liệu các cầu thủ U23 Việt Nam có tiếp tục duy trì được lối đá này không?

Tuy nhiên, điều này đã không được kiểm chứng 1 cách đầy đủ, khi phút thứ 23, U23 Việt Nam bị nhận 1 thẻ đỏ. U23 Việt Nam phải hy sinh tiền đạo cắm để có thể tiếp tục thực hành lối đá kiểm soát bóng trong khi thiếu người.

Sai lầm của đội trưởng Tuấn Tài dẫn đến tình huống bị phạt thẻ đỏ diễn ra khi anh đã rất tự tin dùng má ngoài để chuyền bóng cho đồng đội, trong tình huống chuyền ngang trên sân nhà và có đối phương truy cản. Anh hoàn toàn có thể lựa chọn kỹ thuật khác an toàn hơn để đưa ra đường chuyền. Đây sẽ là bài học về cách duy trì sự tự tin trong thi đấu cho cả đội bóng chứ không riêng của Tuấn Tài.

Có thể có 1 bài học nữa cho các cầu thủ trong tình huống này của Tuấn Tài. Đó là khi quan sát có 2 đồng đội đứng gần nhau trong hướng chuyền bóng, các cầu thủ sẽ vô thức có xu hướng an toàn bằng cách đưa bóng vào giữa 2 đồng đội. Đường chuyền của Tuấn Tài đúng như vậy, chỉ không may là 1 cầu thủ U23 Iraq đã kịp lao vào cắt bóng ở khoảng giữa đó.

Đâu là khác biệt của U23 Việt Nam dưới thời HLV Troussier so với HLV Park Hang-seo? - Ảnh 2.

U23 Việt Nam sẽ rút ra nhiều bài học từ trận thua này. Ảnh: VFF

Để thực hiện lối đá kiểm soát bóng, khi xây dựng lực lượng, các huấn luyện viên có xu hướng tìm kiếm những cầu thủ có khả năng kỹ thuật, có bản năng cầm bóng tốt. Nhìn vào đội hình của U23 Việt Nam, chúng ta thấy đó đúng là tập hợp của các cầu thủ như vậy. Cả đến thủ môn Quan Văn Chuẩn cũng thế, anh có khả năng chơi chân rất tốt, rất tự tin khi dùng chân phối hợp với đồng đội.

Chính nhờ tập thể kỹ thuật tốt như vậy, các cầu thủ U23 Việt Nam đã kiểm soát bóng tốt không kém U23 Iraq. Nhưng mặt trái của điều này là ưu tiên thể hình bị đặt xuống dưới ưu tiên kỹ thuật, dẫn đến thể hình của U23 Việt Nam lứa này kém hẳn so với sự lựa chọn của HLV Park Hang-seo, đặc biệt là ở các cầu thủ hậu vệ.

Ở trận này, hàng hậu vệ có chiều cao kém của U23 Việt Nam cũng chưa phải nhận nhiều thử thách trong phòng ngự chống bóng bổng. Lý do có lẽ là ưu tiên thử nghiệm chiến thuật đã khiến cho U23 Iraq ít dùng bóng bổng để khai thác vào điểm yếu chiều cao hàng phòng ngự U23 Việt Nam, có vẻ đó không phải là điều các cầu thủ U23 Iraq cần tập trung thực hành. Điều này khác với trận U20 Việt Nam gặp U20 Iran ở giải vô địch U20 châu Á, Iran phải bằng mọi cách để chiến thắng nên họ đã dùng nhiều bóng bổng để khai thác điểm yếu chiều cao của U20 Việt Nam, cho dù đó không phải thế mạnh của họ và chiến thuật đó cũng không có tác dụng với các đội bóng khác.

Đội U23 Việt Nam đã để lọt lưới 3 bàn, nhưng cũng quá sớm nếu nói rằng đã có vấn đề ở hàng phòng ngự. Khi thi đấu thiếu người không thể tránh khỏi việc đội hình bị xộc xệch.

HLV Troussier đã phát biểu rằng ông muốn các cầu thủ U23 Việt Nam mắc phải những sai lầm trong giải đấu này để qua đó rút ra các bài học kinh nghiệm. Qua trận thua này, các cầu thủ của chúng ta đã học được rất nhiều.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem