Chủ đề nóng

ĐBQH Phạm Văn Hòa: Nhà nước không nên thu hồi đất với các dự án nhà ở thương mại

PVCT Thứ sáu, ngày 07/04/2023 10:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), Nhà nước không nên thu hồi đất với các dự án nhà ở thương mại. Với các dự án này, nhà đầu tư phải có sự thoả thuận với người dân sao cho phù hợp.
Bình luận 0

Sáng 7/4, tiếp tục chương trình làm việc, Hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách cho ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Phát biểu góp ý, ĐBQH Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) nêu vấn đề về thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội, phục vu mục đích quốc phòng, an ninh, vì lợi ích quốc gia, công cộng. Đại biểu cho rằng, đây là vấn đề cần thiết nhưng đề nghị cần tách bạch rõ ràng việc thu hồi đất phục vụ quốc phòng, an ninh, phục vụ an sinh xã hội, công cộng với thu hồi đất các dự án thương mại, khu đô thị mới.

ĐBQH Phạm Văn Hòa: Nhà nước không nên thu hồi đất với các dự án nhà ở thương mại - Ảnh 1.

ĐBQH Phạm Văn Hòa: Nhà nước không nên thu hồi đất với các dự án nhà ở thương mại. Ảnh QH

"Với các dự án này, nhà đầu tư phải có sự thoả thuận với người dân sao cho phù hợp. Nhà nước không nên thu hồi đất với các dự án nhà ở thương mại. Đồng thời cần có quy định cụ thể để xác định các trường hợp thu hồi đất sao cho rõ ràng", ĐB Hòa nói.

Về bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, ĐBQH Phạm Văn Hoà đề nghị quy định về tái định cư cần làm rõ hơn là Nhà nước hỗ trợ tái định cư cần có chỗ ở tốt hơn nơi ở cũ, tuy nhiên đại biểu băn khoăn quy định như dự thảo thì "tốt hơn là như thế nào?" thì chưa rõ ràng.

Ông cho rằng, nơi tái định cư phải bảo đảm như trong quy định, hoàn thiện các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đồng bộ theo quy hoạch chi tiết và có cấp thẩm quyền phê duyệt, quy định như vậy sẽ phù hợp. Đặc biệt, người tái định cư được quyền chọn chỗ ở trong cùng một địa bàn, cấp quận, cấp huyện hoặc cấp tỉnh để người dân có nhu cầu thiết thực. Đồng thời đề nghị trước khi có quyết định phê duyệt thu hồi đất thì cần có khu tái định cư trước để người dân ổn định nơi ở.

ĐBQH Phạm Văn Hòa: Nhà nước không nên thu hồi đất với các dự án nhà ở thương mại - Ảnh 2.

ĐBQH Trần Chí Cường (Đà Nẵng) đánh giá, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này có nhiều bổ sung mới hợp lý. Ảnh QH

Cũng góp ý về vấn đề này, ĐBQH Trần Chí Cường (Đà Nẵng) đánh giá, dự thảo Luật lần này có nhiều bổ sung mới hợp lý, tiếp thu nhiều ý kiến tham gia của nhân dân, đại biểu bày tỏ đồng tình với quy định về nguyên tắc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Theo đó, Nhà nước xem xét hỗ trợ cho người có đất bị thu hồi, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất để tạo điều kiện cho người có đất bị thu hồi, chủ sở hữu tài sản có việc làm, có thu nhập, ổn định đời sống, sản xuất.

Để chủ trương trên thực sự hiệu quả khi đi vào cuộc sống, hạn chế thấp nhất việc phát sinh những khó khăn, ĐBQH Trần Chí Cường đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu, bổ sung các quy định cụ thể khác đảm bảo định lượng rõ hơn yếu tố "đảm bảo cuộc sống người dân bằng hoặc tốt hơn" sau khi bồi thường thu hồi đất.

Còn ĐBQH Nguyễn Quang Huân (Bình Dương) cho rằng, để đánh giá cuộc sống tốt hơn cho người dân bị thu hồi đất không chỉ dựa vào thu nhập, mà còn dựa trên nhiều tiêu chí, nên cần nghiên cứu rà soát để quy định một cách toàn diện.

Ở góc độ khác, trong phát biểu góp ý, ĐBQH Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) cho biết, nội dung về phương pháp xác định giá đất là vấn đề mà cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chỉ đề cập đúng một câu về nội dung này và giao Chính phủ quy định chi tiết. Nữ ĐBQH này cho rằng, để dự thảo Luật này đảm bảo tính khả thi và có hiệu lực cao, đề nghị cơ quan soạn thảo nêu rõ các phương pháp định giá và các trường hợp áp cụ thể… 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem