Chủ đề nóng

Đau lòng trẻ em bị xâm hại tình dục

Thứ bảy, ngày 19/05/2012 20:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hàng ngàn trẻ em bị xâm hại tình dục mỗi năm ở Việt Nam. Đau lòng hơn, không ít cháu bị hiếp dâm khi mới 4 đến 5 tuổi. Có nhiều em bị quan hệ tình dục nhiều lần hay bị nhiều người xâm hại...
Bình luận 0

Hàng ngàn trẻ em bị xâm hại tình dục mỗi năm, đó là số liệu tại Hội nghị tổng kết 5 năm (2006 - 2010) của Ban chỉ đạo 138/CP, Ban Chủ nhiệm đề án IV trong Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm về tình trạng xâm hại trẻ em trong cả nước, diễn ra mới đây, tại TP. Cần Thơ.

Đau lòng hơn, không ít cháu bị hiếp dâm khi mới 4 đến 5 tuổi. Có nhiều em bị quan hệ tình dục nhiều lần hay bị nhiều người xâm hại. Một đất nước mà trẻ em bị xâm hại tình dục nhiều như vậy là điều không thể chấp nhận được.

Ngoài những số phận thê thảm đó, còn có nhiều trẻ nghiện ma túy, bị nhiễm HIV, trẻ em mang thai sớm. Nhiều vụ án nghiêm trọng mà thủ phạm là trẻ em, tại sao lại ra nông nỗi này?

Trẻ em bỏ học, thất học ngày càng nhiều, nhất là ở vùng nông thôn. Thầy cô giáo đến tận nhà vận động, nhưng các em không chịu tiếp tục học. Bỏ học vì lười học, vì đường đến trường gian nan, nguy hiểm và còn vì nghèo khổ. Nhiều trẻ phải đi làm việc phụ giúp gia đình. Trẻ em vùng nông thôn đi giăng câu giăng lưới, làm việc đồng áng. Trẻ em ở khu vực thị xã, thành phố đi làm thuê, phụ hồ, rửa bát, giúp việc nhà, bán vé số. Lao động trẻ em rất phổ biến, nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Có mối liên hệ gì giữa tình trạng trên không? Chắc là có. Bỏ học, hư hỏng, thiếu hiểu biết thì dẫn đến các hậu quả trộm cắp, vi phạm pháp luật, bị xâm hại tình dục hoặc xâm hại người khác. Trẻ em vào đời sớm có nguy cơ bị các tệ nạn xã hội cám dỗ, dẫn đến bệnh tật, nhiễm HIV, nghiện ma túy. Báo cáo của hội nghị đã chỉ ra, có hiện tượng người dân di dời tự do từ vùng nông thôn ra đô thị mưu sinh, qua biên giới để kiếm sống. Sân chơi của trẻ em bị thu hẹp, trẻ em lang thang, trẻ em bỏ học gia tăng là nguy cơ bị xâm hại tình dục lớn nhất.

Trẻ em rơi vào các tệ nạn nêu trên có nguyên nhân chính là do gia đình. Cha mẹ không quan tâm chăm sóc con cái, không chú trọng việc giáo dục gia đình cũng như nhà trường. Nhưng còn có nguyên nhân khác, đó là nước mình còn nghèo nàn, lạc hậu, một bộ phận rất lớn người dân sống thiếu thốn, không đủ điều kiện lo cho con cái ăn học.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem