Chủ đề nóng

Đề nghị bãi miễn tư cách ĐBQH bà Hoàng Yến

Thứ tư, ngày 18/04/2012 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đa số ý kiến trong cuộc họp ngày 17.4 của Ủy ban MTTQ tỉnh Long An đều đồng ý đề nghị bãi miễn tư cách ĐBQH đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến vì gian dối khi khai lý lịch ứng cử.
Bình luận 0

Ngày 17.4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp để thảo luận, đánh giá tư cách Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Long An Võ Lê Tuấn chủ trì cuộc họp cùng 76 đại biểu các đoàn thể, ban ngành và một số cử tri thuộc các huyện có liên quan đã tham gia thảo luận.

Bà Yến bị đề nghị xem xét tư cách đại biểu QH vì kê khai lý lịch ứng cử thiếu trung thực..

Gian dối lý lịch

Tại cuộc họp, ông Võ Lê Tuấn đã thông báo những vấn đề về lý lịch không trung thực của bà Hoàng Yến. Cụ thể, trong thời gian công tác ở quận 5 (TP.HCM), bà Đặng Thị Hoàng Yến được kết nạp Đảng tại Chi bộ Phòng Thương nghiệp quận 5 ngày 27.11.1986. Sau đó bà còn sinh hoạt đảng hay không thì không được xác định. Đến năm 2011, mục "Ngày vào Đảng" trong hồ sơ ứng cử ĐBQH, bà Hoàng Yến khai “không”.

Trong hồ sơ ứng cử, bà Yến khai “chồng chết”. Thực tế bà Yến có một người chồng đã mất từ năm 1989. Năm 2003, khi qua Mỹ làm ăn, bà gặp Jimmy Trần và cưới ông này vào năm 2008. Năm 2009, bà Yến đưa Jimmy Trần về Việt Nam làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển đô thị VN (Vietnam Land), trụ sở đóng tại Khu công nghiệp Tân Đức (xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa, Long An).

Ông Jimmy Trần đã lừa đảo các đối tác rồi bỏ trốn về Mỹ vào tháng 7.2010. 2 tháng sau ông Jimmy Trần bị cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) truy nã. Bằng một bản án trái luật trước thời điểm bầu cử do thẩm phán Lê Văn Lắm (TAND tỉnh Long An) ban hành, bà Yến được ly hôn với ông chồng đang bị truy nã. Sau vụ việc này, ông Lắm không được tái bổ nhiệm thẩm phán và đã xin ra khỏi ngành…

Qua mặt ngành chức năng

Hồ sơ ứng cử ĐBQH ở phần khen thưởng, bà Hoàng Yến khai có bằng khen của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2003-2007 nhưng thời gian này được xác định là bà Yến đang cư trú ở Mỹ.

Việc bà Hoàng Yến “lọt” qua 3 vòng hiệp thương nhưng ông chồng tội phạm không bị phát hiện thực tế không có sự khuất tất nào từ cơ quan chức năng ở Long An. Theo quy định hiện hành, việc xác nhận vào hồ sơ của người ứng cử thì tổ chức nơi người đó làm việc được quyền xác minh. Tập đoàn Tân Tạo đã “xác nhận” cho chính chủ nhân và với xác nhận có dấu đỏ này thì Ủy ban MTTQ tỉnh Long An không có cơ sở nào để khẳng định việc này là sai cũng như phải tiến hành xác minh ngay, trừ trường hợp có đơn tố cáo nhưng khi đó bà Yến không bị tố cáo.

Tại cuộc họp hôm qua (17.4), đa số đại biểu tán thành đề xuất lên Ủy ban T.Ư MTTQ VN để cơ quan này trình Uỷ ban TVQH xem xét bãi miễn tư cách ĐBQH của bà Yến.

Ông Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm ủy ban văn hóa giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng QH:

Theo trình tự, phải chờ Ủy ban T.Ư MTTQ VN xem xét, sau đó có hồ sơ gửi lên thì Ủy ban Thường vụ QH mới có ý kiến được.Phải có hồ sơ chúng tôi mới nghiên cứu và có ý kiến cụ thể được. Còn thông tin nắm trên báo chí thì chỉ tham khảo thôi chứ không thể dựa vào đó vì đây là vụ việc cần sự thận trọng và kiểm chứng chính xác.

Bà Nguyễn Thị Nương - Trưởng Ban Công tác đại biểu QH:

Chúng tôi đang thực hiện đúng quy trình mà Nhà nước quy định. Mọi việc đang tiếp tục được làm sáng rõ, xác minh các vấn đề cụ thể, thực tế và khách quan. Về phía ĐB Hoàng Yến, tất cả vẫn được thực hiện theo đúng luật định, sau đó Uỷ ban Thường vụ QH sẽ xem xét và có báo cáo trước QH trong kỳ họp tháng 5 tới đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem