Chủ đề nóng

Đề xuất đóng bảo hiểm cho cán bộ thú y xã và nhân viên khuyến nông

Theo Lao động Thứ bảy, ngày 27/05/2023 18:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhân viên khuyến nông và nhân viên thú y xã, phường, thị trấn và huyện đảo Cồn Cỏ ở tỉnh Quảng Trị chưa được hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.
Bình luận 0

Anh Mai Văn Tùng - cán bộ thú y xã Trung Hải (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết, Nghị quyết 161/2021/NQ-HĐND ngày 9.12.2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị quy định, nhân viên khuyến nông và nhân viên thú y xã, phường, thị trấn và huyện Đảo Cồn Cỏ được hỗ trợ mức bằng hệ số 1,15 mức lương cơ sở/suất/tháng.

Đề xuất đóng bảo hiểm cho cán bộ thú y xã và nhân viên khuyến nông - Ảnh 1.

Khi có dịch bệnh trên đàn vật nuôi, cán bộ thú y cấp xã phải lao vào vùng dịch để khoanh vùng, dập dịch. Ảnh: Hưng Thơ.

Làm cán bộ thú y xã cũng không ít việc, ngoài khoản hỗ trợ nói trên, anh Tùng chưa được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, nên mỗi lúc đau ốm rất vất vả.

"Tôi cũng như các đồng nghiệp khác, mong muốn được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội để gắn bó, yên tâm công tác với công việc thú y xã" - anh Mai Văn Tùng, cho biết.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị, quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, hiện chỉ có 2 loại đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội là tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Hiện, đội ngũ nhân viên khuyến nông và nhân viên thú y hoạt động tại các địa phương chưa được xác định là người hoạt động không chuyên trách cấp xã theo quy định của Nghị định số 92/2009/NĐ-CP và Nghị định số 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Đối tượng trên cũng không phải là người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động, do đó nhân viên khuyến nông và nhân viên thú y không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Do nhân viên thú y và nhân viên khuyến nông cấp xã được hưởng phụ cấp hàng tháng với hệ số 1,15 là rất thấp so với chi phí sinh hoạt thực tế, trong lúc áp lực về trách nhiệm và thời gian của công việc khá lớn.

Để động viên khuyến khích đội ngũ nhân viên thú y và nhân viên khuyến nông, Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị đề nghị UBND các cấp huyện, xã cần quan tâm, hỗ trợ thêm các khoản thu nhập khác để họ có thêm điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự nguyện và thu hút những người có năng lực, có trình độ chuyên môn, để đội ngũ này yên tâm công tác lâu dài với địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem