Chủ đề nóng

Đầu Xuân, gặp lại kỷ lục gia trí nhớ thế giới đầu tiên của Việt Nam

Thứ tư, ngày 06/02/2019 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kỷ lục gia trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong đang là thủ lĩnh của đội tuyển siêu trí nhớ quốc gia và là trọng tài siêu trí nhớ quốc tế.
Bình luận 0

Kỷ lục gia trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong.

Với một người bình thường, việc nhớ vài con số ngẫu nhiên đã là thử thách siêu khó nhưng kỷ lục gia trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong (37 tuổi, ở TP.HCM) có khả năng nhớ hàng ngàn con số như vậy chỉ sau một lần đọc. Đây chính là nhân vật đặc biệt mà Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings đã phát hiện ra trong “Hành trình tìm kiếm cao thủ trí nhớ tại Việt Nam” hồi tháng 6/2015.

Khi đó, anh Nguyễn Phùng Phong đã ghi nhớ, đọc lại dãy 300 số ngẫu nhiên chỉ trong 15 phút, và ngay lập tức được xác lập kỷ lục Việt Nam. Sau hơn 1 năm xác lập kỷ lục Việt Nam, tới tháng 9/2016, anh Nguyễn Phùng Phong tiếp tục có màn trình diễn ấn tượng (nhớ vị trí 198 quốc kỳ đảo ngẫu nhiên trong thời gian ngắn nhất) trước Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới để trở thành kỷ lục gia trí nhớ thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Anh Nguyễn Phùng Phong và các tuyển thủ siêu trí nhớ Việt Nam tại cuộc thi siêu trí nhớ thế giới diễn ra tại Hồng Kông.

Với vị thế là kỷ lục gia trí nhớ thế giới, cuộc đời của anh Phong đã sang trang với nhiều dấu mốc đáng nhớ trong những năm qua. Trò chuyện với PV trong dịp đầu Xuân 2019, anh Phong cho hay, hiện anh đang theo con đường giảng dạy và xem đó vừa là một nghề vừa là lý tưởng sống.

“Sau khi được xác lập kỷ lục thế giới, tôi mở trung tâm riêng chuyên đào tạo về khả năng ghi nhớ và phát triển não bộ. Những học viên có thành tích xuất sắc nhất được tôi tuyển chọn để đại diện Việt Nam tham dự các cuộc thi siêu trí nhớ thế giới và đã gặt hái những thành công bước đầu”, anh Phong chia sẻ.

Theo kỷ lục gia trí nhớ Nguyễn Phùng Phong, trong năm 2017, với vài trò trưởng đoàn, anh đã dẫn dắt 6 thành viên nhí của Việt Nam tranh tài trong cuộc thi Super Memory Championship lần thứ 26 diễn ra tại Trung Quốc. Cuộc thi có sự góp mặt của gần 600 cao thủ đến từ các quốc gia Mỹ, Anh, Thụy Điển, Singapore, Hàn Quốc, Ấn Độ,… Kết quả, đoàn Việt Nam đã đoạt giải đồng đội tại giải đấu này.

Với cuộc thi Vietnam Memory Championships 2019 sắp diễn ra, Việt Nam đã được nêu tên trên bản đồ siêu trí nhớ thế giới.

Sau cuộc thi nói trên, kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong vinh dự được ban tổ chức mời vào Hội đồng trọng tài cho cuộc thi siêu trí nhớ thế giới diễn ra tại Hồng Kông vào tháng 10/2018. Tại cuộc thi này, đoàn Việt Nam tham gia với 11 tuyển thủ, dù chưa đoạt giải nhưng anh Phong đánh giá thành tích của các tuyển thủ đã vượt trội ít nhất 3 lần so với năm trước (chẳng hạn có tuyển thủ nhớ được 500 con số chỉ trong vòng 15 phút).

Nói về bản thân, anh Phong cho hay, anh xác định nhiệm vụ của bản thân là phải đào tạo ra một thế hệ trẻ “nói điều mình làm và làm điều mình nói” và là những đứa trẻ “mạnh mẽ, tự tin, trung thực và hiếu thảo”. Bản thân anh có thể giảng dạy không cần nhìn giáo trình, bởi tất cả đều đã nằm gọn trong não bộ. Ngoài ra, nếu như cách đây 4 năm anh xác lập kỷ lục Việt Nam bằng cách nhớ chỉ 300 con số ngẫu nhiên thì nay khả năng ấy đã tăng lên 2.633 con số.

“Năm rồi tôi dạy cho khoảng 2.000 học sinh ở Sài Gòn, trong đó có 268 em “hạt giống” sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Cuối năm 2018 tôi cũng vừa hoàn tất hệ thống đào tạo online, cung cấp phương pháp dạy con dành cho cha mẹ và phương pháp học hiệu quả thuộc bài ngay tại lớp. Tôi mong muốn thông qua những chia sẻ của mình, các phụ huynh và học sinh sẽ tiếp cận được phương pháp khoa học nhất giúp phát huy cả tài và đức của con trẻ”, anh Phong chia sẻ.

“Sang năm 2019 này có một điểm mới nữa là cuộc thi siêu trí nhớ sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Tôi đã mời được đương kiêm vô địch siêu trí nhớ của Mỹ John Graham về Việt Nam dạy cho các con, cũng như cách VFF mời ông Park Hang Seo về làm huấn luyện viên trưởng cho đội tuyển Việt Nam”, anh Phong chia sẻ thêm.

Thông qua cuộc thi siêu trí nhớ đầu tiên tại Việt Nam, kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong hi vọng sẽ tìm ra những “hạt giống” tốt cho đội tuyển siêu trí nhớ quốc gia đi thi quốc tế, từ đó tạo bất ngờ và dấu ấn trên trường quốc tế như những gì đội tuyển bóng đá Việt Nam đã làm được trong năm 2018 và đầu năm 2019.

Muốn như HLV Park Hang Seo, nhà vô địch siêu trí nhớ của Mỹ sang VN làm điều này

John Graham hiện đang là nhà vô địch siêu trí nhớ của Mỹ với khả năng ghi nhớ siêu hạng.

Ngọc Phạm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem