Chủ đề nóng

Đêm ác mộng của Hải quân Mỹ (Kỳ cuối): Tàu Houston thất thủ

Thứ bảy, ngày 27/10/2018 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi nghe thấy hiệu lệnh “rời tàu” của thuyền trưởng Rooks, Winslow không chờ đợi để đi xuống các bậc thang vốn đã chật cứng và vẫn còn những người đang chờ tới lượt; thay vào đó viên sĩ quan này đã nhảy qua lan can xuống các tầng bên dưới.
Bình luận 0

Tàu Houston chuẩn bị chìm.

Đó có lẽ là bước nhảy may mắn, vì ngay khi Winslow nhảy qua đó thì một quả đạn pháo bắn lên tàu, giết chết vài thủy thủ ở khu vực Winslow vừa đứng. Mặc dù USS Houston vẫn là mục tiêu cho hàng loạt các quả đạn pháo tấn công liên tục và con tàu đang dần chìm xuống, nhưng mọi người trên tàu không hề nao núng. Những người còn lại di chuyển khỏi tàu một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng. Không có chỗ cho sự sợ hãi, có thể là do điều sợ nhất trong suốt khoảng thời gian ngắn ngủi của cuộc chiến đã xảy ra.

Thuyền trưởng Rooks đã bước xuống khỏi đài chỉ huy và trong khi đang nói lời tạm biệt với một vài sĩ quan và thủy thủ đoàn bên ngoài cabin, thì một quả đạn pháo của quân Nhật phát nổ tại một bệ súng, làm 1 mảnh vỡ văng ra, đâm thẳng vào ngực ông. Thuyền trưởng Rooks đã ra đi trong vòng tay của các quân nhân trên tàu lúc 00 giờ 30 phút.

Trong lúc này, Winslow tự tìm đường tới boong lái. Người chết nằm la liệt trên boong tàu, trong khi những thủy thủ còn lại đang bận rộn bên kho chứa máy bay nhằm lấy phao thủy phi cơ và hai phao đầu cánh được chất đầy thức ăn và nước uống để chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất. Đúng lúc đó, một quả ngư lôi tấn công trực tiếp phía dưới tàu USS Houston. Winslow không nghe thấy tiếng nổ, nhưng boong lái bị vênh lên rồi thụt xuống. Mọi người chạy vội đến nơi trú ẩn là các nhà chứa máy bay. Ngay khi Winslow chạy khỏi boong lái, một loạt đạn pháo đã cày nát nơi đây, và một vụ nổ lớn xảy ra ở sâu phía dưới sàn tàu.

Nơi tàu Houston bị chìm.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Richmond, ông Winslow gia nhập Hải quân Mỹ năm 1937 và đến Philippines năm 1940. Ông làm việc cho một đơn vị phục vụ của tàu USS Langley cho đến tháng 8.1941 thì được lệnh phục vụ cho tàu USS Houston. Sau khi con tàu này bị đánh chìm, Winslow đã bơi trên biển khoảng 10 tiếng đồng hồ trước khi bị người Nhật bắt giữ. Sau đó, ông bị đưa đến Nhật và trở thành tù nhân trong các trại tù chiến tranh cho đến khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc.

Các sự kiện diễn biến rất nhanh và tàu USS Houston đang chìm dần xuống biển. Ý nghĩ duy nhất còn lại trong tâm trí của Winslow là chạy thật nhanh và leo xuống các tấm lưới vận chuyển hàng hóa đã được treo sẵn.

Khi tới gần mép nước, Windslow bị rơi xuống và khi trồi lên khỏi mặt nước, ông thấy có rất nhiều người xung quanh. Tất cả đều cố gắng bơi trong bóng đêm để mong có cơ hội được sống sót. Tiếng kêu gào cầu cứu sự giúp đỡ của những người bị thương và sắp chết đuối hòa lẫn với tiếng la hét của những người khác cố gắng liên lạc với tàu đồng đội. Biển cả giống như một chiến trường cho những người lính chiến đấu với nỗi sợ hãi của cái chết.

Winslow bơi trong tuyệt vọng để có thể vượt qua sức hút của con tàu đang chìm. Bơi được vài trăm mét thì Winslow quay đầu lại để chứng kiến những giây phút cuối cùng của tàu USS Houston. Nó đang lật nghiêng qua phải. Tàu khu trục của Nhật đã đến gần và dùng đèn soi rọi, tìm kiếm và càn quét bằng súng máy. Nhiều người đang vùng vẫy dưới nước gần khu vực con tàu trong khi những người khác tuyệt vọng bám vào bè cứu sinh đã quá tải.

Dưới ánh sáng chói lòa từ các đèn tìm kiếm của quân Nhật, Winslow thấy tàu USS Houston từ từ lật qua mạn phải và sau đó, khi đầu trục căng buồm gần như chìm xuống biển, nó dừng lại trong giây lát. Sau đó, với một cái “rùng mình” cuối cùng, tàu USS Houston biến mất dưới biển Java.

Ngày 18.8.2014, thợ lặn Hải quân Mỹ đã chính thức xác nhận xác tàu đắm ở biển Java, Indonesia chính là tuần dương hạm USS Houston của nước này. Việc phát hiện xác tàu chiến này diễn ra hồi tháng 6.2014, khi thợ lặn hải quân Mỹ và Indonesia tham gia cuộc tập trận chung CARAT 2014. Sau 19 cuộc lặn khảo sát và phát hiện một số hiện vật như bảng tên, đinh tán bị mất khỏi tàu, Hải quân Mỹ kết luận đây chính là xác tàu chiến USS Houston bị quân Nhật đánh chìm hồi tháng 2.1942 làm 700 thủy thủ thiệt mạng. Hiện Mỹ và Indonesia đang phối hợp để biến nơi tàu USS Houston đắm thành khu vực lịch sử.

Thuận Nguyễn (Báo Tin Tức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem